Khoa học công nghệ

Làm thế nào để biết nếu bạn đang tưới hoặc quá nhiều nước cho cây của bạn. Bloggiaidap

Tưới nước là nguồn sống chính của tất cả các loài thực vật, ngay trên đó với ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng trong đất thích hợp. Nhiều người nghĩ rằng đó là một công việc dễ dàng, nhưng giữ cho cây được tưới nước hoàn hảo là một nghệ thuật. Mặc dù một số loại cây không kén đất và sẽ chịu được khi tưới quá nhiều hoặc ít, hầu hết các loài đều có những nhu cầu cụ thể cần được tuân thủ dựa trên yêu cầu về độ ẩm của chúng. Đây là cách để biết bạn đang tưới quá nhiều hay thiếu cho cây của mình.

Dấu hiệu Tưới nước Dưới

Thiếu nước thường xảy ra khi mọi người có một lịch trình bận rộn, đi nghỉ hoặc không hiểu nhu cầu nước của cây là gì. Nếu bạn vắng nhà nhiều hoặc vẫn đang phát triển ngón tay cái màu xanh lá cây, hãy tìm những cây chịu hạn, hoặc những cây không bị xơ xác. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cây của bạn cần được uống lâu ngon!

Héo

Nếu bạn bắt đầu thấy cây của mình rũ xuống hoặc héo úa, điều đó thường có nghĩa là chúng đang khát nước. Điều này áp dụng cho các loại cây trồng trong nhà và ngoài trời, mặc dù các khu vườn ngoài trời sẽ đòi hỏi sự chăm chút hơn trong việc tưới nước, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng hơn. Bạn nên ngâm một cái chậu ngoài trời lên đến vành và đợi cho nó thoát nước dưới đáy hoặc để cho đất vườn hoàn toàn bão hòa – và điều đó áp dụng cho tất cả các loại cây: một chút rắc nhỏ sẽ không làm được.

Nếu một cây thích điều kiện khô, bạn vẫn muốn ngâm nó, chỉ cần ít thường xuyên hơn các cây khác. Cây trồng trong nhà không cần ngâm nước, nhưng việc tưới nước vẫn phải kỹ lưỡng. Điều này đảm bảo độ ẩm đi đến tận rễ.

cây nhà nhỏ khô héo

Đất khô

Ngay cả khi cây của bạn không có dấu hiệu đau khổ, bạn cần phải tưới nhiều nước trước khi chúng bắt đầu héo. Hãy làm quen với việc kiểm tra đất ở cả cây trồng trong nhà và ngoài trời, và cố gắng thực hiện thói quen hàng tuần. Luống ngoài trời sẽ giữ được nhiều độ ẩm hơn khi nước ngấm sâu hơn vào lòng đất, đặc biệt nếu luống được phủ lớp phủ hợp lý, trong khi chậu và chậu trồng ngoài trời sẽ mất nước rất nhanh vào những ngày hè nóng nực.

Nguyên tắc chung cho chậu là tưới nước khi đất khô một hoặc hai inch ở trên cùng. Một lần nữa, một số cây thích đất khô hơn những cây khác (xương rồng, xương rồng, hoa hồng, hoa oải hương, hoa lan). Ngoài ra, một số cây ưa đất ẩm hơn (cọ oai vệ, astilbe, dương xỉ, sung leo, cây vằn), trong trường hợp đó bạn có thể tăng cường luân phiên tưới nước cho chúng.

Lá đổi màu hoặc rụng

Nếu bạn nhận thấy cây của bạn bị rụng lá, trông khác lạ theo bất kỳ cách nào, có các đốm hoặc lá đổi màu, hoặc nhợt nhạt hơn bình thường, có thể bạn đang tưới thiếu nước. Sự đổi màu cũng có thể có nghĩa là những thứ khác như sâu bệnh hoặc bệnh tật, nhưng việc quan sát những thay đổi trong cách nhìn của cây là một phần khác để biết khi nào cần tưới nước. Nếu bạn thấy thứ gì đó bị tắt, trước tiên hãy kiểm tra đất. Nếu nó khô, cây rất có thể cần một thức uống. Nếu điều kiện đất tốt, đây có thể không phải là vấn đề tưới nước.

