Sức khỏe

7 cách xua tan tâm trạng tồi tệ trong 10 phút – Fitbit Blog

Tâm trạng tồi tệ xảy ra với tất cả chúng ta. Đôi khi bạn thức dậy ở phía sai của giường. Đôi khi có điều gì đó xảy ra trong ngày khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ. Và đôi khi? Tâm trạng tồi tệ dường như không có lý do gì xảy ra — hoặc ít nhất là không có lý do nào mà bạn có thể xác định ngay lập tức.

Tâm trạng xấu là một phần của cuộc sống. Nhưng tin tốt lành? Ở trong một, và ở trong một, là hai thứ riêng biệt. Khi bạn cảm thấy một cuộc vui đang diễn ra, bạn có thể thực hiện nhiều bước để đẩy nó vào lề đường — và bắt đầu cảm thấy tốt hơn chỉ sau vài phút.

Nhưng chính xác thì những bước đó là gì? Dưới đây là bảy cách để xua tan tâm trạng tồi tệ trong 10 phút hoặc ít hơn:

Lấy mồ hôi của bạn trên. Nếu bạn cảm thấy mình bắt đầu rơi vào tâm trạng tồi tệ, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để xoay chuyển tâm trạng đó và bắt đầu cảm thấy tốt hơn, nhanh chóng? Một bài tập nhanh chóng. Theo dõi số liệu thống kê cốt lõi như nhịp tim, khoảng cách, lượng calo đốt cháy và Số phút trong vùng hoạt động thông qua ứng dụng Tập thể dục trên thiết bị Fitbit của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả một đợt tập thể dục ngắn cũng có thể giúp giảm bớt tâm trạng tồi tệ, nhờ vào việc giải phóng nhiều chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện và điều chỉnh tâm trạng — bao gồm serotonin, dopamine, norepinephrine và endorphin.

Hãy ra ngoài và tận hưởng thiên nhiên. Một cách tuyệt vời khác để giảm bớt tâm trạng tồi tệ? Ra ngoài. Theo nghiên cứu từ Cornell, chỉ dành 10 phút trong thiên nhiên có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và bớt căng thẳng hơn. Vì vậy, hãy ra ngoài và tận hưởng thiên nhiên, cho dù đó là đi hay đi bộ đường dài hay dã ngoại trong công viên.

Hãy tạm dừng màn hình. Nếu bạn là kiểu người dành phần lớn thời gian trong ngày để lướt qua mạng xã hội hoặc theo dõi hàng đợi Netflix, tất cả thời gian sử dụng thiết bị đó có thể đóng một vai trò trong tâm trạng không mấy tươi vui của bạn.

Nghiên cứu đã liên kết quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị với tỷ lệ trầm cảm cao hơn — và một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, trong thời gian khóa COVID, mọi người cảm thấy mức độ hạnh phúc và hạnh phúc thấp hơn khi họ dành nhiều thời gian hơn trước màn hình.

Bạn đã nghe nó trước đây, nhưng nó hoạt động: nếu bạn muốn thoát khỏi tâm trạng tồi tệ, hãy thử cai nghiện kỹ thuật số nhanh chóng. Tắt điện thoại, tắt máy tính và dành 10 phút để mắt – và não của bạn – nghỉ ngơi với tất cả màn hình.

Ôm thú cưng của bạn. Nếu bạn là cha mẹ nuôi thú cưng, bạn biết rằng thời gian với người bạn bốn chân là một trong những cách giải tỏa tâm trạng tồi tệ hiệu quả nhất hiện có — và hóa ra, có khoa học để hỗ trợ điều đó.

Một nghiên cứu năm 2019 từ Đại học Bang Washington cho thấy rằng chỉ cần vuốt ve chó hoặc mèo trong 10 phút có thể cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy thất thường, hãy ôm con vật của bạn đi chơi với thú cưng — và theo dõi tâm trạng của bạn được cải thiện trong quá trình này.

