Khoa học công nghệ

Trình thu thập thông tin web là gì và nó hoạt động như thế nào?

Một con nhện được tạo ra từ số một và số không.
Enzozo / Shutterstock

Bạn đã bao giờ tìm kiếm một thứ gì đó trên Google và tự hỏi, “Làm thế nào nó biết nơi để tìm?” Câu trả lời là “trình thu thập thông tin web”, tìm kiếm trên web và lập chỉ mục nó để bạn có thể dễ dàng tìm thấy mọi thứ trực tuyến. Chúng tôi sẽ giải thích.

Công cụ Tìm kiếm và Trình thu thập thông tin

Khi bạn tìm kiếm bằng từ khóa trên công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing, trang web sẽ sàng lọc qua hàng nghìn tỷ trang để tạo danh sách kết quả liên quan đến cụm từ đó. Chính xác thì làm cách nào để các công cụ tìm kiếm này có tất cả các trang này trong hồ sơ, biết cách tìm kiếm chúng và tạo ra những kết quả này trong vòng vài giây?

Câu trả lời là trình thu thập dữ liệu web, còn được gọi là trình thu thập thông tin. Đây là các chương trình tự động (thường được gọi là “rô bốt” hoặc “bot”) “thu thập thông tin” hoặc duyệt trên web để chúng có thể được thêm vào các công cụ tìm kiếm. Các rô bốt này lập chỉ mục các trang web để tạo danh sách các trang cuối cùng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của bạn.

Trình thu thập thông tin cũng tạo và lưu trữ bản sao của các trang này trong cơ sở dữ liệu của công cụ, cho phép bạn thực hiện tìm kiếm gần như ngay lập tức. Đó cũng là lý do tại sao các công cụ tìm kiếm thường đưa các phiên bản được lưu vào bộ nhớ cache của các trang web trong cơ sở dữ liệu của họ.

LIÊN QUAN: Cách truy cập trang web khi trang web ngừng hoạt động

Sơ đồ trang web và lựa chọn

Một minh họa của một người đàn ông trước một sơ đồ.
Griboedov / Shutterstock

Vì vậy, làm cách nào để trình thu thập thông tin chọn trang web nào để thu thập thông tin? Tình huống phổ biến nhất là chủ sở hữu trang web muốn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của họ. Họ có thể đạt được điều này bằng cách yêu cầu Google, Bing, Yahoo hoặc một công cụ tìm kiếm khác lập chỉ mục các trang của họ. Quá trình này khác nhau giữa các động cơ. Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm thường chọn các trang web phổ biến, được liên kết tốt để thu thập thông tin bằng cách theo dõi số lần URL được liên kết trên các trang web công khai khác.

Chủ sở hữu trang web có thể sử dụng các quy trình nhất định để giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của họ, chẳng hạn như
tải lên một bản đồ trang web. Đây là một tệp chứa tất cả các liên kết và trang là một phần của trang web của bạn. Nó thường được sử dụng để chỉ ra những trang bạn muốn lập chỉ mục.

Sau khi các công cụ tìm kiếm đã thu thập thông tin một trang web, chúng sẽ tự động thu thập dữ liệu lại trang web đó. Tần suất thay đổi dựa trên mức độ phổ biến của một trang web, trong số các số liệu khác. Do đó, chủ sở hữu trang web thường xuyên cập nhật sơ đồ trang web để cho các công cụ biết trang web mới nào cần lập chỉ mục.

Robot và yếu tố lịch sự

Devenorr / Shutterstock

Điều gì sẽ xảy ra nếu một trang web không muốn một số hoặc tất cả các trang của nó xuất hiện trên công cụ tìm kiếm? Ví dụ: bạn có thể không muốn mọi người tìm kiếm trang chỉ dành cho thành viên hoặc thấy trang lỗi 404 của bạn. Đây là nơi danh sách loại trừ thu thập thông tin, còn được gọi là robots.txt, phát huy tác dụng. Đây là một tệp văn bản đơn giản ra lệnh cho trình thu thập thông tin những trang web nào cần loại trừ khỏi lập chỉ mục.

Một lý do khác tại sao robots.txt lại quan trọng là trình thu thập dữ liệu web có thể có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất trang web. Bởi vì trình thu thập thông tin về cơ bản đang tải xuống tất cả các trang trên trang web của bạn, chúng tiêu thụ tài nguyên và có thể gây chậm. Họ đến vào những thời điểm không thể đoán trước và không có sự chấp thuận. Nếu bạn không cần lập chỉ mục các trang của mình nhiều lần, thì việc dừng trình thu thập thông tin có thể giúp giảm tải một số trang web của bạn. May mắn thay, hầu hết các trình thu thập thông tin ngừng thu thập thông tin các trang nhất định dựa trên các quy tắc của chủ sở hữu trang web.

Phép thuật siêu dữ liệu

Google Tìm kiếm HowToGeek

Dưới URL và tiêu đề của mọi kết quả tìm kiếm trong Google, bạn sẽ tìm thấy một mô tả ngắn về trang. Những mô tả này được gọi là đoạn trích. Bạn có thể nhận thấy rằng đoạn mã của một trang trong Google không phải lúc nào cũng phù hợp với nội dung thực tế của trang web. Điều này là do nhiều trang web có một thứ gọi là “thẻ meta”, là những mô tả tùy chỉnh mà chủ sở hữu trang web thêm vào các trang của họ.

Chủ sở hữu trang web thường đưa ra các mô tả siêu dữ liệu hấp dẫn được viết để khiến bạn muốn nhấp vào một trang web. Google cũng liệt kê các thông tin meta khác, chẳng hạn như giá cả và tình trạng còn hàng. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người đang chạy các trang web thương mại điện tử.

Tìm kiếm của bạn

Tìm kiếm trên web là một phần thiết yếu của việc sử dụng internet. Tìm kiếm trên web là một cách tuyệt vời để khám phá các trang web, cửa hàng, cộng đồng và sở thích mới. Mỗi ngày, trình thu thập dữ liệu web truy cập hàng triệu trang và thêm chúng vào công cụ tìm kiếm. Mặc dù trình thu thập thông tin có một số nhược điểm, như chiếm tài nguyên trang web, nhưng chúng vô giá đối với cả chủ sở hữu và khách truy cập trang web.

LIÊN QUAN: Cách xóa 15 phút qua của lịch sử tìm kiếm trên Google

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021