Khoa học công nghệ

Làm thế nào để loại bỏ rễ cây mà không làm tổn thương cây. Bloggiaidap

Rễ cây là nền tảng và là huyết mạch của nó. Mặc dù tốt nhất là để chúng ở một mình, nhưng có một số lý do để cắt hoặc loại bỏ chúng — vì sức khỏe của cây, để bảo vệ tòa nhà hoặc cấu trúc, hoặc vì lý do thẩm mỹ và an toàn. Trong những trường hợp này, bạn có thể lấy một phần của bộ rễ ra ngoài, tuy nhiên, nó phải được thực hiện một cách tế nhị và cẩn thận. Đây là cách loại bỏ rễ cây mà không làm tổn thương cây.

Tổng quan về hệ thống rễ cây

Tìm các công cụ loại bỏ tận gốc trên Amazon.

Nói chung, khoảng một phần tư cấu trúc tổng thể của cây được tìm thấy trong rễ của nó. Rễ cấu trúc giúp giữ cho cây cứng cáp và ở đúng vị trí, trong khi rễ phụ đi tìm nước và thức ăn.

Rễ cấu trúc lớn hơn, và hầu hết đều chạy sâu và trực tiếp bên dưới cây, giống như một cái rễ cây lớn. Rễ nạp thường được tìm thấy ngay dưới bề mặt, bất cứ nơi nào từ vài inch đến khoảng hai feet. Tất nhiên, có những điểm bất thường khi bạn tìm thấy một cái rễ trên mặt đất, hoặc có thể đi sâu hơn trong quá trình tìm kiếm chất dinh dưỡng và độ ẩm của nó.

hệ thống rễ lớn dưới gốc cây lớn

Thực hiện nghiên cứu của bạn trước

Rễ cây có suy nghĩ của riêng chúng, và có thể xâm nhập vào những nơi mà chúng không nên làm. Mỗi cây sẽ có một chút khác biệt khi nói đến hệ thống rễ của chúng, vì vậy điều đầu tiên cần làm là nghiên cứu cây mà bạn đang xử lý. Một số sẽ có rễ bề mặt nông hơn, hoặc sẽ phản ứng nghiêm trọng hơn khi bị giả mạo.

Về lâu dài, bạn sẽ cần xác định xem việc cắt hoặc loại bỏ rễ có phải là ý tưởng tốt nhất hay không, đặc biệt là khi nói đến kích thước của cây và sức khỏe của nó. Nếu nó chưa đến độ chín và đã có vấn đề về rễ, thì việc loại bỏ toàn bộ cây có thể là giải pháp tốt hơn, vì chúng sẽ tiếp tục phát triển lớn hơn. Bạn sẽ phải cân nhắc những ưu và khuyết điểm của công việc cần phải thực hiện và liệu việc xóa root có ngăn chặn được vấn đề ngay từ đầu hay không.

Rễ đang làm hỏng cấu trúc

Rễ cây có thể chui vào hoặc làm tắc nghẽn đường nước và đường ống, hoặc trong trường hợp hiếm hơn, có thể phá vỡ nền móng của ngôi nhà, nhưng chúng thường là vấn đề nhiều hơn với công trình xấu, đường ống cũ và đất tơi xốp. Tuy nhiên, đây là những tình huống nghiêm trọng trong đó (các) gốc chịu trách nhiệm phải được loại bỏ để cứu cấu trúc được đề cập.

Đây là lúc bạn phải xác định hướng hành động phù hợp: nếu phần rễ bạn cần cắt bỏ quá gần với thân chính của cây, bạn sẽ có nguy cơ bị thương nặng hoặc giết chết nó. Trong trường hợp này, bạn nên xem xét loại bỏ toàn bộ cây để thay thế. Nếu rễ đủ xa thì bạn có thể cắt tỉa hoặc loại bỏ nó một cách an toàn và đặt một rào cản để ngăn không cho nó phát triển trở lại cấu trúc.

hệ thống rễ nứt một đường ống lớn

Rễ ở trên mặt đất

Một số rễ cây lộ ra ngoài trông gọn gàng khi chúng nằm dọc theo cảnh quan, tuy nhiên nếu điều này đang xảy ra ở bãi cỏ hoặc gần khu nhà của bạn, bạn có thể có thẩm mỹ hoặc lý do an toàn để loại bỏ chúng. Một lần nữa, hãy xem xét chúng cách thân cây chính bao xa và liệu bạn có thể cắt chúng mà không làm cây bị thương hay không.

Bất kỳ loại bỏ rễ nào cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, ngay cả khi nó là nhỏ, vì vậy hãy tự hỏi bản thân xem có cách nào để khắc phục hoặc sống chung với phần rễ bị lộ hay không. Thêm đất và gieo hạt lại không phải lúc nào cũng là điều tốt nhất cho cây, vì nó có thể làm cho rễ bị chết ngạt và dù sao thì nó cũng có thể sẽ tiếp tục phát triển lên theo thời gian. Thêm một khu vực phủ lớp phủ hoặc ủ phân lên trên phần rễ lộ ra ngoài có thể là một giải pháp thay thế lành mạnh hơn, vì nó cung cấp oxy và chất hữu cơ.

