Khoa học công nghệ

Cách chặn Facebook (hoặc bất kỳ trang web nào gây mất tập trung)

Một người đàn ông đưa ngón tay cái xuống logo Facebook.
Tero Vesalainen / Shutterstock.com

Facebook có thể là một thảm họa đối với năng suất của bạn — bất kỳ mạng truyền thông xã hội nào cũng vậy. Kiểm tra nguồn cấp tin tức của bạn “chỉ trong năm phút” có thể dễ dàng biến thành một giờ cuộn tròn mà bạn không làm được gì. Nếu điều này nghe có vẻ giống bạn, đã đến lúc giải quyết vấn đề của riêng bạn và chặn mạng xã hội.

Cách chặn các trang web gây mất tập trung

Hôm nay, chúng tôi sẽ sử dụng hai phương pháp để chặn các trang web gây mất tập trung: tinh chỉnh cấp hệ thống thủ công hoặc phần mềm chuyên dụng của bên thứ ba. Hầu hết mọi người sẽ tương đối dễ dàng sử dụng tinh chỉnh thủ công trên các hệ điều hành máy tính để bàn như Windows, macOS và Linux. Tùy thuộc vào điện thoại thông minh của bạn, một ứng dụng có thể được yêu cầu trên thiết bị di động.

Việc chặn trang web theo cách thủ công yêu cầu bạn phải chỉnh sửa tệp máy chủ của máy tính. Trước DNS, tệp máy chủ được sử dụng để liên kết tên miền và địa chỉ IP để khi bạn cố gắng truy cập một miền (như howtogeek.com), máy chủ chính xác đã nhận và phục vụ yêu cầu.

Không thể kết nối với máy chủ Facebook

Bạn có thể sử dụng tệp máy chủ của hệ thống để định tuyến lại các yêu cầu tên miền theo cách thủ công đến các máy chủ khác. Điều này thường được sử dụng trong phát triển web để kiểm tra các trang web trước khi chúng hoạt động. Chặn một trang web cũng đơn giản như việc định tuyến lại các yêu cầu tên miền đến 127.0.0.1 hoặc localhost, là địa chỉ IP của máy cục bộ của riêng bạn. Bạn có thể sử dụng 0.0.0.0 hoặc bất kỳ địa chỉ IP “xấu” nào tại đây.

Lợi ích của việc chặn một trang web theo cách thủ công là nó vẫn bị chặn cho đến khi bạn chỉnh sửa lại tệp. Nếu bạn đang muốn chặn Facebook hoặc Twitter vĩnh viễn trên máy tính làm việc của mình thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn sử dụng phương pháp này và muốn truy cập vào các trang web này, bạn sẽ cần chỉnh sửa lại tệp máy chủ.

Nếu bạn muốn duy trì quyền truy cập vào các trang web này trong giờ thấp điểm — ví dụ: vào giờ ăn trưa hoặc sau giờ làm việc — thì điều này có thể không lý tưởng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng có thể chặn các trang web bạn chọn theo lịch hoặc chỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng ta sẽ xem xét cả hai phương pháp bên dưới.

Chặn trang web theo cách thủ công bằng tệp máy chủ lưu trữ

Mặc dù phương pháp truy cập tệp máy chủ lưu trữ khác nhau giữa các hệ điều hành, nhưng những thay đổi bạn sẽ thực hiện thì không. Những thay đổi bạn thực hiện phụ thuộc vào trang web bạn đang cố chặn. Để chặn các trang web trên máy tính để bàn và thiết bị di động của Facebook, bạn phải thêm:

127.0.0.1 www.facebook.com

127.0.0.1 m.facebook.com

Những dòng này cho máy tính của bạn biết rằng “www.facebook.com” được tìm thấy tại 127.0.0.1, là địa chỉ cục bộ của máy tính của bạn (bất kỳ IP “sai” nào cũng được). Bất kể bạn sử dụng trình duyệt nào, máy tính của bạn sẽ bị “nhầm” đối với máy chủ của Facebook và miền đơn giản là sẽ không hoạt động.

Bạn có thể dùng # biểu tượng để thêm mô tả sau tên miền để nhắc nhở bản thân về lý do tại sao bạn thực hiện các thay đổi — ví dụ: # blocks facebook.

Các # biểu tượng hướng dẫn hệ điều hành loại bỏ phần còn lại của dòng. Bạn có thể sử dụng nó để chuyển đổi các chuyển hướng của mình bằng cách chỉ cần thêm # vào đầu các dòng. Điều này cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi xem Facebook có bị chặn hay không. Để nhanh chóng vô hiệu hóa tính năng chặn Facebook của bạn, bạn sẽ thêm # như thế này:

# 127.0.0.1 www.facebook.com

# 127.0.0.1 m.facebook.com

Bạn nên thực hiện các thay đổi của mình trên một dòng mới ở cuối tệp máy chủ. Chú ý không thay đổi bất kỳ mục nào khác trừ khi bạn biết chính xác mình đang làm gì.

Chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ trên Windows

Bạn sẽ cần chạy Notepad với tư cách là quản trị viên để có các đặc quyền chính xác để thực hiện các thay đổi đối với tệp hệ thống. Bạn sẽ cần một tài khoản quản trị viên cho việc này.

Sử dụng Windows 10 hoặc 8: Sử dụng hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ để tìm “Notepad”. Nhấp chuột phải vào phím tắt “Notepad” và chọn “Chạy với tư cách quản trị viên”.

Chạy Notepad với tư cách Quản trị viên

Bây giờ, hãy nhấp vào Tệp> Mở và dán c:windowssystem32driversetchosts vào cửa sổ Mở và nhấn enter. Giờ đây, bạn có thể chặn bất kỳ miền nào bạn muốn bằng cách sử dụng các hướng dẫn ở trên. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Tệp> Lưu để lưu các thay đổi của bạn.

Chỉnh sửa tệp máy chủ trong Windows 10

Sử dụng Windows 7: Nhấp vào Bắt đầu, tiếp theo là Chạy và dán thông tin sau vào trường “Mở”: notepad c:windowssystem32driversetchosts. Windows 7 sẽ mở tệp với đặc quyền của quản trị viên để bạn có thể sử dụng Tệp> Lưu để giữ các thay đổi của mình.

Chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ trên macOS

Cũng giống như trên Windows, bạn sẽ cần sử dụng các đặc quyền của quản trị viên trên macOS để thực hiện các thay đổi (Bạn sẽ cần tài khoản quản trị viên cho việc này.). Trên máy Mac, các thay đổi được thực hiện bằng ứng dụng dòng lệnh Terminal và trình soạn thảo văn bản tích hợp trong hệ thống của bạn, nano.

Đầu tiên, khởi chạy Terminal, bằng cách tìm kiếm nó hoặc bằng cách tìm nó trong Ứng dụng> Thiết bị đầu cuối. Nhập hoặc dán, sau đó thực hiện lệnh sau để mở tệp máy chủ của bạn ở dạng nano: sudo nano /etc/hosts. Nhập mật khẩu tài khoản của bạn, sau đó nhấn Enter, để xác nhận.

Chỉnh sửa lệnh tệp máy chủ macOS

Thêm bất kỳ dòng nào bạn muốn, cẩn thận không thay đổi bất kỳ quy tắc hiện có nào. Sau khi hoàn tất, bạn có thể lưu các thay đổi của mình bằng lệnh WriteOut, được truy cập thông qua phím tắt Control + O.

Chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ bằng nano trên macOS

Nếu bạn muốn bỏ qua mà không lưu các thay đổi của mình, hãy sử dụng phím tắt lệnh Exit Control + X.

Chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ trên Linux

Trên Linux, hãy làm theo các bước tương tự như trên macOS. Cả Linux và macOS đều có trình soạn thảo văn bản nano và tệp máy chủ lưu trữ tại / etc / hosts. Chỉ cần khởi chạy một thiết bị đầu cuối, chạy tương tự sudo nano /etc/hosts , thêm thông tin theo cách tương tự và nhấn Ctrl + O khi bạn hoàn tất.

Chặn thủ công các trang web trên iPhone và iPad

Không thể truy cập tệp máy chủ trên iPhone hoặc iPad mà không sửa đổi chương trình cơ sở (còn được gọi là bẻ khóa). Apple làm cho nó có thể chặn các trang web cụ thể, nhưng không phải là không chặn những gì họ gọi là “trang web người lớn”.

Ngoài việc chặn bất kỳ thứ gì mà Apple cho là có rủi ro, cài đặt này cũng xóa chế độ duyệt web riêng tư khỏi Safari. Vì những lý do này, nó có thể không phải là một giải pháp tốt về lâu dài. May mắn thay, khi bạn đã thiết lập xong, bạn có thể bật và tắt nó tương đối dễ dàng.

Để chặn một trang web cụ thể trên iPhone hoặc iPad của bạn, trước tiên, hãy khởi chạy Cài đặt, sau đó nhấn vào Thời gian sử dụng.

Sử dụng thời gian sử dụng để chặn trang web

Trên màn hình tiếp theo, hãy tìm “Các hạn chế về nội dung và quyền riêng tư”, sau đó nhấn vào đó.

Giới hạn về Nội dung & Quyền riêng tư dành cho iOS / iPadOS

Bật nút chuyển đổi “Giới hạn về nội dung và quyền riêng tư” ở đầu màn hình và nhập mật mã nếu được nhắc. Đây sẽ là mật mã Thời gian sử dụng mà bạn đã thiết lập trong quá khứ. Ẩn mật mã này với bất kỳ ai mà bạn không muốn xóa các hạn chế của mình, chẳng hạn như trẻ em.

