Khoa học công nghệ

9 Ý Tưởng Vườn Mưa | Bloggiaidap.com

Vườn mưa là sự bổ sung phổ biến cho cảnh quan ngoài trời đang tìm cách thực hiện các thiết kế có ý thức về môi trường. Chúng trông giống như những khu vườn thông thường, và theo hầu hết các cách, ngoại trừ chúng sử dụng độ dốc và hố sâu hơn để cho phép lượng mưa ngâm trong khoảng thời gian 24-48 giờ. Bằng cách sử dụng nhiều loại nước và cây bản địa ưa khô hạn có rễ sâu, bạn có thể giữ lại khoảng 30% nước mưa trong thảm thực vật so với bãi cỏ thông thường. Những gì cây trồng không sử dụng, chúng sẽ dẫn ngược trở lại các tầng chứa nước và hệ thống nước ngầm.

Vườn mưa cũng có thể loại bỏ khoảng 80-90% chất hóa học và trầm tích bám trên mái nhà và đường lái xe. Số lượng chính xác sẽ phụ thuộc vào kích thước, lượng mưa trung bình và khả năng “lưu vực” của bạn, tuy nhiên, lợi ích là chắc chắn. Bài viết này sẽ đề cập đến những ý tưởng vườn mưa thú vị để giúp bạn có cảm hứng, thay vì tập trung vào cách xây dựng một vườn mưa.

1. Vườn mưa Zen

Khu vườn thiền được biết đến với phẩm chất thiền định và vẻ đẹp tĩnh lặng, với các nguyên tắc chỉ đạo như khổ hạnh, đơn giản, không đối xứng và tĩnh lặng. Tại sao không thực hiện một số nguyên tắc này vào khu vườn mưa của bạn? Sỏi thô, những con đường lát đá đơn giản, cảnh quan thiên nhiên và thảm thực vật chỉ là một vài điểm tham quan phổ biến của vườn Thiền. Mặc dù bạn có thể không sử dụng tất cả những ý tưởng này, nhưng việc thêm một vài ý tưởng vào và xung quanh thiết kế vườn mưa của bạn sẽ giúp mang lại cho bạn nguồn cảm hứng cần thiết để tạo ra một không gian êm dịu.

2. Vườn tiêu điểm

Loại vườn mưa này có cách tiếp cận giống như vườn thiền với tâm điểm là ở giữa hoặc ở bên cạnh không gian của bạn. Nó có thể đạt được với đời sống thực vật: thường là một thứ gì đó bắt mắt như cây phong Nhật Bản, cây dương xỉ hoặc cây đỗ quyên, nhưng tấm cứng cũng có thể được tích hợp vào thiết kế vườn mưa, với những thứ như một đặc điểm đá thú vị, lối đi hoặc tác phẩm điêu khắc để mang lại điểm nhấn ấn tượng cho dự án của bạn.

Duyệt qua các bức tượng trong vườn trên Amazon

3. Vườn mưa tối giản

Một số khu vườn mưa thú vị nhất là đơn giản và chỉ sử dụng một loại máy lát và các loài thực vật để có thiết kế tối giản. Đá xám và một vài loại cỏ trang trí khác nhau là những ví dụ tuyệt vời cho chiến lược hiệu quả nhưng không phức tạp này. Không cần thiết phải có nhiều loại thực vật khác nhau và việc chọn cách sắp xếp hợp lý các thảm thực vật thành một bảng màu đơn sắc có thể khá đẹp về mặt thẩm mỹ. Những kiểu vườn mưa này mang lại cảm giác hiện đại, hình học và bổ sung khá tốt cho không gian hiện đại.

4. Vườn Mưa Container

Ý tưởng này là tuyệt vời cho không gian bãi đậu xe lớn hoặc các khu thương mại. Các container vận chuyển được biến đổi thành vườn mưa và sử dụng các ý tưởng giống như các container thông thường, với lượng mưa từ các mái nhà được đưa vào thùng lớn và phân phối qua các đường ống đục lỗ vào đất. Thùng chứa phải sâu ít nhất ba feet, có lớp phủ và đất để giúp lọc nước, cũng như các loại cây có thể bị ẩm ướt lâu hơn như cói, astilbes hoặc dương xỉ.

thùng thu gom nước mưa từ một ống thoát nước được bao quanh bởi cỏ cao

5. Vườn mưa Planter

Đây là một khả năng khác cho những ngôi nhà hoặc doanh nghiệp không có bãi cỏ truyền thống hoặc không có dự án để làm việc. Với ý tưởng tuyệt vời này, các cây trồng xuống sẽ được đưa thẳng vào một chậu cây lớn hoặc một loạt các chậu trồng cây được lấp đầy bằng thực vật và các lớp mùn và đất và được trang bị một đường ống tràn giúp thoát nước thừa ra khỏi nền móng và tòa nhà. Chậu trồng cây phải khá sâu và được thiết kế để thấm nước chứ không thoát nước nhanh như các loại chậu trồng thông thường. Chúng có thể được đặt trên phần đất hiện có mà không thể làm vườn vì bất kỳ lý do gì, trong trường hợp đó, bất kỳ dòng chảy nào vẫn đi thẳng vào lớp đất bên dưới. Các đường ống đục lỗ cũng có thể có lợi trong việc phân phối nước đồng đều hơn cho nhiều người trồng.

