Review sản phẩm

Đánh giá của khán giả MikroTik: Mạng lưới ba băng tần cho quá trình xử lý ngược nhanh chóng

MikroTik Audience không chỉ là một bộ định tuyến Wi-Fi khác. Đầu tiên, nó cung cấp mạng lưới Tri-band Mesh, làm cho nó trở thành một giải pháp tuyệt vời cho những không gian lớn hơn. Thứ hai, nó trông rất phong cách. Không có ăng-ten xấu xí và một vỏ máy pha trộn, không chỉ là một hộp đen với một số đèn LED. Tìm hiểu xem đó có phải là bộ định tuyến tốt nhất cho bạn trong Cơ quan AndroidBài đánh giá của khán giả MikroTik.

Những điều bạn cần biết về Đối tượng MikroTik

Khán giả Mikrotik gần một ngọn nến cũ

Gary Sims / Android Authority

  • Đối tượng MikroTik (RBD25G-5HPacQD2HPnD): $ 169 / € 155

MikroTik Audience là một điểm truy cập Wi-Fi với Mạng lưới Tri-band tích hợp sẵn. Nó chứa ba radio, một ở băng tần 2,4GHz và hai ở băng tần 5GHz. 5GHz thứ hai được sử dụng riêng cho giao tiếp Đối tượng với Đối tượng trong một thiết lập lưới.

Có liên quan: Các bộ định tuyến lưới tốt nhất để giữ cho tín hiệu Wi-Fi mạnh

Đài 2.4GHz hỗ trợ 802.11b / g / n (tức là Wi-Fi 4) và hệ thống 5GHz là Wi-Fi 5 (tức là 802.11a / n / ac). Audience chạy RouterOS, đây là hệ điều hành chuyên dụng của MikroTik phổ biến cho tất cả các bộ định tuyến Wi-Fi của hãng. Ngoài ra còn có các ứng dụng di động cho Android và iOS. Trong thiết lập lưới, bạn có thể thêm nhiều đơn vị Đối tượng hơn để tạo một mạng Wi-Fi duy nhất trên một không gian rộng lớn. Đồng bộ hóa một thiết bị mới được thực hiện bằng một lần nhấn nút.

Những gì là tốt?

Nướng và lỗ thông hơi hàng đầu Mikrotik Audience

Gary Sims / Android Authority

Tốc độ lý thuyết của MikroTik Audience là tốt. Tốc độ dữ liệu tối đa của băng tần 2,4GHz ngang bằng với các bộ định tuyến Wi-Fi 4 khác ở tốc độ 300 Mbit / s. Đài 5GHz đầu tiên có thể xử lý tới 867 Mbit / s, trong khi đài thứ hai có tốc độ tối đa là 1.733 Mbit / s. Đó là 2,9Gb / giây tổng cộng. Vì bộ đàm băng tần kép, bạn có thể sử dụng đồng thời cả dải tần 2,4GHz và 5GHz cùng một lúc. Bạn có thể kết nối máy tính bảng với thiết bị có tần số 2,4GHz và sau đó là PC hoặc TV thông minh của mình với đài 5GHz và sử dụng cả hai cùng một lúc mà không bị giảm băng thông.

Tất nhiên, tốc độ lý thuyết là lý thuyết. Đối với tốc độ thực, tôi đã kiểm tra Đối tượng trên mạng LAN của mình. Điều này có nghĩa là tôi không cần phải dựa vào sự mơ hồ của kết nối Internet và các bài kiểm tra có thể tái tạo và lặp lại. Kết nối với thiết bị Đối tượng ở phạm vi gần trên 5GHz mang lại thông lượng tối đa là 383Mbps. Di chuyển ra xa hơn và đi bộ đến các phòng khác trong nhà của tôi làm giảm sự xuyên suốt, giống như mọi hệ thống Wi-Fi. Kích thước giảm phụ thuộc vào khoảng cách, độ dày của các bức tường trong nhà của bạn, vật liệu được sử dụng để xây dựng các bức tường trong nhà của bạn, v.v.

Xem thêm: Mạng lưới là gì? Đây là những gì bạn cần biết

Ở dưới cùng của Audience, bạn sẽ tìm thấy hai cổng Gigabit Ethernet và một đầu nối nguồn. Trên thiết bị chính, cổng Ethernet đầu tiên được sử dụng để kết nối với bộ định tuyến Internet của bạn. Cổng đầu tiên cũng có khả năng Cấp nguồn qua Ethernet (PoE), có nghĩa là bạn có thể giảm số lượng dây chạy đến các thiết bị của mình và cung cấp cả nguồn và Ethernet qua cùng một cáp.

