Khoa học công nghệ

Làm mát đoạn nhiệt là gì? | Bloggiaidap

Làm mát đoạn nhiệt còn được gọi là làm mát bay hơi gián tiếp, là một thuật ngữ nghe rất khoa học. Về cơ bản, đó là một kiểu làm mát sử dụng áp suất để làm mát không khí mà không tạo ra độ ẩm dư thừa. Công nghệ tiết kiệm năng lượng cao này hiện được sử dụng chủ yếu trong các không gian công nghiệp, rộng lớn, nhưng một ngày nào đó nó có thể có nhiều ứng dụng dân dụng hơn.

Làm thế nào nó hoạt động

Kiểm tra các đơn vị AC tiết kiệm năng lượng trên Amazon.

Thông qua làm mát đoạn nhiệt, sự bay hơi nước xảy ra ở phía không khí đầu ra của thiết bị điều hòa không khí. Điều này làm cho không khí ấm được làm mát. Không khí được làm mát thông qua quá trình thu hồi nhiệt, sử dụng nước bay hơi để làm mát không khí mà không tạo ra sự gia tăng độ ẩm trong không khí đi vào nhà.

Nghe có vẻ phức tạp, phải không? Hệ thống này thực sự rất đơn giản. Không khí nóng bốc lên nhanh hơn không khí mát. Khi nó tăng lên, nó nở ra và nguội đi. Càng lên cao, trời càng lạnh. Đây là lý do tại sao những ngọn núi cao có thể có tuyết phủ ngay cả vào ngày nóng nhất trong tháng Tám. Càng lên cao không khí càng lạnh.

Làm mát đoạn nhiệt được thiết kế để khai thác các đặc tính tự nhiên của không khí và dẫn truyền chúng. Hệ thống thu nhận không khí nóng đang bốc lên, buộc nó giãn nở hoặc nén lại để nó nguội đi.

bộ làm mát bay hơi trên mái nhà

Hệ thống sử dụng bộ làm mát bay hơi, về cơ bản là những chiếc quạt lớn hút nước qua các tấm đệm. Nước bốc hơi, làm lạnh không khí được thổi vào nhà bạn khi hệ thống được bật. Bên ngoài càng ẩm ướt, nước càng bị kéo vào các tấm đệm đó, điều này cho phép chúng làm lạnh không khí nóng được đưa vào hệ thống thông qua thế giới bên ngoài.

Do cách thức hoạt động của hệ thống, hệ thống cung cấp ít hiệu quả làm mát hơn khi không khí bên ngoài mát hơn và khô hơn. Điều này là do hấp thụ ít độ ẩm hơn, tạo ra ít bay hơi hơn. Điều này tạo ra ít điện năng làm mát hơn.

Tất cả đều là công cụ khoa học, nhưng nó không quá phức tạp một khi bạn có ý tưởng về cách hoạt động của nó. Trên thực tế, hệ thống này rất đơn giản và hoạt động dựa trên các nguyên tắc khoa học khá đơn giản. Nó khai thác các đặc tính tự nhiên của không khí và sử dụng một phương pháp rất đơn giản để hút không khí vào, làm mát và thổi ra một lần nữa.

sơ đồ làm mát đoạn nhiệt

Ai sử dụng làm mát đoạn nhiệt?

Bởi vì không khí được làm mát bằng nước, hệ thống đoạn nhiệt là lý tưởng cho môi trường khô, nóng. Đây là lý do tại sao các hệ thống này được sử dụng trong bộ làm mát và bình ngưng. Các hệ thống này ngày càng trở nên phổ biến cho các trung tâm dữ liệu. Hệ thống đoạn nhiệt sử dụng ít nước hơn các hệ thống tương đương vì nó lấy nước từ không khí xung quanh. Điều này làm cho các hệ thống này trở thành một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường so với một số tùy chọn có sẵn khác. Điều này đã làm cho các hệ thống đoạn nhiệt ngày càng phổ biến khi các mối quan tâm về môi trường gia tăng.

Hệ thống đoạn nhiệt không hoàn toàn phụ thuộc vào độ ẩm. Ở hầu hết các vùng khí hậu, các hệ thống này có thể chạy khô 85% trong năm. Hệ thống dễ dàng chuyển từ làm mát bay hơi sang làm mát không khí khô.

Ngoài việc tiêu thụ ít nước hơn, hệ thống đoạn nhiệt tiêu thụ ít năng lượng hơn các loại hệ thống làm mát bằng không khí khác.

Hệ thống đoạn nhiệt đã được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu trong nhiều năm và ngày càng phổ biến hơn trong thời gian đó. Nhưng gần đây hơn, thiết bị cơ khí hiện đang được chế tạo với hệ thống làm mát đoạn nhiệt. Những hệ thống này đang tìm đường vào các thiết bị, thiết bị và nhiều nơi khác.

máy làm mát độ ẩm đoạn nhiệt treo trên trần nhà kho

Giữ mát

Một số vùng khí hậu sẽ không thể sinh sống được nếu không có lợi ích của hệ thống sưởi và làm mát. Nhưng như mọi chủ nhà đều biết, hóa đơn năng lượng có cách leo và leo, leo. Đôi khi, bạn phải sử dụng rất nhiều sức lực để chống lại các thế lực có tính chất hôi của. Điều này dẫn đến việc đốt cháy rất nhiều bất cứ thứ gì mà công ty tiện ích của bạn sử dụng để cung cấp năng lượng, cho dù đó là than, khí đốt tự nhiên, dầu mỏ hay tài nguyên tái tạo. Bất kỳ hệ thống nào tiêu thụ ít tài nguyên hơn là một bước đi đúng hướng.

Ai biết? Có thể hệ thống làm mát đoạn nhiệt sẽ được điều chỉnh để sử dụng cho nhiều khu dân cư hơn. Các hệ thống này đã tự chứng minh mình trên các thiết kế quy mô lớn và quy mô nhỏ và họ đang tìm cách sử dụng ngày càng rộng rãi trên nhiều ngành công nghiệp. Có lẽ một ngày nào đó các thiết kế làm mát đoạn nhiệt sẽ trở thành tiêu chuẩn cho việc sử dụng trong dân cư và chúng sẽ trở nên phổ biến, mọi người sẽ biết chúng hoạt động như thế nào!

Khi bạn mua hàng thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng miễn phí cho bạn.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021