Sức khỏe

Bệnh đa nhân cách là gì – Bí ẩn về rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách là căn bệnh tưởng chừng như chỉ có ở trong phim điện ảnh. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp được chẩn đoán là mắc căn bệnh kỳ lạ này. Vậy rối loạn đa nhân cách hay nói ngắn gọn bệnh đa nhân cách là gì? Trạng thái rối loạn nhân cách có thật không? Nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách chữa trị ra sao? Mời bạn cùng Blog Giải Đáp tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Khoa học về bệnh rối loạn đa nhân cách là gì

Rối loạn đa nhân cách hay còn gọi là bệnh đa nhân cách (Multi Personality Disorder – MPD) là sự mất nhận thức về bản thân. Người bị mắc bệnh đa nhân cách có trạng thái tâm lý không ổn định. Họ thường sống trong các tính cách khác nhau khác bên cạnh con người thực của mình.

Đa nhân cách là 1 dạng bất ổn về tâm thần nhưng lại không đủ các bệnh lý đặc trưng của căn bệnh này. Bệnh rối loạn nhân cách thuộc tập hợp các bệnh có liên quan tới tâm lý như:

 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
 • Rối loạn căng thẳng cấp tính (ASD)

Tương tự như PTSD và ASD thì người mắc bệnh đa nhân cách sẽ không thể nhớ mình đã làm gì hay thậm chí tồn tại trạng thái tách rời nhận thức. Hầu hết các trường hợp khi được hỏi thì họ sẽ cho rằng mình đã ngủ trong khoảng thời gian bị mất nhận thức đó. Và đây cũng chính là điều làm nên sự đáng sợ của triệu chứng rối loạn nhân cách.

bệnh đa nhân cách là gì

Bệnh đa nhân cách là gì

Trong cuộc sống thì người bị bệnh đa nhân trông vẻ ngoài sẽ không khác người bình thường là mấy. Họ vẫn có cuộc sống của riêng mình như bao người khác. Bạn chỉ có thể nhận ra vào thời điểm nhất định khi mà nhân cách bình thường của họ biến mất mà thay vào đó là 1 con người hoàn toàn khác. Trong nhiều người hợp thì một người có thể bị từ 2-10 nhân cách khác nhau chi phối. Kỷ lục là có bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhân cách đã phải sống với hơn 300 nhân cách của mình.

Vậy đâu là đặc điểm của bệnh rối loạn đa nhân cách

Đặc trưng lớn nhất của người mắc chứng đa nhân cách đó là việc họ thể hiện ra một bộ mặt hoàn toàn khác và sau đó là không thể nhớ gì về chuyện đã xảy ra. Về cơ bản, người bệnh sẽ có những lỗ hổng về ký ức mà họ không thể nào nhớ nổi. Có những câu chuyện, sự kiện trong quá khứ khi mà nhân cách khác lên ngôi mà bệnh nhân không hề có ý thức nào về nó. Hay thậm chí họ cũng không hề biết bên trong mình đang tồn tại một hay nhiều tính cách, con người khác nhau.

[su_spoiler title=”MPD FACT” open=”yes” style=”fancy” icon=”folder-1″]Tại Mỹ có khoảng 20.000 người mắc triệu chứng rối loạn nhân cách (MPD) với nhiều hình thái khác nhau. Thậm chí có người phải sống với 300 nhân cách khác nhau. [/su_spoiler]

Nhìn chung, người mắc chứng bệnh đa nhân cách đều mang trong mình ít nhiều các đặc điểm phổ biến dưới đây:

