Khoa học công nghệ

Cách chăm sóc cây của năm 2021 | Bloggiaidap

Giống như Pantone công bố “Màu của năm”, mọi người khá hào hứng với “Cây của năm” năm 2021, nhờ một blog làm vườn nổi tiếng của Mỹ bởi 1800flowers.com.

Người chiến thắng năm nay là cây cầu nguyện maranta đỏ, một vẻ đẹp của Brazil được biết đến với những tán lá độc đáo và đầy màu sắc. Cây sẽ gấp và đóng lá vào ban đêm theo chuyển động “cầu nguyện”, đây là biểu tượng chào mừng sau một năm căng thẳng, cho dù bạn có theo đạo hay không. Một trích dẫn từ blog lặp lại điều này: “tượng trưng cho lòng biết ơn và sự kính trọng, cây cầu nguyện maranta đỏ mang đến cho chúng ta hy vọng về một năm mới mạnh khỏe, thành công”.

Đây cũng là một loại cây khá dễ chăm sóc, có lẽ không khó tàn như cây nhện nhưng cũng không phức tạp như lan. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng cho những người mới và những người yêu cây lâu năm, cho phép nhiều thời gian hơn để thưởng thức vẻ đẹp tao nhã của nó. Dưới đây là cách chăm sóc cây năm 2021 và giữ cho cây phát triển mạnh.

Xuất hiện

Xem cây cầu nguyện maranta đỏ trên Amazon.

Maranta đỏ là một loài thường xanh thân thiện, mọc từ thân rễ và có thể trưởng thành trung bình dài tới 12-15 inch. Nó được biết đến với những chiếc lá rộng, hình bầu dục kéo dài lên trên các thân chính. Chúng chủ yếu có màu xanh lục đậm với sắc thái của màu xanh lá cây nhạt hơn và màu kem bao quanh các đường vân màu đỏ hoặc hồng tươi đặc trưng của chúng. Một đường gân giữa chạy suốt toàn bộ lá với những đường gân nhỏ hơn hình chữ V bắn ra theo kiểu xương cá rõ rệt. Mặt dưới của lá cũng có thể có màu đỏ đậm hoặc đỏ tươi, màu này sẽ hiển thị khi ở chế độ “cầu nguyện”.

Tại sao nó “Cầu nguyện”

Cây cầu nguyện rất nhanh nhạy với ánh sáng, vì vậy vào ban ngày, lá của nó được hiển thị và mở. Khi màn đêm buông xuống, những chiếc lá di chuyển lên trên và đóng lại, trông giống như họ đang cầu nguyện. Trong khi biểu tượng là lãng mạn, chuyển động mũi này là một phản ứng với các kích thích của môi trường và cho phép cây tự bảo vệ khỏi mất độ ẩm. Hãy xem các video tua nhanh thời gian về hiện tượng thú vị này hoặc kiếm cho mình một cái và xem sự biến đổi.

maranta cầu nguyện nhà máy timelapse gif

Ánh sáng

Mặc dù maranta đỏ có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, nhưng ánh nắng trực tiếp sẽ làm cháy lá và gây căng thẳng cho cây. Ánh sáng gián tiếp sáng được ưa thích hơn, mặc dù nó cũng sẽ chịu được một số điều kiện ánh sáng yếu hơn. Nó sẽ không được đưa ra ngoài trời, ngay cả khi thời tiết chuyển sang ấm áp, trừ khi bạn sống trong các khu vực trồng trọt 11 hoặc 12, và vẫn còn, nó sẽ cần bóng râm và độ ẩm. Mặc dù nó có thể nở những bông hoa nhỏ, màu trắng khi trồng bên ngoài, nhưng chúng không đáng chú ý, và khuyến khích nên ở trong nhà, đặc biệt là vì hầu hết các giống cây trồng đều được lai tạo để sử dụng trong nhà.

cây cầu nguyện maranta bên cửa sổ

Nước

Tưới nước cho cây cầu nguyện của bạn không phức tạp, vì chúng thích duy trì độ ẩm nhất quán, nhưng không bị sũng nước như hầu hết các loại cây trồng trong nhà thông thường. Nếu không chắc chắn, hãy tưới khi lớp đất trên cùng khô. Tương tự, nhu cầu tưới nước ít hơn trong những tháng mùa đông, vì nó không hoạt động và ngừng phát triển. Nói chung, bạn có thể giữ chúng theo lịch tưới giống như các cây khác trong nhà có kích thước tương tự. Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng, và luôn tưới trực tiếp vào đất hoặc vào khay dưới cùng; không bao giờ trên lá. Đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt.

