Khoa học công nghệ

Độ sáng đỉnh là gì?

Một chiếc tivi sáng trong phòng tối.

Với dải động cao (HDR) hiện đã trở thành tiêu chuẩn trên hầu hết các TV mới, bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ “độ sáng tối đa” được sử dụng để mô tả hiệu suất hiển thị hoặc chất lượng hình ảnh. Vậy độ sáng cực đại là gì, nó được đo như thế nào và nó cho bạn biết điều gì?

Đo độ sáng tối đa của màn hình

Độ sáng đỉnh đề cập đến độ sáng đánh giá tối đa của màn hình. Do một số màn hình giới hạn độ sáng toàn trường nên có một số cách giải thích giá trị này. Vì đó là phép đo độ sáng — hoặc tổng độ sáng phát ra từ màn hình — độ sáng tối đa được đo bằng nits hoặc candela trên mét vuông (cd / m²).

Độ sáng đỉnh có thể được đo bằng các giá trị “cảnh thực” và “cửa sổ”. Giá trị cảnh thực là độ sáng tối đa mà màn hình có thể đạt được khi xem nội dung video. Người đánh giá thường sẽ sử dụng cùng một cảnh quay tham chiếu để so sánh màn hình này với màn hình khác, cung cấp so sánh thực tế về độ sáng màn hình tổng thể.

Sau đó, có độ sáng cao nhất trên một cửa sổ, chỉ bao phủ một phần trăm màn hình. Ví dụ: cửa sổ độ sáng tối đa 2% đo độ sáng tối đa có thể có trong thời gian ngắn trên 2% tổng bề mặt màn hình. Điều này thường được đo bằng cách hiển thị một hộp trắng trên màn hình.

Kiểm tra cửa sổ đặc biệt hữu ích để kiểm tra xem màn hình sẽ xử lý tốt như thế nào với các điểm sáng HDR, chẳng hạn như đèn pin trên màn hình. Bạn cũng có thể thấy các bài kiểm tra “thời lượng duy trì”, bài kiểm tra này trong thời gian dài hơn (duy trì). Điều này rất hữu ích bởi vì nhiều màn hình sẽ tiếp tục mờ đi khi vùng sáng sáng được giữ trên màn hình lâu hơn.

Độ sáng cao nhất áp dụng cho cả nội dung HDR và ​​SDR nhưng hữu ích nhất khi so sánh các điểm sáng hơn nhiều thường thấy trong nội dung HDR. Trang web đánh giá TV RTINGS là một nguồn thông tin hiển thị tuyệt vời, với danh sách đầy đủ các giá trị độ sáng cao nhất cho tất cả các màn hình đã được thử nghiệm.

Công nghệ hiển thị tạo nên sự khác biệt lớn

Một số màn hình có thể sáng hơn nhiều so với những màn hình khác do công nghệ cơ bản, nhưng điều này không nhất thiết dẫn đến hình ảnh chất lượng cao hơn. Ví dụ, màn hình LCD chiếu sáng bằng đèn LED sáng hơn rất nhiều so với màn hình OLED. Điều này làm cho chúng đặc biệt phù hợp với môi trường ánh sáng rực rỡ như phòng khách đầy nắng.

Do bản chất hữu cơ của màn hình OLED, các nhà sản xuất sử dụng bộ giới hạn đèn nền tự động tích cực (ABL) để ngăn ngừa hư hỏng màn hình do tích tụ nhiệt. Điều này dễ nhận thấy nhất ở các cảnh toàn trường, sáng như nền trắng đồng nhất. Trên màn hình OLED, các vùng sáng nhỏ hơn vẫn có thể đạt đến mức cần thiết để có một bản trình bày HDR ấn tượng.

LG G1 OLED Evo
LG

Mặc dù môi trường xem của bạn sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua TV của bạn, nhưng hãy cố gắng không đặt quá nhiều giá trị vào độ sáng tối đa. Nhiều mẫu màn hình LCD sáng có tỷ lệ tương phản kém, mức độ màu đen đáng thất vọng và bóng mờ do các thuật toán làm mờ.

Các mẫu OLED không thể đến gần nơi sáng như vậy, điều này khiến chúng không phù hợp với môi trường ánh sáng rực rỡ, nhưng chúng có mức độ màu đen tốt hơn nhiều và tỷ lệ tương phản “vô hạn” vì các pixel có thể được tắt hoàn toàn.

Bạn nên đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu xong trước khi mua một chiếc TV hoàn toàn mới.

LIÊN QUAN: Cách mua TV: Những điều bạn cần biết

Đạo diễn quyết định phim của họ trở nên tươi sáng như thế nào

Cuối cùng, đừng quên ý định của giám đốc. Nhiều đạo diễn chống lại ý tưởng sử dụng quá nhiều HDR và ​​thường phát hành phim của họ với tương đối ít điểm nhấn bắt mắt.

Nói cách khác: Một bộ phim được xếp loại chỉ đạt 300 nits sẽ không vượt qua giá trị đó ngay cả khi được xem trên màn hình tham chiếu chất lượng sản xuất có khả năng trên 1.000 nits.

Mặc dù HDR đã được nhiều studio chấp nhận, nhưng cái gọi là bản phát hành “HDR giả” vẫn tồn tại.

LIÊN QUAN: ‘Fake HDR’ là gì và bạn có nên mua HDR Blu-ray không?

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021