Sức khỏe

Biến đổi nhịp tim: Nó là gì và tại sao nó lại quan trọng – Fitbit Blog

Bạn thường xuyên đạt được mục tiêu tập thể dục hàng tuần của mình (Số phút trong vùng hoạt động, bất kỳ ai?), Ghi lại hoạt động thể chất của bạn bằng các chế độ tập thể dục trên đồng hồ Fitbit và chú ý đến kiểu ngủ của bạn bằng các công cụ giấc ngủ tiên tiến của Fitbit. Bạn biết rằng thiết bị theo dõi Fitbit hoặc đồng hồ thông minh của bạn có thể giúp bạn xác định các chỉ số chính, chẳng hạn như nhịp tim lúc nghỉ của bạn — và bạn thậm chí có thể đã cải thiện tính năng của mình vào năm ngoái, giống như nhiều người dùng Fitbit khác. Nhưng bạn có biết rằng nhịp tim không phải là chỉ số quan trọng duy nhất để theo dõi khi nói đến sức khỏe tổng thể, tim mạch và sức khỏe tổng thể của bạn?

Sự thay đổi nhịp tim của bạn, hoặc HRV, có thể cho bạn biết nhiều hơn về cách cơ thể của bạn đang xử lý căng thẳng về thể chất và, nếu bạn bị sụt giảm đáng kể, liệu cơ thể của bạn có đang có những dấu hiệu tiềm ẩn về sự khởi phát của bệnh tật hay không. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách thức — và tại sao nó lại quan trọng như vậy.

HRV là gì và tại sao chúng ta đo lường nó?

Sự thay đổi nhịp tim là thời gian giữa các nhịp tim của bạn và nó có thể thay đổi từ đêm này sang đêm khác. Ví dụ: nhịp tim của bạn có thể cho bạn biết rằng trái tim của bạn đang đập với tốc độ 60 nhịp mỗi phút, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đập một lần mỗi giây.

Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật một chút so với những gì chúng ta thường làm, phương sai thực tế về thời gian giữa các nhịp tim — xuống đến mili giây — là sự thay đổi. Được tính toán trong khi ngủ sâu, HRV có thể được sử dụng như một biện pháp phục hồi. Theo Harvard Health Blog, đo lường nó có thể cho bạn biết về khả năng phục hồi thể chất của bạn và khả năng thực hiện ở mức độ cao — tức là, cơ thể bạn có thể chuyển từ trạng thái nghỉ ngơi sang hoạt động và trở lại dễ dàng như thế nào.

Harvard Health cho chúng tôi biết rằng HRV của bạn được kiểm soát bởi một phần của cơ thể được gọi là hệ thống thần kinh tự trị (ANS). Về cơ bản, ANS của bạn điều chỉnh các chức năng bình thường của cơ thể như nhịp tim, tất nhiên, nhưng cả những thứ như hơi thở, huyết áp, tiêu hóa và hơn thế nữa. Nó được chia thành hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, hoặc như bạn có thể biết về chúng— phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” (giao cảm) so với phản ứng “nghỉ ngơi và tiêu hóa” (phó giao cảm).

Nếu ANS của bạn hoạt động bình thường (cân bằng giữa chế độ “chiến đấu hoặc bay” và “nghỉ ngơi và tiêu hóa”), nó nhận tất cả các loại thông tin từ vùng não của bạn được gọi là vùng dưới đồi và bạn thậm chí sẽ không nhận thấy như vậy. giữ cho cơ thể của bạn hoạt động ngày này qua ngày khác. Đó là khi sự cân bằng trong ANS của bạn bị phá vỡ, chế độ chiến đấu hoặc máy bay của cơ thể bạn có thể bù đắp quá mức, dẫn đến HRV thấp hơn.

Điều đó có nghĩa là gì nếu HRV của tôi thấp hơn phạm vi thông thường của tôi?

Nói chung, HRV trung bình cao hơn có liên quan đến sức khỏe tổng thể và thể chất tốt hơn. HRV của bạn giảm đáng kể có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm ngủ không ngon giấc, căng thẳng về thể chất, chế độ ăn uống hoặc căng thẳng về cảm xúc hoặc thể chất.

Một lần nữa, HRV của bạn giảm đáng kể có thể có nghĩa là cơ thể của bạn đang ở chế độ chiến đấu hoặc bay, vì vậy hãy xem liệu HRV của bạn có xu hướng giảm trong nhiều đêm hay không. Bạn cũng có thể đang trong giai đoạn phục hồi bình thường sau một số buổi tập luyện căng thẳng!

Tuy nhiên, nếu đúng như vậy, bạn đã đoán được điều đó — HRV thấp hơn cho bạn biết rằng cơ thể bạn đang cần được nghỉ ngơi. Bạn có thể cân nhắc việc ưu tiên phục hồi để thoát khỏi tình trạng luyện tập quá sức, thiếu ngủ, thay đổi nội tiết tố, căng thẳng tâm lý, v.v.

Bạn có thể tìm HRV của mình ở đâu?

Xu hướng HRV của bạn có sẵn trong ứng dụng Fitbit trên các thiết bị Fitbit Sense, Versa 2 và 3, Charge 4, Inspire 2 và Luxe. Bạn sẽ muốn đặc biệt chú ý đến những ngày mà HRV của bạn nằm ngoài phạm vi cá nhân của bạn, đặc biệt là vào những ngày thấp điểm.

Quan tâm đến việc tìm hiểu thêm? Hãy xem trang tổng quan về Chỉ số sức khỏe. * Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách hoạt động của nó tại đây.


* Trang tổng quan Chỉ số sức khỏe và các chỉ số được hiển thị trong trang tổng quan không có sẵn ở tất cả các quốc gia. Không dùng cho mục đích y tế. Tính năng này không nhằm mục đích chẩn đoán hoặc điều trị bất kỳ tình trạng y tế nào và không được dựa vào cho bất kỳ mục đích y tế nào. Nó nhằm cung cấp thông tin có thể giúp bạn quản lý sức khỏe của mình.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021