Khoa học công nghệ

Evergrande là gì? Đọc ngay để biết nhé!

Evergrande là gì,  Evergrande phá sản, Evergrande vỡ nợ, bloggiaidap chia sẻ các bạn đọc ngay để biết nhé!

Evergrande là gì?

Evergrande là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, với khoảng 1.300 dự án tại hơn 280 thành phố của Trung Quốc. Hoạt động của Evergrande chuyển sang các ngành khác, bao gồm các sản phẩm quản lý tài sản, xe điện, hàng tiêu dùng và thể thao.

Evergrande được thành lập bởi Hui Ka Yan vào năm 1996, đã vay rất nhiều để tài trợ cho sự phát triển nhanh chóng của mình.

Hui thành lập Evergrande (trước đây gọi là Hengda Group) vào năm 1996 tại thành phố Quảng Châu phía nam và mở rộng lĩnh vực phát triển bất động sản, phần lớn bằng cách vay vốn. Evergrande Real Estate sở hữu hơn 1.300 dự án tại hơn 280 thành phố, theo trang web của công ty.

Vào cuối tháng 6, công ty đã cam kết xây dựng tương đương khoảng 1,4 triệu bất động sản riêng lẻ, theo Capital Economics.

Tập đoàn còn vượt xa lĩnh vực xây dựng nhà cửa, với các khoản đầu tư vào xe điện (Evergrande New Energy Auto), đơn vị sản xuất truyền thông và internet (HengTen Networks), công viên giải trí (Evergrande Fairyland), câu lạc bộ bóng đá (Quảng Châu FC) và một công ty nước khoáng và thực phẩm (Evergrande Spring), trong số những công ty khác.

Với hơn 200 công ty con ở nước ngoài và gần 2.000 công ty con trong nước, Evergrande có tài sản khoảng 2 nghìn tỷ nhân dân tệ – tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc, theo tính toán của Goldman Sachs Group Inc.

Tình hình với khoản nợ của Evergrande là gì?

Evergrande hiện có khoảng 300 tỷ USD nợ phải trả và chỉ có khoảng 15 tỷ USD tiền mặt. Ngân hàng Thụy Sĩ UBS ước tính rằng con số trách nhiệm pháp lý là gần 313 tỷ đô la – tương đương 6,5% tổng nợ phải trả của khu vực bất động sản Trung Quốc đầy nợ – trong đó 19 tỷ đô la được tạo thành từ các trái phiếu nước ngoài đang lưu hành.

Tập đoàn này cũng có một mạng lưới cho vay rộng lớn. Thứ hai là thời hạn trả nợ ngân hàng trong nước, với thời gian ân hạn 24 giờ; trong một lưu ý, chiến lược gia của Deutsche Bank cho biết có thời gian gia hạn 24 giờ kể từ thời hạn cuối cùng vào thứ Hai.

Các nhà chức trách Trung Quốc tuần trước đã cảnh báo các ngân hàng rằng Evergrande sẽ không đáp ứng các nghĩa vụ này.

Một khó khăn lớn hơn có thể sẽ đến vào thứ Năm khi các khoản thanh toán phiếu giảm giá cho cả trái phiếu trong nước và trái phiếu nước ngoài đến hạn. (Theo barrons.com)

Tại sao các nhà đầu tư lại lo lắng?

Nếu Evergrande cuối cùng thất bại, đó sẽ là một dấu hiệu rắc rối lớn đối với lĩnh vực bất động sản mắc nợ của Trung Quốc và có thể là dấu hiệu đầu tiên của làn sóng phá sản.

Cuộc khủng hoảng tiền mặt tại Evergrande trùng với sự suy thoái chung của thị trường bất động sản Trung Quốc, trầm trọng hơn do lãi suất thế chấp cao hơn và các quy định khắt khe hơn đối với người vay.

Các nhà quản lý đã và đang siết chặt những gì họ coi là thị trường bất động sản quá nóng, với các quy tắc được đưa ra vào năm ngoái để hạn chế việc vay nợ trong lĩnh vực bất động sản.

Nếu Evergrande không thể trả nợ, thì những người cho vay của công ty – bao gồm một số ngân hàng lớn nhất Trung Quốc – sẽ phải chịu áp lực. Điều đó có thể gây khó khăn cho các công ty cần vay tiền từ ngân hàng và thị trường trái phiếu trong việc tiếp cận vốn.

Nếu điều này xảy ra, nó sẽ đánh dấu sự hình thành của một cuộc khủng hoảng tài chính ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và có thể gây ra bất ổn trên phạm vi quốc tế. (Theo barrons.com)

Triển vọng lan tỏa vào các thị trường tài chính khác là gì?

Một kết cục rất tồi tệ, nếu không muốn nói là trường hợp xấu nhất, là Evergrande sẽ thất bại hoàn toàn và bị thanh lý toàn bộ.

Nếu nó vỡ nợ, điều đó có thể khiến các ngân hàng và các nhóm khác có mối quan hệ lớn với Evergrande phải phá sản hoặc buộc phải tự cơ cấu lại.

Nó có thể làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào các khoản nợ nước ngoài có lợi suất cao của châu Á, thúc đẩy các cơ quan xếp hạng đánh giá lại nợ nước ngoài trên phạm vi rộng hơn và thậm chí có khả năng thay đổi phương pháp đánh giá liên quan đến sự hỗ trợ của nhà nước. Điều này có thể tràn vào các tài sản tài chính của Trung Quốc một cách rộng rãi hơn.

Như Al Root of Barron’s đã viết, giao dịch hoán đổi vỡ nợ tín dụng (CDS), trong đó một bên hoán đổi rủi ro không trả được nợ với một bên khác, đang bắt đầu có dấu hiệu gây hoang mang trong thị trường nợ rộng lớn hơn. CDS 5 năm của HSBC đã tăng 16% hôm thứ Hai – rất nhiều, nhưng không ở mức cho thấy sự hoảng loạn toàn diện. (Theo barrons.com)

Xem thêm bài viết mới nhất về công nghệ tại 

https://bloggiaidap.com/khoa-hoc/

Rate this post

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021