Khoa học công nghệ

Nâng cấp đồng hồ thông minh cũ lên hệ điều hành Wear mới có thể là điều không thể

Đồng hồ thông minh Fossil Sport.
Hóa thạch

Bạn có thể cần mua một chiếc đồng hồ thông minh mới để trải nghiệm bản cải tiến Wear OS hợp tác của Google và Samsung. Bằng chứng mới cho thấy rằng hệ điều hành Wear OS được nâng cấp sẽ yêu cầu chip mạnh hơn những gì các thiết bị Wear OS hiện có chạy trên đó, một vấn đề bắt nguồn từ việc Qualcomm bỏ bê thị trường chipset đeo được.

Theo những gì chúng ta biết, Galaxy Watch 4 của Samsung sẽ là đồng hồ thông minh đầu tiên chạy hệ điều hành Wear mới. Nó có khả năng sẽ trang bị chipset Exynos 5nm, bộ vi xử lý đeo được đầu tiên do Samsung phát triển kể từ năm 2018. Đó là một bước nhảy vọt về phần cứng — mà Google và Samsung sẽ cần nếu họ muốn cạnh tranh nghiêm túc với Apple Watch.

Nhưng đây là vấn đề. Các thiết bị Wear OS hiện tại chạy trên những con chip có tuổi đời gần một thập kỷ. Trong một cuộc phỏng vấn với Cnet, hai giám đốc điều hành từ Fossil tuyên bố rằng những chiếc đồng hồ hiện có của công ty, bao gồm cả Fossil Gen 5 LTE 2020, sẽ không nhận được Wear OS mới. Sau một số phản ứng dữ dội, công ty đã tự “làm sáng tỏ” bằng một tuyên bố mơ hồ không làm rõ bất cứ điều gì.

Các nhóm kỹ sư và sản phẩm của chúng tôi tiếp tục đổi mới trên đồng hồ thông minh Gen 5 và Gen 5E, điều này sẽ dẫn đến các tính năng phần mềm mới sẽ được tung ra vào cuối năm nay và sang năm sau… Chính sách của chúng tôi là mang lại số lượng đổi mới tối đa rằng Google sẽ kích hoạt cho mỗi thế hệ đồng hồ thông minh của chúng tôi. Các kế hoạch nâng cấp trong tương lai vẫn đang được phát triển và chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo vào cuối năm nay.

Dù sao, nếu Fossil Gen 5 LTE tương đối mới không được nâng cấp Wear OS, thì đó có thể là một hạn chế phần cứng. Xét cho cùng, Fossil Gen 5 (và hầu hết các thiết bị Wear OS khác) chạy trên Snapdragon Wear 3100 28nm, một trong những bộ vi xử lý đồng hồ thông minh tiên tiến nhất từ năm 2014.

Như Ars Technica chỉ ra, Qualcomm đã thất bại trong việc hỗ trợ thị trường thiết bị đeo trong thập kỷ qua. Wear 3100 không phải là một con chip tuyệt vời khi nó ra mắt vào năm 2014 và kể từ đó, Qualcomm chỉ phát hành một bộ xử lý đồng hồ thông minh mới, Snapdragon Wear 4100 12nm. Con chip Wear 4100 lạ mắt này nhanh hơn 2,5 lần so với người tiền nhiệm của nó, nhưng bạn có muốn đoán xem có bao nhiêu đồng hồ sử dụng nó?

Một.

Có, một chiếc đồng hồ thông minh Wear OS sử dụng chip Wear 4100 lâu đời. Mọi thiết bị Wear OS khác đều sử dụng chip ít nhất 7 năm tuổi. Có lẽ điều đó giải thích tại sao Apple lại dẫn trước cuộc chơi và nó có thể giải thích tại sao Google lại chuyển sang Samsung để được trợ giúp về Wear OS.

Cho đến khi Samsung ra mắt Galaxy Watch 4 mới, chúng ta sẽ không thực sự biết liệu Wear OS mới có yêu cầu phần cứng nhất định hay không. Nhưng dường như không có lời giải thích nào khác cho tuyên bố gần đây của Fossil, hoặc cho chip Exynos 5nm mạnh mẽ đằng sau thiết bị Wear OS đầu tiên của Samsung.

Nguồn: Ars Technica, CNET, Android Central

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021