6. Khu vườn mưa tí hon

Bạn không cần nhiều bất động sản để tạo ra một khu vườn mưa đang hoạt động. 50 feet vuông là đủ để tạo ra tác động trong khi vẫn có nhiều loại thực vật sống. Điều chính là chúng đủ sâu (khuyến nghị 6-8 inch) và cách xa nền móng ít nhất mười feet. Chúng cũng không nhất thiết phải có hình quả thận hoặc hình tròn, vì vậy nếu tài sản của bạn có hình dạng độc đáo, hãy thoải mái làm theo hình dạng tự nhiên của nó, miễn là nước có thể được dẫn đúng hướng và cách xa khu vườn. Một số ý tưởng tiếp theo sẽ đi sâu hơn vào các khái niệm này.

7. Vườn mưa hướng

Vườn mưa truyền thống có xu hướng được xây dựng ở phía trước của ngôi nhà và được cấp nước trực tiếp từ một hoặc hai ống thoát nước. Tuy nhiên, bạn có thể sáng tạo bằng cách sử dụng đá và / hoặc lớp phủ theo hình chữ “S” hoặc zig-zag thú vị để dẫn nước chảy đến khu vườn mưa của bạn, thậm chí có thể đến một nơi mà nước thường không chảy. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có một mảnh đất xa nhà hoặc hình dạng bãi cỏ không theo truyền thống. Đá sông nhỏ và do đó hoạt động tốt nếu bạn muốn điều khiển nước từ một điểm cụ thể đến điểm khác.

vườn mưa với con đường dài bằng đá sông

8. Vườn mưa đối xứng

Theo một cách nào đó, vườn mưa thường có hình quả thận hoặc hình tròn, và trong khi các mẫu hình tròn có ý nghĩa ở một số vị trí, bạn không cần phải tuân theo công thức này. Các thiết kế hình chữ nhật, hình tam giác hoặc các thiết kế trang trọng khác có thể mang lại cho khu vườn mưa của bạn sự hấp dẫn đối xứng với một khung riêng biệt. Cách tiếp cận cổ điển hơn này có thể suy nghĩ bên ngoài “hộp” và tạo ra không gian nơi cây được nhân đôi, lặp lại hoặc trồng đồng nhất theo một cách nào đó. Hoặc, đi theo hướng ngược lại với nhiều loại màu sắc và hình dạng thoải mái hơn sẽ xuất hiện trong một đường viền tuyến tính hơn.

9. Vườn mưa tương tác

Ý tưởng này mang lại năng lượng tích cực cho khu vườn mưa của bạn bằng cách thêm các tính năng cho phép con người và động vật hoang dã tương tác với không gian. Một cây cầu nhỏ được xây dựng trên đỉnh của một khu vườn mưa sẽ cho phép người đi bộ ngắm cảnh từ trên cao. Có thể đặt nhà cho chim ăn và nhà ở gần đó: những người bạn nuôi chim sẽ đánh giá cao nước ngọt từ vườn mưa. Hoặc tạo “trải nghiệm mưa” toàn diện nơi các loại thiết bị hứng mưa, chuông và tính năng nước khác được tích hợp vào khu vườn mưa của bạn, có thể với một số chiếc ghế gần đó để bạn hoàn toàn đắm chìm trong khung cảnh.

Tiết kiệm và bảo quản nước từ vườn mưa là một cách tuyệt vời để quản lý môi trường tự nhiên xung quanh bạn. Bạn có thể làm một hình giọt nước đơn giản vào một buổi chiều và gọi đó là một ngày – lợi ích của việc giữ nước sẽ đạt được – hoặc bạn có thể sáng tạo một chút và làm cho khu vườn mưa của bạn trở nên đặc biệt hơn. Bắt đầu với cảm hứng từ những ý tưởng vườn mưa này và tạo ra một cái gì đó độc đáo trong khi tạo ra một cái gì đó tuyệt vời.

Khi bạn mua hàng thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng miễn phí cho bạn.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021