Thiếu tăng trưởng

Giống như sự đổi màu và các dấu hiệu dễ nhận thấy khác có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu nước, cây của bạn thiếu sự phát triển là một dấu hiệu khác cho biết. Một số loài cây không được cho là phát triển nhiều, đặc biệt là vào mùa đông, vì vậy đừng băn khoăn khi không hiểu về tốc độ phát triển dự kiến ​​của từng loài. Hầu hết các loại cây thường ra hoa và bắt đầu phát triển nhiều hơn khi đến mùa xuân, vì vậy nếu bạn không thấy bất kỳ hành động nào vào mùa hè, có thể bạn đang tưới nước quá mức.

Dấu hiệu Tưới nước Quá mức

Chủ cây và người làm vườn quá hăng hái có thể gây hại nhiều hơn là có lợi khi tưới quá nhiều nước cho con của họ. Đôi khi ít hơn là nhiều, đặc biệt là ở những cây chịu hạn. Dưới đây là cách để biết khi nào nên đặt vòi đi.

Héo

Héo có thể xảy ra khi tưới quá nhiều nước và trông giống như cây chết vì khát. Bạn sẽ biết sự khác biệt giữa hai loại đất này bằng cách kiểm tra đất: nếu đất sũng nước hoặc ẩm ướt, thì bạn có thể muốn rũ bỏ và để cho mọi thứ khô đi. Đây cũng có thể là dấu hiệu của “chân ướt chân ráo”, thường xảy ra khi chậu của bạn không có rãnh thoát nước. Hầu hết các loại cây không thể chịu được nước đọng ở đáy chậu, vì nó gây ra thối rễ và cuối cùng sẽ giết chết chúng, đặc biệt là những loài đặc biệt dễ bị tổn thương như xương rồng và xương rồng. Nếu việc làm khô không có tác dụng, bạn có thể phải bắc nồi lại.

Nấm (và những thứ đang phát triển khác)

Nấm, tảo, nấm hoặc nấm mốc trên cây hoặc trong đất của bạn đều có thể là dấu hiệu của việc tưới quá nhiều nước. Bạn có thể thấy các đốm trắng hoặc đen trên lá hoặc dọc theo tán lá và thân cây mà không phải là bọ. Một số loại nấm, tảo và nấm mốc thậm chí có thể trông giống thực vật theo đúng nghĩa của chúng: hãy tìm bất kỳ lớp phủ mặt đất trông kỳ lạ nào nằm trên lớp đất và loại bỏ chúng ngay lập tức.

Nấm nhầy và nấm mốc là dấu hiệu của đất ẩm ướt, nhưng chúng không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây báo động, và chủ yếu có nghĩa là có rất nhiều vật chất hữu cơ trong đất. Mùi cũng có thể là dấu hiệu của đất quá ẩm ướt. Bất kỳ mùi lưu huỳnh hoặc ẩm mốc nào có nghĩa là các điều kiện đã chín muồi cho nấm và mốc phát triển. Tốt nhất bạn nên thay đất nếu có thể hoặc để đất khô trước khi tiếp tục tưới. Trộn đá trân châu hoặc rêu than bùn cũng có thể giúp thông khí cho đất ẩm.

Lá đổi màu hoặc rụng

lá vàng trên cây vả

Một lần nữa, tưới quá nhiều có thể trông giống như tưới quá mức khi lá rụng hoặc đổi màu (vàng, nâu, đốm). Nhiều người mắc sai lầm khi tưới nhiều nước hơn khi thấy lá rụng hoặc ngả màu, họ nghĩ rằng đó là dấu hiệu của việc tưới nước quá ít. Một lần nữa, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra đất và biết yêu cầu của cây: chẳng hạn như nếu cây ngọc bích đang rụng lá và đất ẩm ướt, hãy đặt bình tưới xuống và để cho cây khô hoàn toàn.

Khi bạn bắt đầu thấy cây có những thay đổi, đừng vội tưới nước cho cây, nhưng cũng đừng bỏ qua tiếng kêu cứu của nó. Kiểm tra đất, và tùy thuộc vào nhu cầu độ ẩm của cây, bạn có thể tưới nước trở lại hoặc cho cây uống lâu ngon. Đảm bảo rằng mọi cây trồng trong chậu hoặc thùng chứa có lỗ thoát nước, với một hỗn hợp bầu tốt cho phép giữ nước mà không bị sũng nước (đây là lý do tại sao đất vườn sẽ không giống như hỗn hợp bầu). Mặc dù bạn có thể mất một số tiền trên đường đi, nhưng đừng để điều đó làm bạn nản lòng. Cuối cùng, bạn sẽ nắm được cách biết bạn đang tưới cây quá nhiều hay chưa đầy đủ.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021