Công nghệ mạng lưới trong Audience là một lợi ích tuyệt vời cho những người cần tăng phạm vi mạng Wi-Fi của họ. Trong mạng lưới, nhiều nút giao tiếp với nhau giả mạo một đường dẫn trở lại đơn vị đầu tiên và sau đó ra Internet. Nó là một lưới chứ không phải là một chuỗi có nghĩa là con đường ngắn nhất được đưa trở lại đơn vị chính. Một lưới cũng có thể cung cấp khả năng tự phục hồi trong đó nếu một trong các nút ngoại tuyến thì nút khác có thể thay thế vì hiện tại nó cung cấp đường đi ngắn nhất.

Mặt dưới của Mikrotik Audience hiển thị các cổng ethernet và đầu nối nguồn

Gary Sims / Android Authority

Một bộ lặp Wi-Fi đơn giản có nhược điểm là nó hoạt động chỉ với một bộ đàm. Nó cần phải nghe và truyền trên cùng một đài phát thanh đó. Điều đó có nghĩa là ngay từ đầu, băng thông tiềm năng đã giảm một nửa. Audience là một hệ thống ba băng tần trong đó một trong các băng tần được dành riêng cho giao tiếp giữa các lóng, thường được gọi là mô hình hậu. Điều này có nghĩa là hai bộ đàm khác có thể tự do nói chuyện với các thiết bị của bạn và không phải hy sinh băng thông tổng thể để gửi dữ liệu đến một nút khác.

Việc thêm đơn vị Đối tượng mới vào mạng lưới rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn một nút trên đơn vị Đối tượng chính của mình và sau đó nhấn một nút trên đơn vị bạn đang thêm. Chờ một vài phút. Và đó là nó!

Đọc: Cách tăng tốc Wi-Fi khi bạn làm việc tại nhà

Tất cả các nút trong mạng sử dụng cùng một SSID và cùng một mật khẩu. Mạng cấu hình này được gửi giữa các nút qua backhaul. Nếu bạn thay đổi mật khẩu Wi-Fi trên nút chính thì tất cả các nút khác sẽ tự động được đồng bộ hóa để sử dụng mật khẩu mới.

Khi mạng lưới được thiết lập và đang chạy, thiết bị của bạn sẽ tự động chuyển sang nút có tín hiệu mạnh nhất. Bất kể loại thiết bị bạn đang sử dụng (máy tính xách tay Android, iOS, Windows, bất kể loại nào), việc chuyển đổi sẽ diễn ra tự động. Tuy nhiên, một số thiết bị có xu hướng kéo dài và vẫn kết nối với một nút ở xa hơn, cho đến khi không thể chuyển đổi. Cuối cùng thì đó là quyết định của thiết bị.

Điều đáng ngạc nhiên về mạng lưới các đơn vị Đối tượng là tốc độ tăng lên do dải thứ ba đó hoạt động như một công cụ hỗ trợ. Ví dụ: trong nhà tôi kết nối với đơn vị Đối tượng chính (chúng ta hãy gọi nó là Đối tượng 1) từ một phòng khác tạo ra thông lượng 248Mbps. Thêm một nút khác vào mạng và đặt nó trong cùng phòng đó (chúng ta hãy gọi nó là Đối tượng 2) có nghĩa là thiết bị của tôi hiện kết nối với thông lượng tối đa là 270Mbps. Tốc độ đi lên. Tại sao? Vì bây giờ thiết bị của tôi kết nối với Đối tượng 2 và Đối tượng 2 kết nối với Đối tượng 1 qua đài 5GHz thứ hai. Do những thứ như ăng-ten, bộ khuếch đại và băng thông của băng tần thứ ba, kết nối Đối tượng 2 với Đối tượng 1 tốt hơn kết nối từ thiết bị của tôi trực tiếp đến Đối tượng 1.

Bên cạnh sự kỳ diệu của mạng lưới, chúng ta phải dành một chút thời gian để đánh giá cao thiết kế đẹp mắt của Audience. Hầu hết các bộ định tuyến Wi-Fi trông giống như phi thuyền của người ngoài hành tinh. Ăng-ten, góc sắc nét, và nhiều đèn LED. Về cơ bản, thường không có cách nào để đặt bộ định tuyến Wi-Fi ở một trong các phòng chính của nhà bạn và trông nó đẹp. Nó sẽ luôn luôn trông dễ thấy. Một số nhà sản xuất bộ định tuyến đã nhận ra điều này, bao gồm cả MikroTik. Audience không có ăng-ten bên ngoài xấu xí và vỏ có kiểu dáng đẹp, có nghĩa là nó hòa hợp tốt hơn với trang trí nhà của bạn.

Có gì không tốt?

