Khoa học công nghệ

Tại sao bạn nên trồng cây Hackberry | Bloggiaidap

Bất kỳ khoảng sân nào với kích thước bất kỳ đều có thể gặt hái được nhiều lợi ích từ việc trồng cây, bao gồm không khí trong lành, bóng mát và hấp dẫn thị giác. Nhưng không phải cây nào cũng phù hợp với mọi sân, với những yếu tố cần cân nhắc như không gian, đất và ánh sáng mặt trời. Hackberry là một lựa chọn khả thi cho nhiều nơi, ngay cả những nơi ở thành thị hoặc những nơi có chất dinh dưỡng kém. Một số người làm vườn coi những cây hackberry bền bỉ, dẻo dai là một điều phiền toái, nhưng những người khác lại yêu thích sự đa dạng và chức năng mà chúng mang lại cho cảnh quan. Bạn quyết định!

Một chút về cây Hackberry

Tìm hạt giống hackberry trên Amazon.

Celtis Occidentalis còn có tên là hackberry, American hackberry, Mississippi hackberry, nettle tree, Northern hackberry, sugarberry, và hải ly. Đôi khi nó cũng được gọi là cây du sai, và trên thực tế nó là một phần của họ cây du.

Loài này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và là loài rụng lá. Một số giống phổ biến của Hackberry bao gồm Green Cascade, Prairie Sentinel, Prairie Pride và Magnifica.

1. Cung cấp bóng râm

Cây Hackberry có thể phát triển rất lớn, cao tối đa 80 feet và rộng 60 feet. Kích thước trung bình, tuy nhiên, cao khoảng 40 feet và rộng 25 feet. Celtis Occidentalis có thể sống tới 150-200 năm. Với những đặc điểm này, cây hackberry có thể làm cây bóng mát tuyệt vời.

2. Phát triển nhanh chóng

Đây cũng là một lựa chọn phát triển nhanh, hoàn hảo để lấp đầy khoảng trống hoặc phát triển cảnh quan mới. Dự kiến ​​hackberry sẽ phát triển ở bất kỳ đâu từ 13-24 inch mỗi năm.

3. Sản xuất trái cây

quả mọng đen mọc trên cây hackberry

Nó có thể không phải là một loại trái cây bạn nhìn thấy ở mọi góc chợ, nhưng trái cây hackberry đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau kể từ những ngày người Mỹ bản địa lần đầu tiên khám phá ra nhiều công dụng của nó. Từ quan điểm dân tộc học, cây mang một lịch sử sâu sắc. Vỏ cây được sử dụng để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, điều trị cảm lạnh và làm dịu cơn đau họng.

Quả thường được trộn với mỡ và ngô để tạo thành món ăn như cháo. Quả mọng có chứa các đặc tính chống oxy hóa và độc tế bào, và cũng có thể được nghiền thành bột nhão và nướng. Bản thân cây hackberry là một loại thuốc thuôn dài và được cho là có hương vị tương tự như quả chà là khi chín vào mùa thu. Một số người làm vườn chọn cách tránh cây vì chúng sẽ lộn xộn khi rụng quả.

4. Thu hút động vật hoang dã

Tuy nhiên, lợi thế của trái cây, ngay cả trên mặt đất, là nó cung cấp nguồn thức ăn cho nhiều loại động vật. Quả của nó thu hút nhiều loài chim (đặc biệt là vào mùa đông), bao gồm cả sáp tuyết tùng, chim gõ kiến, chim nhại và chim quay. Bạn cũng có thể thu hút gà tây hoang dã, gà lôi cổ chuông, chim cút, gà gô, hoặc gà đồng cỏ nhỏ hơn. Ngoài ra, các loài động vật có vú nhỏ nhặt phân hoặc chạy dọc theo cành cây để thu thập chúng trước khi chúng rơi xuống. Lá cũng cung cấp thức ăn cho nhiều loài sâu bướm, chúng vừa làm thức ăn cho chim vừa phát triển thành bướm.

Trước khi quả phát triển, cây thu hút các loài thụ phấn đến sân, bao gồm cả chim, bướm và ong. Trên thực tế, có ít nhất năm loài bướm có liên quan đến cây hackberry, bao gồm Tawny Emperor, Snout Butterfly, Mourning Cloak, Question Mark, và Hackberry Emperor quý hiếm. Những loài thực vật có sắc màu rực rỡ không chỉ cung cấp thức ăn mà còn là nơi trú ngụ của nhiều loại động vật hoang dã nhỏ.

5. Rất dễ tha thứ

Cây hackberry sẽ phát triển ở bất cứ nơi nào nó có thể có một chút nắng và nước. Nó phổ biến ở các khu vực đô thị vì nó thậm chí còn phát triển mạnh ở các khu vực nước thải chảy tràn. Mặc dù bạn có thể có những cánh đồng tươi tốt và màu mỡ, nhưng hackberry được tìm thấy phát triển trong điều kiện đất đai kém và chịu được gió, nhiệt, ô nhiễm không khí, muối và bất kỳ điều kiện tự nhiên nào khác có thể giết chết các cây khác.

cây hackberry khỏe mạnh với những chiếc lá dưới ánh nắng chói chang

6. Gỗ hữu ích

Nếu một cành cây rơi xuống đất trong cơn bão, nó sẽ trở thành củi tuyệt vời. Nó dễ tách, nhưng nặng nên tạo ra ít tia lửa và ít khói. Thêm vào đó, nó tỏa ra một mùi hương dễ chịu trong khi cháy. Người Mỹ bản địa thường sử dụng gỗ cho các nghi lễ.

Ngoài ra, gỗ mềm có thể được sử dụng làm vật liệu xây dựng cho những thứ như đồ nội thất, trụ hàng rào, hộp và ván ép. Nó không phải là một lựa chọn chất lượng cao như gỗ cứng nhưng có vị trí như một lựa chọn hữu ích.

7. Chống xói mòn đất

Vì hackwood rất dễ tha thứ, nó tạo ra một chất ổn định hiệu quả dọc theo rìa của các tuyến đường thủy, chẳng hạn như sông. Dọc theo các bờ giúp chống xói mòn đất và lũ lụt.

Khi bạn mua hàng thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng miễn phí cho bạn.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021