Sức khỏe

Bạn có thể muốn lên lịch chụp X-quang tuyến vú hàng năm trước khi tiêm vắc-xin COVID-19 — Đây là lý do – Fitbit Blog

Khi số ca mắc COVID-19 tăng vào năm ngoái, số ca chẩn đoán ung thư vú đã giảm xuống. Dữ liệu mới nhất cho thấy việc kiểm tra ung thư vú đã giảm hơn 89% trong thời kỳ đại dịch. Vậy, lý do gì khiến phụ nữ bỏ qua các buổi chiếu phim?

Vào năm 2021, ước tính có khoảng 330.840 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, và chụp quang tuyến vú được ca ngợi là một công cụ sàng lọc thiết yếu giúp cứu sống.

Trong khi có tranh luận về độ tuổi phù hợp để sàng lọc — nghiên cứu khác nhau về việc liệu tốt nhất nên bắt đầu khám sàng lọc hai năm một lần ở tuổi 40 hay 50 tuổi — có một điều mà hầu hết các bác sĩ đều đồng ý: Tốt nhất là bạn nên lên lịch chụp quang tuyến vú hàng năm. trước bạn tiêm vắc xin COVID-19, nếu có thể. (Vì vẫn còn tranh luận và mật độ vú đóng một vai trò nào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn bạn có thể có dựa trên hồ sơ rủi ro của bạn.)

Không có gì ngạc nhiên khi đại dịch này cũng đóng một vai trò trong việc phụ nữ có thể sắp xếp lịch chiếu phim của họ trong năm qua hay không. Hiện nay, nhiều người đang làm như vậy sau khi chủng ngừa.

Lars Grimm, MD, bác sĩ X quang vú tại Duke Health và là chủ tịch ủy ban về chăm sóc bệnh nhân và giao hàng cho Hiệp hội chẩn đoán hình ảnh vú. “Các bác sĩ X quang vú nhanh chóng nhận ra rằng chúng tôi đang thấy sự gia tăng về số lượng các trường hợp có vẻ như tương ứng với những phụ nữ đã được tiêm vắc-xin COVID-19 gần đây.”

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy sưng hạch bạch huyết dưới nách (được gọi là bệnh nổi hạch ở nách) là một tác dụng phụ phổ biến của vắc-xin. Các hạch bạch huyết sưng lên được ghi nhận dưới cánh tay khi phụ nữ tiêm vắc xin COVID-19.

Grimm cho biết thêm: “Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức rằng vì đây là một điều ngày càng gia tăng khi chúng tôi tăng cường nỗ lực tiêm chủng, nên chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi không thực hiện một loạt các sinh thiết cho những phụ nữ không cần đến chúng.

Hiệp hội Hình ảnh Vú đã đưa ra các hướng dẫn đề xuất rằng phụ nữ nên chụp nhũ ảnh hàng năm trước liều vắc-xin đầu tiên hoặc ít nhất bốn tuần sau liều thứ hai – nhưng Grimm cảnh báo không nên hoãn quá trình chụp nhũ ảnh theo lịch trình quá lâu.

“Chúng tôi biết rằng rất nhiều phụ nữ đã hủy chụp quang tuyến vú vào năm ngoái [due to the pandemic] và chúng tôi muốn đảm bảo rằng phụ nữ sẽ không hủy bỏ hình ảnh chụp X-quang tuyến vú của họ một lần nữa trong năm nay, ”ông nói. “Bạn nên tiêm cả vắc-xin COVID-19 và chụp X-quang tuyến vú.”

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021