Mikrotik Audience trên kệ

Gary Sims / Android Authority

Hệ điều hành bộ định tuyến là hệ điều hành mạng của MikroTik dựa trên Linux. Nó mạnh mẽ, toàn diện và không may là phức tạp về tâm trí. Bạn có thể sẽ truy cập RouterOS thông qua giao diện web hoặc thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, nó cũng có thể được cấu hình thông qua giao diện dòng lệnh có thể truy cập bằng cổng nối tiếp hoặc Secure Shell, hoặc thông qua chương trình Windows có tên Winbox. Thực tế là bạn có thể cấu hình nó thông qua cổng nối tiếp cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết.

Những gì có thể đạt được, từ quan điểm mạng, với RouterOS là gần như vô hạn. Có rất nhiều biến và cài đặt có thể được tinh chỉnh, điều chỉnh và cấu hình, hầu hết mọi thứ đều có thể thực hiện được. Nếu bạn tự nghĩ, tôi tự hỏi liệu RouterOS có thể… thì câu trả lời có lẽ là có. Nhưng để đạt được nó, bạn cần phải là một chuyên gia mạng cấp cao.

Kế tiếp: Bộ định tuyến Wi-Fi tốt nhất bạn có thể mua hiện nay

Tin tốt là có một trang Đặt nhanh trong giao diện web bao gồm các nội dung cơ bản như đặt mật khẩu hoặc thay đổi SSID. Nó là kỳ lạ và ngày tháng, nhưng nó hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh nó với các giao diện web được đánh bóng cao của các công ty mạng thương hiệu lớn thì RouterOS còn một chặng đường dài phía trước.

Giao diện web Bộ nhanh đối tượng Mikrotik

Gary Sims / Android Authority

Ngay cả với tất cả sự tinh vi của nó, Audience không hỗ trợ chuyển vùng liền mạch từ một nút trong mạng lưới sang một nút khác. Có nhiều chuẩn 802.11 khác nhau (ví dụ: k, r và v) cho phép các thiết bị chuyển vùng liền mạch giữa các điểm truy cập. Các tiêu chuẩn này loại bỏ một phần quyết định về việc sử dụng điểm truy cập nào khỏi thiết bị và cung cấp cho chính điểm truy cập đó. Kết quả là các thiết bị có thể di chuyển từ điểm truy cập này sang điểm truy cập khác mà không bị gián đoạn dịch vụ.

Công bằng mà nói, không có nhiều dự án tiêu dùng gia đình hỗ trợ chuyển vùng liền mạch, ngay cả những dự án tuyên bố hỗ trợ “mạng lưới”. Tuy nhiên, nó bị mất tích khỏi Khán giả. Tuy nhiên, không giống như một số đối thủ của nó, nó cũng không hỗ trợ Wi-Fi 6.

MikroTik Đánh giá của khán giả: Tôi có nên mua nó không?

Khán giả Mikrotik ở giữa tủ sách trắng

Gary Sims / Android Authority

Có ba lý do thuyết phục để mua MikroTik Audience. Đầu tiên, bạn đang tìm kiếm một thiết bị không dễ thấy và trông sẽ không lạc lõng, ngay cả trong phòng khách. Thứ hai, bạn cần kết nối mạng lưới để cung cấp cho bạn cường độ tín hiệu Wi-Fi tốt trên một khu vực lớn hơn. Và thứ ba, bạn muốn có sẵn băng thông tốt trên các nút phụ, nhưng bạn không muốn hoặc không thể chạy dây giữa các đơn vị.

Bên cạnh sự kỳ diệu của mạng lưới, chúng ta phải dành một chút thời gian để đánh giá cao thiết kế đẹp mắt của Audience.

MikroTik Audience đáp ứng cả ba yêu cầu đó. Thiết kế không có gì nổi bật với ăng-ten và đèn LED. Mạng lưới được tích hợp sẵn và được thiết lập chỉ bằng cách nhấn một vài nút. Ba băng tần bao gồm một radio chuyên dụng cho việc sửa chữa lại, giúp giải phóng hai radio khác để giao tiếp với các thiết bị của bạn.

Tuy nhiên, nó không phải là bộ định tuyến thân thiện với người dùng nhất. Nếu giao diện người dùng phức tạp khiến bạn sợ hãi thì có nhiều lựa chọn thay thế chính. TP-Link và dòng Deco của nó là một cái tên nổi tiếng trong game mạng lưới. TP-Link Deco X60 AX3000 có khả năng kết nối Wi-Fi 6 rất đáng xem xét. Nếu bạn đã là chủ sở hữu các sản phẩm Nest của Google, thì bạn nên xem Google Nest Wifi.

Hình ảnh sản phẩm Mikrotik Audience

Đối tượng MikroTik

MikroTik Audience là điểm truy cập gia đình ba băng tần (một 2,4 GHz và hai 5 GHz) với công nghệ chia lưới.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021