 • Nhân cách chính thường ở thế bị động, yếu đuối hay mặc cảm về một vấn đề, sự kiện nào đó trong quá khứ.
 • Các triệu chứng của bệnh đa nhân cách thường xuất hiện bắt đầu khi còn nhỏ, thời thanh niên sau đó xuất hiện trở lại khi trưởng thành.
 • Ám ảnh tâm lý hay cú shock thời còn nhỏ là đáp án thường thấy cho câu hỏi tại sao mắc bệnh đa nhân cách.
 • Nhân cách khác của người bị rối loạn thường đại diện cho chính vấn đề của chủ thể trong cuộc sống. Nói một cách dễ hiểu thì những suy nghĩ, quan điểm sống, quan hệ với người khác… mà không được thể hiện lúc bình thường thì đều được các nhân cách kia tiếp nhận.
 • Người mắc bệnh đa nhân cách thường không giỏi trong việc quan hệ với mọi người hoặc quá vụng về hoặc quá nhút nhát…
 • Rối loạn đa nhân cách thường kéo dài có tính chất dai dẳng.
 • Người bị rối loạn nhân cách thường nhạy cảm và có nhiều nhu cầu.
Đặc điểm của bệnh đa nhân cách

Đặc điểm của bệnh đa nhân cách

Nguyên nhân bệnh đa nhân cách là gì

Bệnh rối loạn đa nhân cách thường xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn là ở nam giới. Nói về nguyên nhân gây bệnh thì hiện tại chưa có kết luận chính thức được đưa ra. Thay vào đó, nhiều giả thuyết đã được các nhà khoa học đưa ra như: do ám ảnh tâm lý từ bé như bị ngược đãi, gia đình thiếu quan tâm chăm sóc, do di truyền, cấu trúc gen hay do sử dụng thuốc quá liều…

Triệu chứng thường gặp của người rối loạn nhân cách

Trong thực tế hay trong các bộ phim điện ảnh thì rối loạn nhân cách thường gắn liền với tội phạm, sát nhân tâm thần… Theo Brightside thì những người có vấn đề về đa nhân cách thường có các dấu hiệu như sau:

Vô cảm

Người mắc chứng MPD thường rất ít khi biểu lộ cảm xúc của mình. Thậm chí có nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc chứng đa nhân cách họ không hề biết sợ hãi.

Ngủ rất ít

Do các nhân cách khác nhau thường xuyên thay phiên chiếm giữ thân thể mà những người này ngủ rất ít. Một ngày họ thường chỉ ngủ từ 4-6h mà thôi. Chính bởi ngủ ít như vậy bản thể chính – người bệnh đa nhân cách luôn cảm thấy mệt mỏi và tiêu cực.

Hành xử thô lỗ

Đây là ghi nhận rất phổ biến về con người khác của những bệnh nhân bị rối loạn đa nhân cách. Họ luôn muốn người khác cảm thấy có lỗi. Họ sử dụng ngôn từ nặng nề để xúc phạm những người xung quanh. Họ luôn tìm cách chọc giận người đối diện mà chẳng vì lý do nào cả.

Triệu chứng của người bị rối loạn nhân cách

Triệu chứng của người bị rối loạn nhân cách

Tự yêu bản thân

Người bệnh đa nhân thường bộc phát với tính cách khá ích kỷ. Họ luôn đề cao lợi ích của mình, suy nghĩ lên trên hết. Nhân cách khác của họ luôn muốn được thể hiện và chú ý từ mọi người.

Nói dối và vô trách nhiệm

Người bị bệnh đa nhân cách có thể rất hiền lành, sức khỏe yếu và cam chịu. Nhưng các con người kia của họ thì khác. Chúng thô lỗ, cộc cằn và chống đối xã hội. Chúng thậm chí còn không ngần ngại nói dối để lấp liếm đi hành động của mình.

Các loại rối loạn nhân cách thường gặp

Theo như cuốn Cẩm Nang Thống Kê và Chẩn Đoán Bệnh Tâm Thần thì bệnh đa nhân cách (MPD) được chia làm 10 loại và 3 nhóm chính:

 • Nhóm A đại diện cho tính cách quái gở, lập dị gồm:
  • Rối loạn nhân cách hoang tưởng (Paranoid PD)
  • Rối loạn nhân cách phân liệt (Schizoid PD)
  • Rối loạn nhân cách khép kín (Schizotypal PD)
 • Nhóm B đại diện cho tính cách bốc đồng mạnh mẽ gồm:
  • Rối loạn nhân cách chống đối xã hội (Antisocial PD)
  • Rối loạn nhân cách ranh giới (Borderline PD)
  • Rối loạn nhân cách kịch tính (Histrionic PD)
  • Rối loạn nhân cách ái kỷ (Narcissistic PD)
 • Nhóm C đại diện cho tính cách yếu đuối sợ hãi gồm:
  • Rối loạn nhân cách tránh né (Avoidant PD)
  • Rối loạn nhân cách phụ thuộc (Denpendent PD)
  • Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-Compulsive PD)
Các loại rối loạn nhân cách thường gặp

