Khoa học công nghệ

Chất thải y tế là gì? Quy trình xử lý rác thải y tế hiện nay

Chất thải y tế là gì? Quy trình xử lý rác thải y tế hiện nay bao gồm những công nghệ nào? Hãy cùng Bloggiaidap tìm hiểu trong bài viết này nhé

Chất thải y tế là nguồn chất thải đặc thù phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh của các cơ sở y tế, bệnh viện. Chất thải y tế có nhiều nguồn khác nhau. Đó có thể là rác thải được thải ra sau quá trình điều trị bệnh, bệnh phẩm của nhân hay rác sinh hoạt tại bệnh viện… Dù đó là nguồn nào thì lượng rác thải này chứa rất nhiều mối nguy cơ và rủi ro gây hại cho môi trường.

Chất thải y tế chia thành mấy loại?

Các loại chất thải y tế bao gồm

 • Chất thải rắn sinh hoạt: Phát sinh trong sinh hoạt thường ngày. Đó có thể là hoạt động của bệnh nhân, các bác sĩ, y tá..
 • Chất thải rắn y tế thông thường: Nhóm chất thải này khong nằm trong nhóm chất thải nguy hại \
 • Chất thải y tế nguy hại là nhóm chất thải chứa các nguồn lây nhiễm, các chất độc hại.
  • Chất thải y tế lây nhiễm:
   • Chất thải lây nhiễm sắc nhọn có thể xuyên qua da, gây sát thương như kim tiêm, dao mổ, kim châm cứu.
   • Chất thải lây nhiễm không sắc nhọn như vải dính máu, bệnh phẩm của bệnh nhân, dịch cơ thể…
   • Chất thải lây nhiễm cao: Mẫu bệnh phẩm, dịch cơ thể, các mẫu bệnh phẩm từ phòng xét nghiệm.
   • CHất thải giải phẫu: mô, bộ phận cơ thể người, xác động vật.
Chất thải nguy hại ngành Y Tế

Chất thải nguy hại ngành Y Tế

  • Chất thải nguy hại không lây nhiễm
   • Hóa chất có thành phần nguy hại, dược phẩm hết hạn, thải bỏ thuộc nhóm gây độc tế bào
   • Thiết bị y tế hỏng hóc, chứa thủy ngân và các kim loại nặng.
   • Amalgam thải bỏ dùng để hàn răng
   • Chất thải nguy hại khác theo quy định tại Thông tư số 36/2015/TT- BTNMT ngày 30 tháng 6 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại (sau đây gọi tắt là Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT).

Cách xử lý phân loại chất thải y tế

Chất thải y tế ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho môi trường. Vì vậy viêc xử lý phân loại rác thải y tế tại nguồn cũng cần phải hết sức chú trọng. Các loại chất thải được phân loại ngay tại đầu vào, đựng trong các bao bì, tương ứng được quy định rõ ràng.

Với các loại chất thải không có khả năng phản ứng với nhau có thể đựng chung vào 1 bao bì.

Tại nhiều bệnh viện lớn, có thể dễ dàng nhận thấy các loại rác thải được phân loại rõ ràng trong các màu riêng biệt. Thường là 3 màu vàng xanh và đỏ. Tùy thuộc và đặc điểm của rác thải mà sắp xếp và đưa vào các thùng rác cho phù hợp.

Thường thì các loại chất thải y tế được phân loại theo màu

 • Chất thải lây nhiễm sắc nhon: thùng đựng có màu vàng
 • Chất thải lây nhiễm không sắc nhọn: Đựng trong túi có màu vàng
 • Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao: Trong thùng có màu vàng.
 • Chất thải giải phẫu: Đựng trong túi hoặc thùng có màu vàng
Phân loại rác thải y tế

Phân loại rác thải y tế

 • Chất thải nguy hại không lây nhiễm rắn: Đựng trong túi và thùng có màu đen
 • Chất thải nguy hại không lây nhiễm lỏng: Đựng trong thùng nhựa có nắp đậy.
 • Chất thải y tế thông thường không phục vụ mục đích tái chế: Đựng trong túi màu xanh, thùng rác màu xanh.
 • Chất thải y tế thông thường phục vụ mục đích tái chế: Đựng trong túi hoặc thùng màu trắng.

Các phương pháp xử lý rác thải y tế hiện nay

Hiện nay có nhiều phương pháp công nghệ xử lý rác thải y tế. Mỗi công nghệ đều có ưu, nhược điểm riêng phù hợp với đặc thù từng loại rác thải

Khi 1 cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc thực hiện các lĩnh vực liên quan đến y tế. Cần xác định sẽ có phát sinh ra rác thải y tế, tập trung năng lượng vào việc quản lý và xử lý. Đây là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình.

Lò đốt rác

Lò đốt rác là công nghệ sử dụng khá nhiều tại Việt Nam. Đây là hệ thống xử lý rác thải y tế được nhiều bệnh viện lựa chọn bởi hiệu quả và chi phí lắp đặt không lớn. Lò đốt rác hoạt động ở 1800 độ F tới 2000 độ F. Với nhiệt độ này, mọi thư sđều được thiêu hủy dễ dàng.

Trên thị trường, hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp các sản phẩm lò đốt rác có thương hiệu lâu đời như Nihophawa với sản phẩm lò đốt Mediburner được lắp đặt tại nhiều bệnh viện lớn tại Việt Nam. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là chi phí vận hành cao hơn so với các phương pháp khác đồng thời vấn đề xử lý triệt để khí thải là điều khó thực hiện.

Hệ thống xử lý rác thải y tế hấp tiệt trùng kết hợp nghiền cắt

Đây là công nghệ xử lý rác thải y tế không khói được sử dụng rộng rãi tại những bệnh viện lớn. Hệ thống này vận hành an toàn, thân thiện với môi trường, chi phí lắp đặt cao nhưng ngược lại chi phí vận hành thấp phù hợp với các bệnh viện với các mức công suất khác nhau.

hệ thống xử lý rác thải y tế

hệ thống xử lý rác thải y tế

Rác thải y tế sẽ được tập kết và cho vào nồi hấp tiệt trùng trước khi nghiền cắt. Mục đích là tiệt trùng và loại bỏ các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây hại ra khỏi đồ dùng, rác thải y tế. Sau đó lượng rác này được đưa qua máy nghiền cắt để giảm thể tích trước khi được xử lý bên ngoài

Ưu điểm của hệ thống xử lý rác thải y tế này chính là dễ dàng vận hành, sử dụng và lắp đặt. Hiệu quả không cần phải bàn cãi bởi hệ thống đã được kiểm nghiêm tại Việt Nam.

Khử trùng EO

Khử trùng khí EO có ưu điểm thẩm thấu cao. Khí EO được đưa vào tiếp xúc với bề mặt dụng cụ sẽ tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn gây hại. Nhược điểm của phương pháp này chính là khí EO rất độc, đòi hỏi người vận hành phải cực kỳ cẩn thận và tỉ mỉ trong các thao tác.

 Khử trùng bằng vi sóng

Rác thải y tế được cắt nhỏ và trộn với nước trung hòa các sinh phẩm. Mọi quy trình đều được kết nối với máy tính. Công nghệ hiện đại khiến phương pháp này cực kỳ chính xác. Phương pháp khá giống với hấp tiệt trùng khi rác thải được xử lý nhỏ và tiết kiệm tối đa thể tích.

About the author

VietAnh Tiny

Gửi phản hồi