Con người

LGBTQ là gì và tìm hiểu về cộng đồng LGBT hiện nay

Hôm nay, bạn hãy cùng Bloggiaidap khám phá ý nghĩa LGBTQ là gì? Nó có liên quan như thế nào tới phong trào để avatar lục sắc trên facebook trong những năm vừa qua. Cũng như tìm hiểu về nguồn gốc hình thành và phát triển mạnh mẽ của cộng đồng LGBT như hiện nay bạn nhé!

Bước tới thế kỷ 21, con người ngày càng cởi mở hơn trong quan niệm sống cũng như tôn trọng quyền tự do thân thể của bản thân mình cũng như người khác. Chính vì điều đó mà những người có xu hướng giới tính bất thường (LGBTQ) ngày càng tự tin hơn bước ra đời sống. Họ không còn e dè, ngại ngùng kỳ thị của xã hội mà ngược lại mạnh mẽ khẳng định bản thân cũng như bao người bình thường khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu toàn bộ những hiểu biết cơ bản về cộng đồng LGBTQ nhé.

Khái niệm LGBTQ là gì

[su_quote]LGBTQ là cộng đồng những người có xu hướng giới tính khác biệt so với phần đông xã hội hay còn gọi là những người thuộc giới tính thứ 3. LGBTQ là viết tắt của 5 từ trong tiếng Anh bao gồm: Đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái, hoán tính (người chuyển giới) và giới tính chưa xác định.[/su_quote]

Ban đầu, cộng đồng người thuộc giới tính thứ 3 chỉ bao gồm 4 xu hướng tính dục được viết tắt là LGBT. Trải qua các giai đoạn phát triển, thuật ngữ được bổ sung thêm thành dạng hoàn chỉnh là LGBTQI. Trong đó, I là viết tắt của từ Intersex (Liên giới tính). Để tiện sử dụng hiện nay thì LGBTQI thường được viết tắt thành LGBT+ với hàm ý bao gồm toàn bộ các nhóm giới tính khác nhau.

lgbt là viết tắt của từ gì

LGBT là viết tắt của từ gì

Tìm hiểu đồng tính luyến ái có nghĩa là gì (Gay và Lesbian)

Đồng tính luyến ái có thể hiểu bao gồm đồng tính luyến ái nam (Gay) và đồng tính luyến ái nữ (Lesbian). Cả 2 nhóm đều chỉ những người có xu hướng tính dục với những người thuộc cùng giới tính với mình trong 1 thời gian dài. Đó có thể là mối quan hệ giữa nam – nam hoặc nữ – nữ. Bạn có biết những người không phải đồng tính nhưng mà thích ghép cặp đồng tính nam với nam hoặc nữ với nữ gọi là gì không? Mời tham khảo bài viết hủ nam hủ nữ là gì để biết thêm chi tiết nhé!

Song tính luyến ái (Bisexual)

Song tính luyến ái (Lưỡng tính) tiếng Anh là Bisexual chỉ những người có mối quan hệ tình yêu, tình dục đồng thời với cả nam và nữ trong 1 khoảng thời gian dài. Đôi khi có những trường hợp người thích cả nam và nữ nhưng chỉ trong 1 thời điểm nhất định. Những người này họ không được coi là Bisexual mà chỉ có thể gọi đó là 1 triệu chứng.

Người chuyển giới (Transgender)

Người chuyển giới còn gọi là hoán tính là những người tự nhận ra giới tính thực sự của mình khác với giới tính ban đầu của họ được sinh ra. Ví dụ như nữ luôn có thói quen hành động của nam và ngược lại. Người chuyển giới bao gồm 2 nhóm. Nhóm 1 là người đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính bên ngoài của mình sao cho đúng với giới tính bản thể bên trong. Nhóm thứ 2 là những người hoán tính nhưng chưa làm phẫu thuật chuyển giới.

Ví dụ: Thái Lan là thiên đường cho những người chuyển giới nữ sang nam hay nam sang nữ…

Giới tính chưa xác định (Questioning)

Đây là những người chưa thực sự xác định mình thuộc giới tính nào. Họ hoàn toàn không phải là người song tính luyến ái mà vẫn luôn tò mò khám phá nhu cầu tình yêu, tình dục thực sự của bản thân là gì.

Người liên giới tính (Intersex)

Nếu như các nhóm người ở trên đều xuất phát từ yếu tố tâm sinh lý bên trong để quyết định tính dục thì người liên giới tính có một chút khác biệt. Đây là những người có xu hướng giới tính, sinh lý, tính dục không thực sự điển hình cho 1 nhóm người nào cả. Nguyên nhân có thể là bởi sự bất thường ở bộ phận sinh dục bên ngoài hoặc các nội tiết tố sinh sản bên trong của họ. Chính điều này khiến cho người liên giới tính có xu hướng tình dục không nhất quán, rõ ràng.

Các thuật ngữ liên quan tới LGBTQ

Vừa rồi là 5 nhóm giới tính phổ biến đã được đề cập là đại diện cho cộng đồng LGBTQ. Trên thực tế vẫn tồn tại rất nhiều dạng giới tính khác nhau đi kèm với đó là những thuật ngữ cũng cực kỳ đa dạng.

