Khoa học công nghệ

Làm thế nào để tiết kiệm nước trong vườn của bạn. Bloggiaidap

Làm vườn đã trở thành một sở thích phổ biến, đặc biệt là khi ngày càng nhiều người phải ở nhà và tìm cách giữ cho bản thân bận rộn. Một khu vườn mới có thể mang lại nhiều niềm vui, nhưng nó phải được duy trì, bao gồm cả việc tưới nhiều nước nếu bạn chỉ dùng vòi. Để giúp giảm bớt các hóa đơn, có nhiều cách bạn có thể tiết kiệm nước trong khu vườn của mình và thực hiện các chiến thuật thân thiện với môi trường để khởi động. Bài viết này sẽ giới thiệu một số cách tốt nhất để thực hiện điều đó.

Thùng mưa

Kiểm tra thùng mưa trên Amazon.

Thùng mưa đang trở nên khá phổ biến và vì lý do chính đáng nếu bạn là người làm vườn. Những thùng chứa lớn này có tác dụng hứng nước mưa từ các mái nhà khi được đặt bên dưới các thanh thoát nước. Đó là một dự án tuyệt vời cho những người yêu thích DIY, vì các thanh thoát cần phải được cưa hoặc cắt ngay trên đầu thùng với một khuỷu tay linh hoạt được thêm vào để mưa đi thẳng vào thùng.

Các thùng được nâng cao một hoặc hai chân so với mặt đất và được tạo hình bằng một cái vòi để bạn có thể đổ đầy bình tưới nước của mình nhờ trọng lực. Đây không phải là một công việc khó khăn, và những chiếc thùng tương đối rẻ để mua. Tìm kiếm các ưu đãi trong khu vực hoặc người bán địa phương, vì những ưu đãi tại các trung tâm vườn có thể đắt hơn. Bất kỳ khoản đầu tư ban đầu nào cuối cùng sẽ tự bù đắp cho khoản tiết kiệm hóa đơn tiền nước.

thùng mưa có nước chảy vào từ ống xả xuống

Vườn mưa

Lắp đặt vườn mưa cũng là một cách tuyệt vời để tận dụng mưa chảy xuống từ các mái nhà, nhưng thay vì hứng lấy nó, bạn sẽ giúp mặt đất hấp thụ nó. Vườn mưa sử dụng một số loại cây nhất định (thường là cây bản địa) chịu được điều kiện ẩm ướt và khô ráo và được trồng ở sườn dốc hoặc nơi có nước chảy tự nhiên. Bằng cách đào một chỗ trũng nhỏ và kéo dài một lỗ thoát nước về phía đó, nước sẽ có thể lấp đầy lỗ và đọng lại trong 24-48 giờ, lọc vào các tầng chứa nước cục bộ chứ không phải cống rãnh và ngâm nước nhiều hơn ít nhất 30% so với bãi cỏ.

Mặc dù nó có thể không giúp khu vườn hiện có sử dụng nước, nhưng hãy xem xét việc xây dựng một khu vườn mưa nếu bạn chưa trồng bất cứ thứ gì. Mặc dù nó không cần phải là kiểu vườn duy nhất mà bạn định, nhưng hãy coi chúng là lựa chọn chính — chúng có thể rất đẹp và hầu hết mọi người sẽ không biết đến một khu vườn mưa từ một khu vườn thông thường.

mưa hoa cam

Mulch

Thêm một lớp màng phủ lên trên lớp đất của bạn là một cách tuyệt vời để giữ độ ẩm trong vườn, giúp bạn có thêm vài ngày trước khi cần tưới nước trở lại và bảo vệ cây khỏi khô hạn. Lớp phủ có nhiều dạng khác nhau, nhưng loại tốt nhất được làm bằng vật liệu hữu cơ như lá thông, lá phân hủy, cỏ khô, cỏ khô hoặc phân trộn.

