Khoa học công nghệ

Kính hiển vi lượng tử đầu tiên tiết lộ cấu trúc tế bào chưa từng thấy trước đây

Hình minh họa kính hiển vi lượng tử kiểm tra tế bào.
Đại học Queensland

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland đã phát triển kính hiển vi lượng tử đầu tiên, một bước tiến lớn so với công nghệ hiện có cho phép chúng ta quan sát các cấu trúc sinh học chưa từng thấy trước đây. Các nhà khoa học cho biết nó có thể mở đường cho những cải tiến trong máy móc, y học và mọi ngành công nghiệp khác.

Kính hiển vi dựa trên ánh sáng tốt nhất sử dụng tia laser để quan sát các cấu trúc vi mô. Nhưng những tia laser này sáng hơn mặt trời hàng tỷ lần và có thể nhanh chóng làm hỏng bất cứ thứ gì trên đường đi của chúng — đặc biệt là vật chất sinh học.

Nhưng kính hiển vi lượng tử, dựa trên khoa học về sự vướng víu lượng tử, để lại các đối tượng phóng đại không bị ảnh hưởng. Công nghệ này cũng mang lại độ rõ nét khi xem tốt hơn 35% so với các kính hiển vi hiện có, mang lại cái nhìn tốt hơn nhiều về các cấu trúc nhỏ, tinh vi.

Việc sử dụng rối lượng tử trong kính hiển vi có thể khuyến khích các công ty theo đuổi các công nghệ lượng tử khác, như máy tính lượng tử. Theo nghiên cứu của Google, một phương trình mà siêu máy tính hiện đại phải mất 10.000 năm mới có thể giải được bằng một máy tính lượng tử chỉ trong 200 giây.

Chúng ta không biết khi nào kính hiển vi lượng tử sẽ trở thành một tiêu chuẩn khoa học hoặc liệu việc sử dụng nó có bất kỳ nhược điểm nào hay không. Hiện tại, kính hiển vi dựa trên ánh sáng vẫn là tiêu chuẩn. Nhưng nếu các nhà khoa học chính xác, việc sử dụng kính hiển vi lượng tử sẽ cách mạng hóa sinh học, y học, công nghệ và các lĩnh vực khác.

Nguồn: Đại học Queensland

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021