Rễ đang nâng vỉa hè

Đây là một tình huống khác, trong đó bạn phải cân nhắc những ưu và khuyết điểm của việc cắt các bộ phận hoặc phần rễ gây vỡ mặt đường hoặc bê tông. Có thể cắt tỉa những khu vực nhỏ, thậm chí có thể cạo bớt phần ngọn của rễ lộ ra ngoài mà không bị tổn thương quá nhiều, tuy nhiên, phần rễ có thể sẽ tiếp tục mọc lại. Một thanh chắn có thể được lắp đặt tại điểm cắt để ngăn rễ cây nâng các khu vực bê tông lên một lần nữa.

Điều này có thể gây ra sự không chắc chắn lớn đối với sức khỏe của cây và cấu trúc của nó, đặc biệt là nếu một gốc lớn bị cắt bỏ. Nếu không có sự hỗ trợ thích hợp, cây có nhiều khả năng bị đổ trong cơn bão hoặc đổ ngã. Hãy nhớ rằng, bất kỳ hình thức xáo trộn nào đối với rễ cây đều có khả năng gây hại cho cây theo một cách nào đó, vì vậy hãy cân nhắc xem bạn có thể xây dựng xung quanh chúng hay không.

Rễ bị thương

Nếu công trình xây dựng, các yếu tố môi trường hoặc tác động mạnh bằng cách nào đó đã làm rễ cây bị tổn thương và tổn thương, điều tốt nhất nên làm là cắt sạch khu vực bị tổn thương bằng cưa hoặc kéo sắc vì điều này sẽ giúp rễ mau lành và ngăn ngừa bệnh tật. Tương tự như cắt tỉa cành – cắt càng sạch thì cây càng ít bị tổn thương.

Bạn cũng không muốn để rễ lộ ra ngoài, vì vậy lấp đất bị xói mòn trở lại hoặc đẩy rễ xuống đất cũng sẽ hữu ích. Nên cung cấp thêm nước. Đôi khi cây sẽ phát triển rễ chùm trong đó chúng quấn quanh gốc của thân cây. Trong hầu hết các trường hợp, có thể tốt hơn là để lại chúng, thay vì loại bỏ hoặc cắt rễ.

rễ cây vướng vào gạch và xi măng

Khái niệm cơ bản về cắt và loại bỏ rễ

Nếu cuối cùng bạn quyết định cắt bỏ rễ, có những quy tắc cần thiết để tuân theo sẽ giúp cây có cơ hội tốt nhất để sống sót sau chấn thương.

Giữ hai phần ba trở lên

Không bao giờ loại bỏ hơn một phần tư hệ thống rễ của cây, đặc biệt là không cắt bỏ tất cả ở một nơi vì điều này có thể làm cho cây bị nghiêng và có thể ngã đổ.

Tránh thân cây

Bạn không nên cắt bỏ rễ gần gốc và thân cây, vì điều này gây sốc nhất cho hệ thống của nó: nhân ít nhất ba đường kính của cây để đo khoảng cách an toàn. Ví dụ, nếu cây tròn hai mét, bạn có thể cắt rễ tối thiểu là sáu mét.

Để cây nghỉ ngơi

Cho cây ít nhất một vài năm để phục hồi trước khi loại bỏ hoặc cắt rễ trở lại.

Tỉa khi ngủ dậy

Giống như cắt tỉa cành, hãy đảm bảo rằng các vết cắt sạch sẽ và được thực hiện trong thời gian cây chưa nảy chồi hoặc đang trong mùa phát triển tích cực. Nói chung, cuối mùa thu và đầu mùa xuân là thời điểm tốt nhất để làm bất kỳ công việc gì.

Chỉ cắt bớt rễ như một khu nghỉ dưỡng cuối cùng

Rễ tốt nhất là để nguyên vẹn, và chỉ nên cắt tỉa hoặc loại bỏ nếu thực sự cần thiết. Nếu vết cắt quá gần với thân cây, bạn có nguy cơ làm chết cây, và có thể từ bỏ công việc hoặc hạ cây hoàn toàn theo cách an toàn. Quyết định đúng đắn để loại bỏ rễ, để lại chúng, hoặc chặt cây không phải là điều bạn nên xem nhẹ. Nói chuyện với một người trồng cây ở địa phương trước khi bất kỳ công việc lớn nào được tiến hành và làm theo các quy tắc sau để loại bỏ rễ mà không làm tổn thương cây.

Khi bạn mua hàng thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng miễn phí cho bạn.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021