Khoa học công nghệ

Các Thiên hà Xoắn ốc Bắt đầu Hình thành Sớm hơn Chúng ta Tưởng, Theo Ảnh này

Một thiên hà xoắn ốc cũ hơn chúng ta nghĩ trước đây là có thể
Đài quan sát ALMA

Gần đây, các nhà khoa học đã có cái nhìn rõ hơn về một phần xa xôi của vũ trụ của chúng ta và biết được rằng các thiên hà xoắn ốc bắt đầu hình thành sớm hơn một tỷ năm so với suy nghĩ trước đây. Mặc dù bức tranh mờ nhưng nó đã cho các nhà khoa học biết tất cả những gì họ cần biết.

Bức ảnh được chụp bởi một nhóm các nhà thiên văn học Nhật Bản đang sử dụng Mảng milimét lớn / milimét Atacama (ALMA) đặt tại Chile. Ánh sáng từ bức ảnh này cho thấy một thiên hà 12,4 tỷ năm tuổi, điều này cho thấy nó phải được hình thành khoảng 1,4 tỷ năm sau vụ nổ Big Bang. Các nhà nghiên cứu lưu ý trong nghiên cứu của họ rằng Array cũng phát hiện ra khí thải ion carbon từ thiên hà.

Mặc dù điều này nghe có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng các nhà khoa học cho rằng vũ trụ sơ khai hầu hết được lấp đầy bởi các tiền thiên hà nhỏ hơn thiếu cấu trúc có thể xác định được. Niềm tin hiện tại – ít nhất là những niềm tin được nắm giữ trước khi nhìn thấy dữ liệu – cho rằng những tiền thiên hà này chỉ là những khối vật chất va chạm với nhau và đôi khi thậm chí hợp nhất với nhau. Chúng tôi không nghĩ rằng họ đã bắt đầu có hình dạng mang tính biểu tượng của một thiên hà xoắn ốc (xem bên dưới) vào thời điểm đó.

Thiên hà xoắn ốc M51 hoặc NGC 5194, Thiên hà Xoáy nước
Allexxandar

Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về cách hình thành các nhánh xoắn ốc và trung tâm phình ra trong các thiên hà nhất định. Một trong những lý thuyết hàng đầu cho rằng các cánh tay tách ra khỏi khối trung tâm chính thông qua các tương tác thủy triều với các thiên hà lân cận khác. Một giả thuyết khác cho rằng các cánh tay được làm bằng vật chất được kéo từ các thiên hà lân cận khác. Cả hai lý thuyết đều có vẻ hợp lý, và hy vọng dữ liệu mới này, khi nó tiếp tục được nghiên cứu, có thể làm sáng tỏ hơn một chút.

Satoru Iguchi, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà thiên văn học tại Đài quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản và SOKENDAI, cho biết: “Các thiên hà được hình thành khi nào và như thế nào là một bí ẩn lâu năm đang được khám phá trong thiên văn học. “Chúng tôi đã phát hiện ra hình thái xoắn ốc trong thiên hà BRI1335-0417… và lần đầu tiên, đã chứng minh thiên hà xoắn ốc xa nhất từ ​​rất lâu trước khi đạt đến đỉnh điểm của sự hình thành sao vũ trụ.”

Federico Lelli, một nhà thiên văn học tại Đài quan sát Vật lý Thiên văn Arcetri ở Ý cho biết, “Nghiên cứu này phù hợp với những khám phá gần đây về các thiên hà ‘trưởng thành’ một cách đáng ngạc nhiên trong Vũ trụ sơ khai. Các quan sát trước đây với kính thiên văn ALMA cho thấy các đĩa khí quay thường xuyên và các khối sao khổng lồ chỉ tồn tại 1 tỷ năm sau Vụ nổ lớn. Công trình này cung cấp bằng chứng cho một dấu hiệu nữa của ‘sự trưởng thành’: các nhánh xoắn ốc ”.

Lelli đã dẫn đầu một nghiên cứu tương tự vào đầu năm nay, xem xét một thiên hà có tên ALESS 073.1. Thiên hà này, giống như thiên hà do nhóm nghiên cứu Nhật Bản nghiên cứu, cũng hình thành ngay sau vụ nổ Big Bang. Nhóm của ông cũng phát hiện ra một chỗ phình ra ở giữa và một đĩa khí quay xung quanh nó. Với các kính thiên văn mới hơn như ALMA được đưa vào sử dụng, các nhà thiên văn học sẽ dễ dàng có được thông tin chính xác hơn về các thiên hà sơ khai và các nguyên tố khác. Thật là thú vị!

qua Gizmodo

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021