Sức khỏe

Bạn Có Nên Châm Cứu Để Có Giấc Ngủ Tốt Hơn Không? – Blog Fitbit

Bạn đã thử thiền để giúp bạn dễ ngủ, cắt bỏ cà phê pha cà phê 3 giờ chiều và melatonin. Tuy nhiên, bạn dường như vẫn không thể ngủ gật trong một khoảng thời gian hợp lý hoặc luôn ở chế độ mơ và có một giấc ngủ ngon. Có lẽ đã đến lúc cân nhắc châm cứu.

Phương pháp cổ xưa từ y học cổ truyền Trung Quốc này “là một phương pháp điều trị hợp lý cho các chứng rối loạn giấc ngủ khác nhau”, Gary Stanton, MD, một nhà thần kinh học được hội đồng chứng nhận với các chứng chỉ về y học giấc ngủ, thuốc giảm đau, sinh lý thần kinh lâm sàng và châm cứu y tế cho biết.

Ví dụ: trong một nghiên cứu nhỏ năm 2017 được xuất bản trên Thuốc ngủ, những người bị mất ngủ được điều trị bằng châm cứu thực hoặc giả dược. Những người nhận được đồ thật đã làm tăng chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tâm lý của họ. Và trong một nghiên cứu năm 2013 trên 180 người bị chứng mất ngủ, châm cứu có hiệu quả hơn trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, tổng thời gian ngủ, hiệu quả giấc ngủ (thời gian bạn dành trên giường thực sự để ngủ so với nằm đó) và hoạt động ban ngày so với châm cứu giả dược kết hợp với thuốc an thần.

Các đánh giá gần đây ủng hộ những phát hiện này rằng châm cứu chính hãng áp dụng phương pháp điều trị giả dược để giúp chữa chứng mất ngủ. Khi các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá phương pháp điều trị này, đây là những điều bạn nên biết nếu tò mò về châm cứu để ngủ.

Cách thức hoạt động của châm cứu

Âm và dương là khái niệm then chốt trong y học cổ truyền Trung Quốc, bao gồm cả châm cứu. “Trạng thái ngủ được coi là trạng thái của năng lượng âm, trong khi năng lượng dương chiếm ưu thế vào ban ngày khi mặt trời khuất bóng,” Stanton giải thích. “Vì vậy, nếu bạn khó ngủ, bác sĩ châm cứu có thể nói rằng bạn bị thiếu hụt năng lượng âm”. Đổi lại, mục đích của điều trị là tăng cường năng lượng âm và làm giảm năng lượng dương.

Stanton cho biết thêm, âm và dương phù hợp với các khái niệm phương Tây về hệ thần kinh phó giao cảm (chế độ nghỉ ngơi và tiêu hóa) và hệ thần kinh giao cảm (chế độ chiến đấu hoặc máy bay). Và các nhà nghiên cứu tin rằng châm cứu tác động lên các hệ thống này.

Rosa N. Schnyer, DAOM, IFMCP, Lac, trợ lý giáo sư điều dưỡng tại Đại học Texas. “Châm cứu giúp thiết lập lại hệ thống thần kinh và hệ thống phản ứng với căng thẳng. Nó điều chỉnh phản ứng chiến đấu hoặc bay khi nó cần làm điều đó và điều chỉnh lên phản ứng nghỉ ngơi và tiêu hóa của bạn. ” Điều đó có thể giúp bạn thư giãn và đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Ngoài ra, hầu hết các liệu pháp châm cứu không chỉ là phương pháp điều trị bằng kim mà nhiều người có thể nghĩ đến. “Nó không chỉ, [insert a needle into] Schnyer nói. Cô giải thích, việc điều trị được kết hợp với việc điều chỉnh hành vi lối sống (chẳng hạn như thiết lập vệ sinh giấc ngủ tốt) và thường là các biện pháp can thiệp bằng thảo dược.

Tìm cách điều trị tốt nhất

Mặc dù bằng chứng về châm cứu chữa mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác như chứng ngưng thở khi ngủ rất hứa hẹn, “các vấn đề về giấc ngủ là do nhiều yếu tố; Schnyer nói, có rất nhiều lý do và cơ chế khiến mọi người không ngủ ngon và thường có nhiều yếu tố tương tác cùng một lúc. “Châm cứu không có lợi cho tất cả các yếu tố đó.”

Vì vậy, nếu bạn cân nhắc sử dụng châm cứu, trước tiên hãy đảm bảo làm việc với một chuyên gia châm cứu được cấp phép. Họ sẽ giúp xác định nguyên nhân cơ bản gây khó ngủ của bạn và đề xuất phương pháp điều trị toàn diện.

Có hai loại chuyên gia châm cứu ở Hoa Kỳ: các chuyên gia châm cứu truyền thống dành ba đến bốn năm để theo học các lớp trình độ sau đại học, và các chuyên gia châm cứu y tế là MD và DO hoàn thành khóa đào tạo bổ sung về châm cứu. Hoặc có thể giúp giải quyết các vấn đề về giấc ngủ. Để giúp bạn tìm nhà cung cấp dịch vụ, Ủy ban Chứng nhận Quốc gia về Châm cứu và Y học Phương Đông (NCCAOM) có một danh sách các chuyên gia châm cứu truyền thống, trong khi Học viện Châm cứu Y tế Hoa Kỳ duy trì một danh mục nơi bạn có thể tìm các chuyên gia châm cứu y tế.

Khi bạn có một nhà cung cấp, “sau buổi đầu tiên của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với những gì họ đang làm,” Schnyer nói. Đối xử của mọi người là cá nhân hóa. Nói chung, các phiên kéo dài khoảng 20 đến 30 phút và có thể mất khoảng sáu phiên (được tổ chức khoảng một lần một tuần) để thấy những cải thiện trong giấc ngủ. Tuy nhiên, các vấn đề mãn tính có thể mất nhiều thời gian hơn để điều trị. Bác sĩ của bạn sẽ nói chuyện với bạn trong suốt quá trình để xác định xem mọi thứ đang diễn ra như thế nào và liệu đã đến lúc bổ sung các biện pháp khắc phục khác (chẳng hạn như thảo mộc) hoặc giảm quy mô điều trị xuống các phiên điều trị hàng tháng, cũng như khi không cần điều trị nữa.

Và nếu bạn đang tự hỏi, bạn không cần phải châm cứu vào buổi tối để thấy được lợi ích trong giấc ngủ của bạn. Schnyer nói: “Bất cứ lúc nào trong ngày đều có lợi trong việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ” của các vấn đề về giấc ngủ.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021