Khoa học công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã chế tạo một CPU “Thay đổi hình dạng” không thể bị hack

CPU Morpheus.
Đại học Michigan

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đã phát triển một bộ xử lý máy tính mới, được gọi là Morpheus, liên tục thay đổi vi kiến ​​trúc của nó để ngăn chặn các nỗ lực hack. Nói cách khác, nó biến thành một máy tính mới dù chỉ vài giây. Các thử nghiệm được tài trợ bởi DARPA cho thấy rằng hệ thống này, ở thời điểm hiện tại, là không thể kiểm tra được.

Mọi CPU đều có một kiến ​​trúc, là một tập hợp các quy tắc và hướng dẫn mà phần mềm phải tuân theo để hoạt động bình thường. Ví dụ: phần mềm được thiết kế cho kiến ​​trúc x86 “máy tính để bàn” sẽ không hoạt động trên kiến ​​trúc “di động” ARM. Nhưng không phải tất cả phần cứng CPU đều giống nhau, đó là nơi xuất hiện của vi kiến ​​trúc.

Về cơ bản, một vi kiến ​​trúc xác định cách một CPU thực hiện kiến ​​trúc của nó. Nó giống như việc hai căn hộ có thể trông giống hệt nhau từ bên ngoài nhưng lại có nội thất hoàn toàn khác nhau. Và cũng giống như kẻ trộm cần biết cách bố trí của ngôi nhà để thực hiện một vụ trộm thành công, tin tặc cần hiểu vi kiến ​​trúc của máy tính trước khi chúng cố gắng tấn công nó bằng phần mềm độc hại.

Bằng cách liên tục thay đổi vi kiến ​​trúc của mình, bộ xử lý Morpheus đưa ra cho các hacker một câu đố không bao giờ có hồi kết mà không thể giải được (hiện tại). Nếu chúng ta xây dựng tương tự căn hộ, Morpheus giống như một ngôi nhà được sắp xếp lại liên tục, với các căn phòng lớn nhỏ không rõ lý do.

Việc phát triển CPU Morpheus được tài trợ bởi Cơ quan Chương trình Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA), và nó có thể sẽ tìm đường đến các tổ chức chính phủ và cơ sở quốc phòng trước khi đến tay người bình thường hoặc doanh nghiệp. Thật nực cười, DAPRA đã công khai dự án này chỉ vài tuần sau khi cuộc tấn công ransomware của Đại tá Pipeline mang đến một làn sóng lo lắng về an ninh mạng mới cho Hoa Kỳ.

Nguồn: Đại học Michigan qua PopSci

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021