Giới hạn về Nội dung & Quyền riêng tư trên iOS / iPadOS

Tiếp theo, hãy nhấn vào “Hạn chế nội dung”, tiếp theo là “Nội dung web”.

Hạn chế Nội dung Web trong iOS / iPadOS

Bây giờ, hãy nhấn vào “Giới hạn trang web dành cho người lớn” và trong “Không bao giờ cho phép”, hãy thêm bất kỳ trang web nào mà bạn có thể muốn giới hạn. Bây giờ bạn có thể quay lại khỏi menu này. Cuối cùng, xóa bất kỳ ứng dụng nào được liên kết với dịch vụ mà bạn đang cố chặn (Facebook, Twitter, v.v.).

Tạo danh sách chặn trên iOS / iPadOS

Bạn có thể tắt chặn nhanh chóng bằng cách truy cập lại Cài đặt> Thời gian sử dụng> Hạn chế về nội dung & quyền riêng tư và tắt nút chuyển đổi “Hạn chế về nội dung & quyền riêng tư” ở đầu màn hình. Tìm hiểu thêm về cách bảo mật thiết bị của bạn bằng giới hạn Thời gian sử dụng.

Chặn trang web bằng ứng dụng (Bao gồm cả Android)

Nếu bạn không thích sử dụng trình soạn thảo văn bản để thay đổi tệp máy chủ của mình theo cách thủ công, bạn muốn lập lịch chặn hoặc bạn đang sử dụng thiết bị Android, phần mềm có thể xử lý quá trình này cho bạn.

Ứng dụng chặn dành cho Android

Trên Android, Google Family Link cho phép kiểm soát tương tự như Thời gian sử dụng trên iOS. Điều này hoàn hảo để hạn chế quyền truy cập vào các trang web và dịch vụ trên thiết bị của trẻ em, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để hạn chế thiết bị của riêng mình. Không thực hiện được, BlockSite là một giải pháp phổ biến của bên thứ ba được thiết kế hoàn toàn để chặn các trang web gây mất tập trung.

Ứng dụng chặn dành cho Windows

Một ứng dụng nhỏ miễn phí có tên FocalFilter cho phép bạn thiết lập một danh sách chặn mà bạn có thể gọi trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là một cách đơn giản để xử lý các trang web gây mất tập trung và nó hoạt động với Windows 10, 8, 7, Vista và XP.

FocalFilter dành cho Windows 10

Nếu bạn muốn thứ gì đó tự động hơn một chút, hãy xem Cold Turkey (phiên bản miễn phí có sẵn). Ứng dụng này được cung cấp miễn phí và phiên bản miễn phí sẽ cho phép bạn chặn các trang web. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trả phí đăng ký 39 đô la để truy cập các tính năng nâng cao như lập lịch và chặn ứng dụng.

Ứng dụng chặn dành cho macOS

Trên macOS, bạn có thể sử dụng ứng dụng miễn phí SelfControl để thiết lập danh sách chặn, sau đó chặn các trang web đó trong khoảng thời gian bạn chọn. Cũng giống như FocalFilter trên Windows, nó đơn giản và hiệu quả, nhưng thiếu các tính năng lập lịch nâng cao của một ứng dụng như Cold Turkey (cũng có sẵn cho macOS), có giá 39 đô la.

SelfControl cho macOS

Ứng dụng chặn dành cho Linux

Ứng dụng miễn phí Chomper dường như là công cụ được xây dựng có mục đích tốt nhất để chặn các trang web trên Linux. Đó là một công cụ dòng lệnh cung cấp các điều khiển chi tiết và sắc thái hơn đối với danh sách khối của bạn chứ không chỉ đơn giản là chỉnh sửa tệp máy chủ.

Chomper dành cho Linux
Aniket Panjwani

Bạn có thể sử dụng Chomper để thiết lập các khối theo thời gian và chuyển đổi nhanh chóng giữa các danh sách chặn khác nhau, tất cả chỉ bằng một vài lệnh văn bản. Đọc tài liệu Chomper để tìm hiểu thêm về ứng dụng.

Cải thiện năng suất của bạn

Chặn các trang web chỉ là một điều bạn có thể làm để thử và cải thiện năng suất của mình. Nhưng sự cám dỗ không bao giờ xa vời, đặc biệt là với các ứng dụng dành cho thiết bị di động giúp bạn dễ dàng kiểm tra nguồn cấp dữ liệu của mình suốt cả ngày.

Bạn có thể làm những việc khác để hiệu quả hơn, bao gồm sử dụng nhiều màn hình và điều chỉnh máy Mac của mình.

LIÊN QUAN: Cách sử dụng nhiều màn hình để hiệu quả hơn

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021