Khoa học công nghệ

Các nhà khoa học không thể giải thích một vụ tuyệt chủng cá mập hàng loạt đã diễn ra trong 19 triệu năm trước

Cá mập bơi trong vùng nước tối.
solarseven / Shutterstock

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho thấy hầu hết các loài cá mập và cá mập đã chết trong một sự kiện tuyệt chủng hàng loạt cách đây 19 triệu năm. Đây có thể là sự kiện tuyệt chủng kinh hoàng nhất trong lịch sử 450 triệu năm của loài cá mập, nhưng các nhà khoa học không thể giải thích điều gì đã xảy ra.

Các nhà nghiên cứu Elizabeth Sibert và Leah D. Rubin đã tìm thấy bằng chứng về sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trong các mẫu lõi trầm tích cổ đại lấy từ vùng biển Nam Thái Bình Dương và Bắc Thái Bình Dương. Các mẫu chứa các vật liệu có niên đại hàng trăm triệu năm được Chương trình Khám phá Đại dương Quốc tế thu thập vào năm 1983 và 1992. Rõ ràng là hàng nghìn chiếc vảy cá mập có trong những mẫu này đã bị bỏ qua cho đến gần đây.

Vảy cá mập, hoặc răng giả, là một chỉ báo tốt về số lượng cá mập đã ở trong một khu vực trong một thời kỳ nhất định. Về vấn đề đó, các mẫu lõi ở Bắc và Nam Thái Bình Dương kể một câu chuyện thú vị – vùng biển trên Trái đất chứa một lượng cá mập chóng mặt cho đến 19 triệu năm trước, khi quần thể cá mập đột ngột giảm 90%. Rắc rối hơn nữa, khoảng 70% loài cá mập đã tuyệt chủng vào thời điểm này.

Nhưng các nhà nghiên cứu không thể tìm ra lý do tại sao những con cá mập lại chết đột ngột như vậy. Các nghi ngờ thông thường, chẳng hạn như nhiệt độ nước và chu kỳ carbon, dường như đã ổn định khi sự kiện tuyệt chủng xảy ra. Có vẻ như bí ẩn sẽ không được giải đáp cho đến khi chúng ta có thêm dữ liệu.

Thật không may, chúng ta không có nhiều dữ liệu từ 19 triệu năm trước. Các nhà khoa học cần thu thập thêm các mẫu trầm tích lõi để xem có điều gì bất thường gây ra sự kiện tuyệt chủng hàng loạt hay không. Theo ghi nhận của Elizabeth Sibert và Leah D. Rubin, các nhà nghiên cứu chưa có cơ hội phân tích các mẫu lõi từ Đại Tây Dương, vì vậy có thể sự kiện tuyệt chủng hàng loạt này chỉ xảy ra ở Thái Bình Dương (mặc dù điều này khó xảy ra, do sự thay đổi của đại dương có xu hướng xảy ra trên phạm vi toàn cầu).

Khi chúng ta tiếp tục nghiên cứu quá khứ xa xôi, chúng ta được đảm bảo sẽ khám phá ra nhiều sự kiện tuyệt chủng hàng loạt hơn. Tác động của những sự kiện này đối với lịch sử Trái đất và ngày nay có thể không thể biết được, nhưng ít nhất chúng ta có thể cố gắng tìm ra điều gì đã dẫn đến chúng ngay từ đầu.

Nguồn: Science qua Ars Technica

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021