Khoa học công nghệ

Ai là người sáng chế ra máy kéo sợi và lấy tên con gái mình đặt cho máy?

Ai là người sáng chế ra máy kéo sợi và lấy tên con gái mình đặt cho máy, máy kéo sợi do ai phát minh, bloggiaidap chia sẻ cùng bạn.

Ai là người sáng chế ra máy kéo sợi và lấy tên con gái mình đặt cho máy?

Giêm Ha-gri-vơ (James Hargreaves (1720 – 22/4/1778) là người sáng chế ra máy kéo sợi và lấy tên con gái mình đặt cho máy.

James Hargreaves phát minh ra máy kéo sợi đến vào đúng thời điểm – thời điểm đổi mới công nghệ trong khung dệt và dệt ở Vương quốc Anh.

James Hargreaves sinh năm 1720 tại Oswaldtwistle, Anh. Không được học hành bài bản, ông là một thợ dệt và thợ dệt nghèo nàn và không bao giờ học đọc hay viết.

Ông đã phát minh ra “jenny” vào năm 1764. Cái nhìn sâu sắc của ông là các trục quay trên bánh xe quay không nhất thiết phải nằm ngang, mà có thể được đặt thẳng đứng thành một hàng – điều đó cho phép có nhiều chỗ hơn trong số chúng, bloggiaidap chia sẻ cùng bạn.

Những điều thú vị về phát minh máy kéo sợi “jenny”của Hargreaves

Vào những năm 1760, Hargreaves đang sống ở làng Stanhill và là một trong nhiều thợ dệt sở hữu bánh xe quay và khung cửi của riêng mình. Người ta kể rằng một ngày nọ, con gái Jenny của ông đã vô tình làm đổ bánh xe quay của gia đình. Trục quay tiếp tục quay và nó cho Hargreaves ý tưởng rằng cả một dòng trục quay có thể hoạt động trên một bánh xe.

Năm 1764, Hargreaves xây dựng cái được gọi là Spinning-Jenny. Máy sử dụng tám trục quay để chỉ kéo sợi từ một bộ cuộn sợi tương ứng. Bằng cách quay một bánh xe, giờ đây người vận hành có thể quay tám sợi chỉ cùng một lúc. Sợi mà máy tạo ra thô và thiếu độ bền, khiến nó chỉ thích hợp cho việc lấp đầy sợi ngang, các sợi dệt ngang dọc.

Ban đầu, Hargreaves sản xuất chiếc máy này để sử dụng trong gia đình nhưng khi anh bắt đầu bán máy, những người thợ quay từ Lancashire, lo sợ khả năng cạnh tranh rẻ hơn, đã đến nhà anh và phá hủy thiết bị của anh.

Hargreaves đã không nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho Spinning Jenny của mình cho đến năm 1770 và do đó những người khác đã sao chép ý tưởng của ông mà không phải trả cho ông bất kỳ khoản tiền nào.

Hargreaves chuyển đến Nottingham, nơi ông đã xây dựng một nhà máy kéo sợi nhỏ. Vào thời điểm James Hargreaves qua đời vào năm 1778, hơn 20.000 máy Spinning-Jenny đã được sử dụng ở Anh, bloggiaidap chia sẻ cùng bạn.

Xem thêm bài viết mới nhất về công nghệ tại 

https://bloggiaidap.com/khoa-hoc/

Rate this post

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021