Các thuật ngữ về LGBT

Thuật ngữ liên quan tới các dạng giới tính khác

  • Asexual (Người vô tính): Là những người không hoặc hiếm khi bị hấp dẫn tính dục với bất kỳ nhóm giới tính nào. Họ dường như thờ ơ với mọi quan hệ tình yêu, tình dục trong xã hội. Người vô tính còn có tên gọi khác là Nonsexuality.
  • Pansexual (Toàn tính luyến ái): Đây vẫn còn là khái niệm khá mới trong cộng đồng LGBT hiện nay. Toàn tính luyến ái được hiểu là những người bị cuốn hút bởi cái đẹp hoặc bất kỳ ai mang tới cảm xúc cho họ mà không hề quan tâm tới giới tính người đó ra sao. Toàn tính luyến ái khác với song tính đó là họ có xu hướng hấp dẫn với toàn bộ các giới tính khác nhau mà không chỉ giới hạn ở 2 (song tính). Toàn tính luyến ái còn có tên gọi khác là Omnisexual.
  • Demisexual (Người khuyết tính): Đơn giản là những người ban đầu không có bất kỳ sự cuốn hút đối với giới tính nào. Tuy nhiên đến thời điểm khi họ tìm được 1 người tạo cho họ sợi dây cảm xúc chặt chẽ bất kể cho đó là giới tính nào. Người khuyết tính có thể coi là nằm lưng chừng giữa người toàn tính và người vô tính.
  • Người dị tính (Queer): Là thuật ngữ chỉ những người thuộc giới tính thứ 3 nói chung. Bao gồm toàn bộ người đồng tính, người vô tính, người toàn tính, song tính, khuyết tính…

Thuật ngữ khác liên quan tới LGBT

  • Come out trong LGBT được hiểu là hành động công khai giới tính thực của mình đối với xã hội sau khi người đó đã trải qua 1 quá trình tìm hiểu khám phá.
  • Chứng sợ đồng tính (Homophobia) ám chỉ những người có định kiến sâu sắc đối với những người đồng tính, dị tính nói chung. Đa phần những người này có thái độ tiêu cực, bài trừ, miệt thị… đối với cộng đồng LGBT.
  • Hội chứng sợ người chuyển giới (Transphobia): Như cái tên của nó đã nói lên tất cả. Đây là nhóm người mang cảm giác ám ảnh, ghê sợ đối với những người chuyển giới hay hành động chuyển giới. Có thể đối với những giới tính khác họ vẫn cảm thấy bình thường nhưng riêng chuyển giới mang tới cho nhóm người này sự bài xích vô cùng lớn.
  • Gei trong LGBT được hiểu là bản thân người con gái hoặc 1 nhóm con gái thích 1 hoặc 1 nhóm con gái khác. Nếu như Gay là chỉ Nam x Nam thì Gei là cách nói vui chỉ Nữ x Nữ

Lịch sử phát triển của cộng đồng LGBTQ ngày nay

[su_quote]Cộng đồng LGBT có nghĩa là cộng đồng của những người thuộc giới tính thứ 3, là tập hợp của những người đồng tính, song tính luyến ái, người chuyển giới, người toàn tính, người vô tính…[/su_quote]

cộng đồng lgbt là gì

Hội LGBT là gì

Cộng đồng LGBT là tên gọi chung nhất, trên thực tế còn chia ra các cộng đồng khác cụ thể hơn cho từng giới như cộng đồng gay, cộng đồng lesbian, cộng đồng người chuyển giới… Như đã nói ở trên, xã hội ngày càng phát triển, cởi mở thì con người theo đó cũng dần thay đổi những quan niệm xưa cũ. Nếu như trước đây những người đồng giới bị phân biệt đối xử nặng nề, thậm chí còn bị tra tấn xử tử nếu bị phát hiện… Thì ngày nay, mọi người cũng đã có cái nhìn thông cảm hơn về những người thuộc giới tính thứ 3.

Ngày 26/6/2015 vừa qua, quốc hội Mỹ đã chính thức thông qua luật kết hôn đồng giới đã tạo tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Trước Hoa Kỳ cũng đã có 21 quốc gia cũng công nhận luật kết hôn đồng giới đánh dấu như công nhận của thế giới đối với những người có giới tính khác biệt. Nổi bật hơn cả là sự kiện ông trùm facebook Mark Zuckerberg đã đặt avatar facebook lục sắc – hình ảnh đại diện cho cộng đồng LGBT đã tạo nên 1 trào lưu trên toàn thế giới.

Đề tài về cộng đồng LGBT, người đồng tính còn được các nhà đạo diễn lồng ghép vào trong rất nhiều tác phẩm điện ảnh. Trong đó, tiêu biểu nhất phải kể tới bộ phim “Brokeback Mountain” của đạo diễn Lý An năm 2006. Đây có thể coi là bộ phim đỉnh cao về đề tài đồng tính và đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ người hâm mộ và thậm chí cả ngay trong giới phê bình cũng chia làm 2 ngả. Mặc dù bộ phim “Brokeback Moutain” không nhận được giải Oscar năm đó nhưng đây cũng là bước đánh dấu giúp cho cộng đồng người đồng giới LGBT được nhiều người biết đến và cảm thông hơn bao giờ hết.

[su_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=gLy1ZTBxkw8″]

Tại Việt Nam thì luật kết hôn đồng giới chưa được chính thức công nhận. Người đồng giới vẫn có thể chung sống cùng nhau. Tuy nhiên pháp luật sẽ không giải quyết, can thiệp khi có tranh chấp giữa họ xảy ra.

Trên đây là bài viết về chủ đề người đồng giới LGBTQ là gì và cộng đồng LGBT gồm những ai… Bài viết thể hiện quan điểm riêng của người viết hy vọng mang tới những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021