Khoa học công nghệ

Thành tựu mới nhất của Raspberry Pi là giữ cho phi hành gia không ngủ

Một phi hành gia trôi nổi trong không gian "sự đuổi đánh" một Raspberry Pi
Blue Planet Studio / Shutterstock

14.993 sinh viên trẻ đã tạo ra 9408 chương trình được thiết kế để chạy trên Raspberry Pis trong không gian. Mỗi chương trình chạy ít nhất 30 giây và hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau như chụp ảnh Trái đất, đo không khí trên ISS và vô tình giữ một phi hành gia tội nghiệp không được nghỉ ngơi.

Toàn bộ sự kiện này được đặt tên là Astro Pi, và được thực hiện bởi hai chú Raspberry Pis trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Học sinh tạo ra các chương trình được thiết kế để hoàn thành một trong hai nhiệm vụ, “Mission Zero” và “Mission Space.” Đầu tiên thực hiện các phép đo độ ẩm bên trong mô-đun ISS Columbus và hiển thị các phép đo đó trên ma trận LED cùng với một thông báo tùy chỉnh. Mỗi chương trình chạy trong 30 giây.

Thứ hai đi xa hơn rất nhiều và liên quan đến việc chạy các chương trình trong ba giờ của một trong hai Raspberry Pis có tên là Ed và Izzy. Izzy được trang bị một máy ảnh hồng ngoại gần và các chương trình tham gia đã chụp ảnh Trái đất từ ​​không gian trong nỗ lực dự đoán các kiểu thời tiết bằng cách phân tích các đám mây hình thành. Các chương trình trên Ed sử dụng các cảm biến của nó để điều tra sự sống bên trong ISS bằng cách đo hướng và lực hấp dẫn bên trong Trạm vũ trụ, phân tích chất lượng không khí trên tàu và tính toán vị trí và hướng của Trạm vũ trụ trên quỹ đạo.

Nhưng nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để ngăn một phi hành gia không ngủ, bạn cần lưu ý không gian chật chội có sẵn trên ISS. Trong khi nó tương đối lớn ở độ cao 109 mét, ISS chỉ chứa bảy khoang ngủ. Đôi khi, chẳng hạn như trong quá trình quay của phi hành đoàn, có hơn bảy phi hành gia trên tàu.

Trong trải nghiệm của Astro Pi, 11 phi hành gia đang sống trên ISS, có nghĩa là một số phi hành đoàn phải ngủ ở bất cứ nơi nào có không gian. Và đó là nơi mà Raspberry Pis xuất hiện. Nếu không có một khoang ngủ thích hợp, thật khó để ngăn chặn bất cứ thứ gì xung quanh bạn. Và trong ‘đêm’ (trên ISS, không có ngày và đêm thực sự), một thành viên phi hành đoàn đã ngủ ngay đối diện với Ed. Hãy nhớ rằng màn hình matric dẫn? Rõ ràng, nó chiếu đủ ánh sáng để giữ cho phi hành gia tỉnh táo. Hãy nghĩ xem bạn thích một căn phòng tối như thế nào khi đi ngủ và điều đó thật hợp lý. Cuối cùng thì phi hành gia đã xin phép được che ma trận LED vào ‘ban đêm’ để anh ta có thể ngủ một chút.

Đối với các sinh viên, bây giờ họ có tất cả dữ liệu mà các chương trình của họ đo lường sứ mệnh, và bước tiếp theo là kiểm tra nó và chuẩn bị một số báo cáo cuối cùng. Và để khoe khoang với tất cả bạn bè của họ rằng họ đã từng gửi mã lên vũ trụ.

Nguồn: Raspberry Pi Foundation

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021