Khoa học công nghệ

Tardigrades và Mực con đang được phóng vào không gian dành cho khoa học

A tardigrade (hoặc gấu nước)
Thomas Boothby, Đại học Wyoming

Theo truyền thống lớn của nhân loại là gửi đồ vật vào không gian và xem điều gì xảy ra, NASA sẽ phóng tardigrades (hay còn gọi là gấu nước) và mực đuôi dài con vào không gian để nghiên cứu chúng. Những tác động có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của phi hành gia trong không gian trong tương lai.

Kế hoạch là đưa 5.000 con mực ống và 128 con mực con phát sáng trong bóng tối lên tàu Falcon 9 của SpaceX, dự kiến ​​phóng vào ngày 3 tháng 6 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Florida. Sau đó, chúng sẽ được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để nghiên cứu theo thời gian. Mặc dù nó có vẻ là một nhiệm vụ kỳ lạ, nhưng NASA tin rằng nó sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về tác động của du hành vũ trụ đối với cơ thể con người.

Tardigrades nổi tiếng là hầu như không thể phá hủy. Mặc dù chỉ dài chưa đến một phần mười inch, nhưng chúng vẫn sống sót sau các vụ nổ bức xạ, áp suất cường độ cao và vùng chân không hoang vắng của không gian. Các nhà khoa học sẽ tìm kiếm bất kỳ thay đổi di truyền nào xảy ra trong khi tardigrades ở trong không gian, vì chúng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách chúng thích nghi với môi trường mới và sản xuất chất chống oxy hóa (mà chúng sử dụng để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình).

Thomas Boothby, một nhà sinh học phân tử tại Đại học Wyoming và là nhà khoa học chính trong thí nghiệm ISS, cho biết: “Spaceflight có thể là một môi trường thực sự thách thức đối với các sinh vật, bao gồm cả con người, những người đã tiến hóa theo các điều kiện của Trái đất. “Một trong những điều chúng tôi thực sự muốn làm là hiểu cách sinh tồn và sinh sản của tardigrades trong những môi trường này và liệu chúng ta có thể học được gì về các thủ thuật mà chúng đang sử dụng và điều chỉnh chúng để bảo vệ các phi hành gia hay không.

Mực đuôi dài
Jamie S. Foster, Đại học Florida

Trong khi đó, những chú mực con sẽ là một phần của một thí nghiệm khác trên ISS tập trung vào khả năng phát sáng trong bóng tối của chúng. Loài mực đặc biệt đó phát ra ánh sáng màu xanh kỳ lạ do vi khuẩn cộng sinh sống trong các cơ quan ánh sáng của chúng tạo ra.

Jamie Foster, nhà vi sinh vật học tại Đại học Florida đang thực hiện thí nghiệm Hiểu biết về sự tương tác giữa vi trọng lực với động vật và vi sinh vật (UMAMI), cho biết “Động vật, bao gồm cả con người, dựa vào vi sinh vật của chúng ta để duy trì hệ tiêu hóa và miễn dịch khỏe mạnh. Chúng tôi không hoàn toàn hiểu cách ánh sáng không gian thay đổi những tương tác có lợi này. Thí nghiệm của UMAMI sử dụng mực đuôi dài phát sáng trong bóng tối để giải quyết những vấn đề quan trọng này đối với sức khỏe động vật ”.

Các nhà khoa học hy vọng thí nghiệm này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về việc tồn tại ngoài bầu khí quyển của Trái đất sẽ tác động như thế nào đến các vi sinh vật sống trong ruột người, giúp chúng ta khỏe mạnh. Vì mực ống đuôi dài không được sinh ra từ vi khuẩn của chúng, các nhà nghiên cứu trên ISS sẽ cung cấp cho chúng vi khuẩn phát quang sinh học và theo dõi chúng. Sau khi cả hai nhiệm vụ hoàn thành, các con vật sẽ được đóng băng và trở về Trái đất để nghiên cứu thêm.

qua Tạp chí Smithsonian

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021