Các loại rối loạn nhân cách thường gặp

Như vậy bạn đã biết được phần nào về khái niệm bệnh đa nhân cách là gì và phân loại về các dạng rối loạn nhân cách. Có thể nói, đây là căn bệnh khiến con người đi lệch khỏi chuẩn chung của XH và chính bản thân người đó. Và đây cũng chính là nguồn gốc gây ra sự giảm sút cả về sức khỏe lẫn quan hệ xã hội của một người. Chính vì thế mà để điều trị được căn bệnh này đòi hỏi sự chung tay của cả xã hội bên cạnh các liệu pháp y tế thông thường.

Cách điều trị bệnh đa nhân cách

Thông thường, để phát hiện một người liệu có mắc bệnh đa nhân cách không là khá khó. Nguyên nhân là bởi chính người bệnh thường khá thu mình và không thể nhớ được những gì đã làm. Rối loạn nhân cách chỉ có thể phát hiện sau 1 thời gian khi người xung quanh nhận thấy được nhiều hành động lệch với chuẩn của cá nhân đó

[su_box title=”Lưu ý!” box_color=”#f69b20″ radius=”20″]Những thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo chính xác nhất bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.[/su_box].

Cơ sở khoa học của chẩn đoán người mắc chứng rối loạn nhân cách

Để chẩn đoán 1 người liệu có mắc bệnh đa nhân cách hay không thì trước tiên họ cần trải qua 1 buổi phỏng vấn tâm lý cùng với gia đình. Trong một số trường hợp thì người bệnh cần trải qua 1 cuộc xét nghiệm để loại bỏ các yếu tố tác động khác như về sử dụng thuốc, chất kích thích… Bác sĩ khi đó sẽ đối chiếu cảm xúc và hành vi của bệnh cùng với người thân trong gia đình. Mọi bất ổn về tâm lý hay sự kiện họ đã trải qua gần đây đều được ghi chép lại tỉ mỉ để đối chiếu với từng nhóm đa nhân cách đã phân loại ở trên.

Dưới đây là 6 tiêu chuẩn đặc biệt theo wikipedia để chẩn đoán chứng rối loạn đa nhân cách:

 1. Nhận thức và hành vi có sự khác biệt rõ rệt với chuẩn chung của xã hội khi nhìn nhận về người đó. Cụ thể gồm có khả năng nhận thức, mức độ nhạy cảm, quan hệ xã hội, khả năng kiểm soát bốc đồng.
 2. Xuất hiện các kiểu mẫu tính cách tồn tại lâu dài gây tác động tới quan hệ xã hội thông thường
 3. Có sự suy giảm các chức năng xã hội cũng như trạng thái tâm lý rơi vào tình trạng lo âu, đau khổ.
 4. Các trạng thái tính cách xuất hiện từ thời niên thiếu và trưởng thành
 5. Người được chẩn đoán không bị mắc các chứng bệnh về rối loạn tâm lý nào khác.
 6. Trạng thái rối loạn tâm lý không phải là do bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt về thể chất sức khỏe.

Thông thường, thanh thiếu niên dưới 18 tuổi khi có những triệu chứng trên thì vẫn chưa thể kết luận được là đã mắc bệnh đa nhân cách. Mà thay vào đó thường họ được chẩn đoán vào 1 trạng thái rối loạn tâm lý khác cụ thể hơn.

Liệu pháp điều trị bệnh đa nhân cách phổ biến hiện nay

Hiện nay, các tài liệu nghiên cứu về bệnh rối loạn đa nhân cách là khá ít và thiếu độ chính xác. Chính vì thế mà hiệu quả chữa trị dứt điểm căn bệnh này thường không cao và không thể áp dụng phổ quát với mọi trường hợp. Nguyên nhân chủ yếu khiến đa số các cuộc chữa trị chứng rối loạn nhân cách thất bại đó là do các cá nhân không thể đáp ứng được các tiêu chuẩn chữa trị trong 1 thời gian dài. Thêm vào đó, đa nhân cách là căn bệnh tâm lý đi theo nạn nhân suốt cả đời đòi hỏi 1 quá trình chữa trị cũng dài không kém.

