Khoa học công nghệ

3 máy lạnh tự làm | Bloggiaidap

Cho dù bạn đã dành những mùa hè trước để giành giải cao nhất trong một cuộc thi STEM tại địa phương hay chỉ đơn thuần là thể hiện sở thích mày mò nghiệp dư, bạn có thể chế tạo một chiếc máy điều hòa không khí để giúp bạn giữ mát tại bàn làm việc, trên giường hoặc trong khi chuẩn bị thức ăn cho món nướng.

Tất cả các máy điều hòa không khí đều hoạt động trên cùng một khái niệm – làm mát không khí và đẩy nó vào phòng. Tuy nhiên, đạt được mục tiêu đó có vô số hình thức khác nhau. Tin tốt là một máy điều hòa không khí tạm thời có thể được làm từ nhiều loại vật liệu — nhiều vật liệu trong số đó bạn có thể đã có ở quanh nhà.

1. Máy làm mát bằng xốp

Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải làm gì với chiếc tủ mát bằng xốp đó trong lần giao thịt cuối cùng, hãy sử dụng nó để tạo ra một chiếc máy điều hòa không khí. Đơn giản chỉ cần đào một vài mảnh ống PVC ở góc và một chiếc quạt nhỏ. Trên đỉnh của bộ làm mát, cắt một hình tròn phù hợp với kích thước của quạt, gần một đầu của bề mặt. Sau đó đặt quạt úp xuống lỗ và cắm điện nếu quạt không chạy bằng pin.

Gần đầu kia của nắp, khoét một lỗ ở mỗi góc, mỗi lỗ có kích thước bằng khuỷu tay PVC — đường kính khoảng hai inch cho đường ống là một kích thước tốt. Sau đó luồn cùi chỏ vào các lỗ sao cho vừa khít. Bật quạt và kiểm tra xem không khí chảy ra từ mỗi khuỷu tay PVC. Sau đó, đổ đầy đá vào thùng làm mát và xoay các đường ống khi cần thiết để hướng không khí theo hướng mong muốn.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho quạt.

2. Container AC

tay sử dụng súng hàn trên quạt

Trước khi bỏ đi hộp sữa hoặc hộp sữa OJ nửa gallon đó, hãy tạo cho nó một cuộc sống mới như một chiếc điện xoay chiều để làm lạnh một không gian nhỏ chẳng hạn như bên cạnh giường hoặc bàn làm việc của bạn. Quạt lý tưởng cho nhiệm vụ này là một quạt máy tính nhỏ. Đặt quạt lên hộp sữa và phác thảo kích thước. Dùng dao cạo thật sắc cắt hình vuông sau đó dán keo quạt vào khe hở.

Các dây dẫn từ quạt sẽ ở bên ngoài thùng chứa. Đây là lúc bạn thích mày mò với các linh kiện điện. Sử dụng súng hàn để nối dây từ quạt với dây trên bộ chuyển đổi AC (phích cắm cơ bản của các thiết bị điện tử cũ) hoặc một bộ pin. Sau đó, đặt thùng carton nằm nghiêng, đổ đầy đá và tận hưởng làn gió thổi ra từ vòi rót.

Thay thế — Khi bạn hiểu khái niệm ở đây, bạn có thể thử với nhiều lựa chọn khác nhau. Bạn có thể sử dụng bất kỳ vật chứa nào, chẳng hạn như xô nhỏ hoặc bồn nhựa. Chỉ cần đảm bảo rằng nó có nắp đậy kín. Đặt chặt quạt CPU của bạn vào một vết cắt trên nắp và dán nó vào vị trí. Sau đó, sử dụng ống hoặc đường ống làm lỗ dẫn khí của bạn. Cắt nắp và lắp chúng vào, cũng dán vào vị trí. Để có nguồn, hãy lấy một phích cắm USB cũ. Giữ phần cắm vào máy tính và tách phần cuối phù hợp với bất kỳ điện thoại hoặc thiết bị nào khác mà bạn không còn có. Kết nối dây màu đỏ và đen với quạt CPU và cắm đầu USB vào máy tính của bạn để cung cấp điện cho AC.

3. Bộ làm mát bằng ống đồng

ống kim loại trong cuộn dây

Ống đồng là một chất dẫn nhiệt độ cao. Ý tưởng của thiết kế này là bơm nước qua ống đồng và thổi luồng gió mát vào phòng — và nó không yêu cầu bất kỳ công việc điện nào. Chơi xung quanh với những gì phù hợp với bạn. Quy trình cơ bản là cuộn và cố định một số chân ống đồng vào bên trong mặt của mặt bàn hoặc quạt đứng. Đảm bảo rằng các lưỡi dao sẽ không va vào ống đồng. Luồn các đầu của ống đồng lên phía trên của lồng quạt.

Dùng kẹp ống để gắn ống cao su trong vào hai đầu ống đồng. Một sẽ là một lượng thu nhập và một sẽ là một trở lại. Chạy các ống vào một bộ làm mát và gắn đầu vào một máy bơm nhỏ của ao. Ống hồi lưu sẽ treo cao hơn bên trong bộ làm mát vì vậy hãy cắt nó ngắn hơn. Cho một gallon nước, cùng với nhiều đá vào ngăn mát. Đảm bảo máy bơm ngập nước. Bật máy bơm và quan sát máy bơm nước chạy qua hệ thống, trở về bộ làm mát khi nó quay vòng.

Khi bạn mua hàng thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng miễn phí cho bạn.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021