Cũng có thể sử dụng lớp phủ làm từ gỗ tự nhiên như tuyết tùng và vỏ cây, nhưng chúng sẽ không bổ sung bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho đất. Hãy tránh xa những loại nhuộm màu mà bạn thấy ở các trung tâm làm vườn: chúng trông thông minh, nhưng tất cả những màu nhuộm đó không giúp ích gì cho khu vườn của bạn hoặc môi trường. Tương tự đối với lớp phủ cao su làm bằng nhựa tái chế – ý tưởng rất hay, nhưng nhựa cuối cùng bị phân hủy thành vi nhựa, có hại cho môi trường và cây trồng của bạn.

lớp phủ vỏ cây

Trồng cây bản địa

Cây bản địa luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho khu vườn của bạn vì chúng thường phát triển mạnh với lượng mưa trung bình của khí hậu cụ thể của bạn. Ví dụ, nếu bạn sống trong một khu vực nóng như sa mạc hoặc sa mạc, đừng lãng phí nước của bạn để trồng cỏ hoặc cây khát nước. Thay vào đó, hãy chọn những loại cây chịu khô và chịu hạn, chúng sẽ sinh sôi nảy nở, khiến khu vườn của bạn trông tuyệt đẹp mà không lãng phí hàng lít nước cho những cây không nên có ở đó ngay từ đầu.

Tương tự đối với các vùng khí hậu mát mẻ hơn hoặc các vùng quanh mùa: nghiên cứu khu vực cụ thể của bạn vì các vùng trồng trọt có thể khác nhau giữa các thành phố chỉ cách một giờ. Chọn những loại cây có nguồn gốc từ khu vực của bạn hoặc ít nhất là những cây tương tự không xâm lấn và sẽ phát triển mạnh với lượng mưa mà bạn thường mong đợi.

đất khô hoa cam

Nước đúng cách

Bạn có thể lãng phí rất nhiều nước do không tưới cây đúng cách. Đối với hầu hết các ứng dụng, tưới trực tiếp vào đất hoặc chất bẩn của chậu cây là cách tốt nhất để đảm bảo cây của bạn sẽ có được thức uống ngon. Tán lá không hấp thụ nước, và trong một số trường hợp, các bông hoa và các lá mềm khác có thể bị hư hại do phun mạnh hoặc tưới đẫm.

Lượng mưa rất khác so với vòi rồng, vì vậy hãy giữ cho nước ở mức thấp đến mặt đất khi có thể. Ngoài ra, hãy tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều tối khi mặt trời không quá gay gắt, nếu không nước sẽ bốc hơi. Đây là một lý do khác để tưới nước vào bụi bẩn: bất kỳ độ ẩm nào để lại trên cây qua đêm có thể dẫn đến các vấn đề về nấm hoặc héo. Nhớ đừng tưới quá nhiều nước vì điều này có thể gây lãng phí.

bình tưới nước tưới rễ cây xanh nhỏ

Hệ thống thủy lợi

Bạn có nên lắp đặt hệ thống tưới không? Mà phụ thuộc. Bằng cách làm theo các bước đã được liệt kê, bạn không cần phải sử dụng thêm nhiều nước ngay từ đầu. Tuy nhiên, đôi khi bạn không thể vượt qua điều này tùy thuộc vào những gì bạn đang phát triển. Trong trường hợp đó, hệ thống tưới thông minh có thể hữu ích, đặc biệt là những hệ thống có cảm biến độ ẩm và bộ hẹn giờ. Tưới nhỏ giọt đặc biệt hiệu quả với những khu vườn có lớp phủ vì nước thoát ra chậm cho phép cây hấp thụ tốt hơn. Hệ thống phun nước nói chung là tốt cho bãi cỏ, nhưng nếu bạn lo lắng về việc bảo tồn nước, hãy tự hỏi liệu trồng cỏ có phải là ý tưởng tốt nhất ngay từ đầu hay không.

Bạn có thể không hứng được 100% lượng mưa rơi hoặc là người bảo vệ nguồn nước hoàn hảo, nhưng bạn có thể chủ động làm một vài điều đơn giản sẽ tạo nên sự khác biệt. Bắt đầu với việc chỉ thêm một thùng mưa, hoặc có thể là một khu vườn mưa, và từng chút một, bắt đầu thực hiện các phương pháp tưới nước tốt nhất. Chọn cây bản địa khi có thể và bắt đầu tìm hiểu cảnh quan bản địa của bạn tốt hơn một chút. Bằng cách tiếp cận khu vườn của bạn như một phần mở rộng của hệ sinh thái, bạn sẽ có thể tiết kiệm nước trong khu vườn của mình theo những cách thông minh, dễ dàng và hiệu quả.

Khi bạn mua hàng thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng miễn phí cho bạn.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021