Quy trình điều trị bệnh đa nhân cách chủ yếu hiện nay chủ yếu bằng sự kết hợp của 3 yếu tố đó là sử dụng thuốc, điều trị tâm lý và hỗ trợ cộng đồng.

Điều trị tâm lý

Điều trị tâm lý hay còn gọi là tâm lý trị liệu, phân tích nhận thức. Mục tiêu của phương pháp điều trị này là hướng tới cho người bệnh hiểu được rõ hơn về cảm xúc ẩn sâu bên trong mình. Từ đó giúp người bệnh dần kiểm soát được suy nghĩ, hành vi cũng như thái độ của chính mình. Các phương pháp tâm lý trị liệu được sử dụng chủ yếu là: liệu pháp nói chuyện, liệu pháp ánh sáng, liệu pháp nhóm….

Cách điều trị bệnh đa nhân cách

Cách điều trị bệnh đa nhân cách

Sử dụng thuốc hỗ trợ

Thuốc không phải là ưu tiên sử dụng trong việc chữa trị chứng rối loạn nhân cách. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh bị stress, trầm cảm nặng thì các loại thuốc an thần là cần thiết. Hạn chế của việc dùng thuốc an thần là nó chỉ có tác dụng ngăn chặn các dấu hiệu mất kiểm soát, bốc đồng hơn là khả năng điều trị dứt điểm cho người bệnh. Một số loại thuốc phổ biến cho người bị rối loạn nhân cách có thể kể tới như: thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu, thuốc chống loạn thần…

Tận dụng sự trợ giúp từ cộng đồng

Đây là 1 liệu pháp khá mới trong những năm gần đây. Phương thức chữa trị của liệu pháp này đó là người bệnh được động viên để nói ra cảm xúc của họ đối với người xung quanh. Đồng thời, bệnh nhân cũng được khuyến khích nghĩ lại về những hành vi của mình ảnh hưởng tới người khác ra sao. Hiện nay thì hiệu quả của liệu pháp chữa trị này vẫn còn đang trong quá trình xem xét đánh giá và chưa có kết quả cụ thể.

Các câu hỏi thường gặp về bệnh đa nhân cách

Đa nhân cách là 1 chứng bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm. Bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết khi có người thân hay chính bản thân bạn mắc phải chứng bệnh này. Sau đây là tổng hợp 1 vài thắc mắc phổ biến về căn bệnh “tưởng quen mà lạ” này nhé.

Bệnh đa nhân cách ở Việt Nam thì điều trị ở đâu?

Hiện nay ở Việt Nam một số bệnh viên tâm thần đã có tiếp nhận điều trị người bị chẩn đoán rối loạn nhân cách. Bạn có thể tới các địa chỉ sau:

⇒ Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia

– Địa chỉ: Số 78, đường Giải Phóng, phường Phương Mai, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

– Website:  http://www.nimh.gov.vn

⇒ Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương

– Địa chỉ: Số 4, Phố Hồng Mai, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

– Website: http://www.maihuong.gov.vn

⇒ Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân Y 103

– Địa chỉ: Đường 70, quận Hà Đông, TP. Hà Nội

⇒ Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

– Địa chỉ: Xã Nhị Bình, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang.

– Website: http://www.benhvientamthantg.gov.vn

⇒ Bệnh viện Tâm thần Tp.Hồ Chí Minh

– Địa chỉ: Số 192 Hàm Tử, P.1, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

– Website: http://www.bvtt-tphcm.org.vn

⇒ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

– Địa chỉ: Xã Hoà Bình, Huyện Thường Tín, TP. Hà Nội

⇒ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2

– Địa chỉ: Biên Hòa, Đồng Nai.

– Website: http://www.nmh2.gov.vn

Tính cách thất thường có phải là dấu hiệu của bệnh đa nhân cách?