Gọi cho một người bạn nâng cao tâm trạng. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để thoát khỏi tâm trạng tồi tệ. Nhưng bạn chắc chắn không phải xua đuổi tâm trạng tồi tệ đó một mình!

Nghiên cứu từ Đại học Warwick phát hiện ra rằng tâm trạng, cả tốt và xấu, đều có thể được “tiếp thu” từ bạn bè. Vì vậy, lần tới nếu bạn cảm thấy hơi chán nản, hãy thử gọi cho một người bạn được biết đến là người tích cực, vui vẻ và lạc quan. Rất có thể, sau một vài phút, tâm trạng tốt của họ sẽ ảnh hưởng đến bạn — và tâm trạng tồi tệ của bạn sẽ chẳng đâu vào đâu.

Nghỉ ngơi trong chánh niệm. Thiền mang lại nhiều lợi ích — và điều đó bao gồm việc giúp bạn thoát khỏi tâm trạng tồi tệ một cách nhanh chóng. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người thiền định trong 10 phút cho thấy tâm trạng cải thiện đáng kể khi so sánh với những người không thiền định. Vì vậy, lần tới khi bạn gặp phải tâm trạng không mấy nổi bật, hãy thử nghỉ ngơi tĩnh tâm.

Tìm một nơi yên tĩnh, tư thế thoải mái, nhắm mắt và tập trung vào nhịp thở. Khi bạn thấy tâm trí mình đang vẩn vơ (bao gồm cả việc cảm thấy thất vọng hoặc buồn bã vì tâm trạng tồi tệ của bạn!), Hãy ghi nhận nó và sau đó đưa sự chú ý trở lại với hơi thở của bạn.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng 10 phút thiền định đó có thể thay đổi hoàn toàn tâm trạng của bạn — và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, bình tĩnh hơn và xung quanh tốt hơn so với trước khi bạn bắt đầu.

Hành động theo cách của bạn để có một tâm trạng tốt hơn. Khi bạn có tâm trạng tồi tệ, điều quan trọng là phải thừa nhận cảm giác của bạn. Nhưng nếu bạn muốn cảm thấy khác, hãy thử diễn xuất khác nhau.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng những người đi bộ với phong cách chán nản hơn (ví dụ: với tư thế cúi xuống và cử động cánh tay tối thiểu), có tâm trạng tồi tệ hơn những người đi bộ với phong cách vui vẻ hơn, “vui vẻ”. Hay nói cách khác, cách mọi người hành động ảnh hưởng đến cảm giác của họ; khi họ hành động buồn, họ cảm thấy buồn – và khi họ hành động vui vẻ, họ cảm thấy hạnh phúc.

Lần tới khi bạn đối mặt với tâm trạng tồi tệ, hãy thử hành động như thể bạn đang có tâm trạng tốt. Nụ cười. Đi bộ với một số bước nhảy trong bước của bạn. Đối xử tốt với mọi người xung quanh bạn. Bạn có thể ngạc nhiên về tốc độ diễn xuất giống như bạn đang có một tâm trạng tốt biến thành thực sự hiện hữu trong một tâm trạng tốt.

Nếu bạn không thể rũ bỏ tâm trạng tồi tệ của mình, hãy cân nhắc tìm kiếm sự giúp đỡ. Đôi khi, tâm trạng tồi tệ là kết quả của một ngày tồi tệ — và trong những tình huống đó, bảy mẹo này có thể giúp bạn đẩy tâm trạng tồi tệ của mình sang lề đường một cách nhanh chóng. Nhưng đôi khi, tâm trạng tồi tệ có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc vấn đề sức khỏe tâm thần, trong trường hợp đó, bạn sẽ muốn tìm hiểu sâu về những gì đang xảy ra và nhận được phương pháp điều trị mà bạn cần để bắt đầu cảm nhận. tốt hơn.

Nếu bạn thấy rằng bạn không thể rũ bỏ tâm trạng tồi tệ của mình — hoặc tâm trạng tồi tệ của bạn kéo dài trong một thời gian dài — hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021