Độ ẩm và nhiệt độ

Cây cầu gai thích nhiệt độ phòng từ 65-85 độ F và điều kiện ẩm ướt tương tự như các loại cây trồng trong nhà nhiệt đới khác. Chúng ưa độ ẩm cao, vì vậy nếu bạn sống ở nơi có khí hậu có mùa đông khô và lạnh, hãy bảo vệ chúng khỏi thổi lỗ thông gió sưởi ấm, cửa sổ lạnh và sử dụng máy tạo độ ẩm để giữ cho căn phòng dễ chịu. Một mẹo hay là đặt chúng cùng với các cây khác trên bàn hoặc kệ, vì chúng bảo vệ lẫn nhau và giữ độ ẩm. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng chúng không bị nguồn sáng cản trở và không khí vẫn lưu thông tốt. Một số người thích phun sương cho cây trồng trong nhà, nhưng sẽ có nguy cơ bị nấm lá nếu không làm đúng cách.

cây cầu nguyện maranta trong chậu trên bàn với các yếu tố thiết kế tự nhiên

Đất

Nhu cầu đất cũng phù hợp với các loại cây trồng trong nhà thông thường. Sử dụng hỗn hợp bầu hữu cơ và đảm bảo có hệ thống thoát nước thích hợp trong chậu. Nó sẽ không phát triển mạnh khi chân ướt, vì vậy nếu chậu không có hệ thống thoát nước, hãy hết sức cẩn thận về lượng nước bạn tưới. Thêm đá hoặc sỏi vào đáy chậu có thể hữu ích, nhưng tốt nhất nên chọn những loại có lỗ thoát nước tốt ở đáy. Thông thường, đây là lý do tại sao cây cầu nguyện không phát triển tốt hoặc cuối cùng chết. Thêm đá trân châu vào đất cũng có thể giúp thông khí cho đất và giữ cho cây tươi tốt.

Bón phân và làm bầu lại

Cho ăn 2-4 tuần một lần trong mùa sinh trưởng mùa xuân và mùa hè với hỗn hợp cân bằng (10-10-10), chất lượng cao, hòa tan trong nước. Ngừng bón phân vào mùa đông, hoặc ít nhất là cắt giảm đáng kể. Khi cây phát triển ra khỏi chậu và trở nên rễ bám (thường là 3-4 năm một lần), hãy cấy cây vào một chậu lớn hơn một chút có thêm đất và tưới nước đầy đủ. Tôi thích rắc bột máu dưới đáy lớp đất mới để khuyến khích sự khỏe mạnh của rễ. Việc cấy ghép ít gây căng thẳng hơn cho cây khi được thực hiện trong mùa sinh trưởng.

lá cây lớn màu xanh lá cây với các đường màu đỏ

Nhân giống và Cắt tỉa

Cây maranta đỏ có thể được nhân giống khá dễ dàng trong mùa sinh trưởng. Dùng kéo hoặc kéo sắc, cắt ngay bên dưới một nút lá về phía dưới cùng của thân cây, nhúng vào chất kích thích ra rễ và đặt phần cuối của vết cắt vào một cốc nước. Thay nước mỗi ngày hoặc hai ngày. Sau khi rễ mọc ra và phát triển khoảng 2 inch, chúng có thể được đặt vào bầu đất và giữ ẩm cho đến khi rễ bén. Sau khi thiết lập, bạn có thể tiếp tục tưới nước thường xuyên theo mùa. Khi cắt tỉa, hãy cắt trực tiếp phía trên một nút lá và cây sẽ cho ra nhiều chồi mới.

Cây cầu nguyện maranta đỏ là một loài tuyệt đẹp sẽ trông tuyệt vời ở bất cứ đâu trong nhà bạn, miễn là điều kiện phù hợp. Chúng có thể là trung tâm tuyệt đẹp trên bàn ăn, dễ thương trên bàn làm việc hoặc mặt bàn, và cũng sẽ phát triển mạnh trong giỏ treo, vì chúng có đường đi độc đáo. Tính linh hoạt và vẻ đẹp của nó khiến nó trở thành một món đồ trang trí nội thất tuyệt vời, vì nó sẽ tạo thêm sự duyên dáng và phong cách cho bộ sưu tập của bạn. Khi chúng ta mong muốn một năm khỏe mạnh hơn, an toàn hơn, cây của năm 2021 cho chúng ta lý do để biết ơn — vì vẻ đẹp khác biệt của nó và cử chỉ cầu nguyện hàng đêm mang tính biểu tượng.

Khi bạn mua hàng thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng miễn phí cho bạn.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021