Rất nhiều người tự hỏi rằng lúc thì mình có tính cách vui vẻ hòa đồng lúc thì lại thể hiện sự nóng nảy, cáu gắt. Liệu đó có phải là dấu hiệu của chứng rối loạn nhân cách hay không?

Trên thực tế nếu chỉ căn cứ và dấu hiệu trên thì không thể kết luận bạn có bị mắc bệnh đa nhân cách hay không. Bởi đơn thuần đó là tính cách của bạn và nó khác hẳn với nhân cách bên trong. Để nói rõ hơn về vấn đề này, ta có thể lấy ví dụ về cách cư xử của bạn giao tiếp với sếp thì sẽ khác với khi bạn nói chuyện với đồng nghiệp. Đây là sự thích nghi của tính cách đối với môi trường khác nhau để phù hợp với quy chuẩn chung của xã hội mà thôi. Trong khi đó, nhân cách là quan điểm, cảm xúc của bạn đối với các sự kiện xã hội cụ thể hay còn gọi là bản chất của mỗi người.

Thông thường thì người bị bệnh đa nhân cách sẽ có một bản chất hiền lành, thụ động làm chủ và 1 loạt các nhân cách nổi loạn, hung hăng khác ẩn sâu bên trong chờ dịp chiếm kiểm soát.

Các nhân cách có khi nào giao tiếp với nhau hay không?

Trong các tác phẩm điện ảnh có cũng có thể thấy rằng các nhân cách phụ biết tới nhân cách chính. Ngược lại nhân cách chính lại không hề biết gì về sự tồn tại của các bản thể khác bên trong mình. Thông thường, chủ thể chỉ có thể nhận ra các bản thể khác bên trong mình khi được các chuyên gia tâm lý trị liệu hướng dẫn.

Cách phòng ngừa bệnh đa nhân cách?

Để tránh là nạn nhân của chứng bệnh rối loạn đa nhân cách thì điều tiên quyết là bạn phải xây cho mình một lối sống lành mạnh, luôn yêu đời. Bởi nguồn gốc của bệnh đa nhân cách đa phần đều tới từ những bất ổn tâm lý hay những cảm xúc tiêu cực kéo dài. Bạn nên thường xuyên mở lòng mình hơn với gia đình và mọi người xung quanh. Khi đó, bất kỳ thay đổi hay những suy nghĩ nào lệch lạc thì sẽ được phát hiện nhanh chóng và có phương án điều trị kịp thời.

Phòng ngừa bệnh đa nhân cách

Phòng ngừa bệnh đa nhân cách

Bệnh tâm thần phân liệt và đa nhân cách khác nhau ở điểm nào?

Điểm khác nhau lớn nhất phân biệt giữa người bị mắc rối loạn đa nhân cách và bệnh tâm thần phân liệt đó là sự tổn thương về não bộ. Trong đó, rối loạn nhân cách là việc xuất hiện nhiều tính cách khác nhau do môi trường, áp lực, tổn thương quá khứ… Người bị rối loạn đa nhân cách sẽ không nhân thức được có bản thần tồn tại bên trong mình. Còn tâm thần phân liệt được chỉ định rõ ràng là do có sự tổn thương, rối loạn của não bộ. Từ đó, người mắc bệnh này sẽ xuất hiện các ảo giác về sự xuất hiện của người thứ 2 bên trong đầu mình.

Kết luận

Xã hội càng phát triển theo hướng công nghệ hóa thì cảm xúc của con người ngày càng bị xem nhẹ. Và đây chính là nguy cơ tiềm ẩn cho những tổn thương về tâm lý, cảm xúc dẫn tới bệnh rối loạn nhân cách. Mỗi chúng ta lúc này cần phải hiểu được khái niệm bệnh đa nhân cách là gì để từ đó trang bị cho mình những kiến thức tối ưu nhất để tự bảo vệ bản thân của mình được.

Lưu ý bệnh đa nhân cách không thể tự chữa trị tại nhà hay xem trên mạng, bạn cần tới các địa chỉ bệnh viện uy tín để được các chuyên gia thăm khám và đưa ra pháp đồ điều trị tốt nhất.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021