Khoa học công nghệ

Nhà văn chiến sĩ là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Trong văn học cách mạng Việt Nam, thuộc số những người cầm súng, trước khi cầm bút, qua hai cuộc kháng chiến lâu dài, Nguyên Ngọc là nhà văn chiến sĩ luôn có mặt ở tiền tuyến.

Nhà văn – chiến sĩ Nguyễn Chí Trung hoàn toàn xứng đáng với danh xưng này. Là người đã đi qua trọn vẹn 3 cuộc chiến tranh: chiến tranh chống Pháp, chiến tranh chống Mỹ và chiến tranh chống bọn diệt chủng Pol Pot. Nguyễn Chí Trung là một chiến sĩ dũng cảm, một nhà văn của nhân dân, và là một người anh chí tình của rất nhiều nhà văn trẻ thời chống Mỹ, nhất là các nhà văn khu Năm.

Trong những nhà văn ngã xuống trước ngày toàn thắng 30-4 có nhà văn chiến sĩ Nguyễn Thi. Ở tuổi bốn mươi, Nguyễn Thi ra đi mãi mãi nhưng các tác phẩm của ông có sức sống bền lâu trong lòng độc giả. Các nhân vật như chị Út Tịch, anh Phạm Văn Cội, chị Nguyễn Thị Hạnh… sẽ mãi còn với thời gian.

Người chiến sĩ – nhà văn Nam Hà dẫu ra đi, nhưng Tổ quốc Việt Nam của chúng ta còn sống mãi. Nam Hà là một nhà văn sống trọn đời cho sáng tạo văn học cách mạng đã ra đi vào cõi vĩnh hằng, nhưng đúng như câu thơ anh từng khẳng định.

Và còn rất nhiều rất nhiều nhà văn chiến sĩ khác trong Chín năm kháng chiến thánh thần như Huỳnh Văn Nghệ, Nguyễn Đình Thi, Hoàng Cầm, Trần Dần, Hữu Loan, Thôi Hữu, Hoàng Lộc, Quang Dũng, Chính Hữu, Trần Mai Ninh, Phùng Quán, Minh Huệ, Trần Hữu Thung, Vũ Cao… 

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, lực lượng nhà văn chiến sĩ đông đảo nhất, hùng hậu nhất, với các tác giả tiêu biểu như Phạm Ngọc Cảnh, Phạm Tiến Duật, Nguyễn Khoa Điềm, Hữu Thỉnh, Anh Ngọc, Nguyễn Đức Mậu, Vương Trọng, Văn Lê, Trần Đăng Khoa, Lê Anh Xuân, Nguyễn Mỹ, Thu Bồn, Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Duy, Thanh Thảo, Lưu Quang Vũ… 

Trong thời hậu chiến và đổi mới (sau năm 1975 đến nay) không thể không nhắc đến nhà văn chiến sĩ như: Trần Anh Thái, Hồng Thanh Quang, Nguyễn Việt Chiến, Lê Mạnh Tuấn, Mai Nam Thắng, Nguyễn Bình Phương, Trần Quang Đạo, Nguyễn Sỹ Đại, Hải Đường, Nguyễn Hưng Hải, Phạm Sỹ Sáu, Đoàn Minh Tuấn, Nguyễn Trọng Văn…, Bloggiaidap chia sẻ cùng bạn.

Xem thêm bài viết mới nhất về công nghệ tại 

https://bloggiaidap.com/khoa-hoc/

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021