Sức khỏe

Căng thẳng? Thêm 5 loại thực phẩm này vào đĩa ăn của bạn có thể giúp ích – Fitbit Blog

Không có gì bí mật khi nhiều người trong chúng ta đang phải chịu rất nhiều căng thẳng. Nhưng nếu bạn không tích cực làm việc để kiểm soát căng thẳng, nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến mọi thứ từ mức năng lượng, sự thèm ăn và thậm chí là sức khỏe của bạn. Mặc dù bạn không thể loại bỏ mọi tác nhân gây căng thẳng khỏi cuộc sống của mình, nhưng bạn có thể thực hiện các bước mỗi ngày để giúp kiểm soát mức độ căng thẳng và cách cơ thể phản ứng với căng thẳng. Và chế độ ăn uống của bạn có thể đóng một vai trò lớn trong việc giúp bạn thực hiện điều này.

Một số chất dinh dưỡng quan trọng trong thực phẩm đóng một vai trò tích cực trong việc giúp bù đắp căng thẳng cũng như bảo vệ khỏi những tổn thương mà nó có thể gây ra cho cơ thể. Khi bạn lấp đầy đĩa của mình với các chất dinh dưỡng ngăn chặn căng thẳng, bạn có thể ăn hết căng thẳng theo đúng nghĩa đen trước khi nó bắt đầu ăn mòn bạn.

Hạt bí. Khi mức độ căng thẳng tăng đột biến, cắn một miếng thức ăn giòn có thể là một cách thỏa mãn để giảm bớt căng thẳng, nhưng thưởng thức hạt bí ngô có thể làm nhiều hơn là chỉ thỏa mãn nhu cầu muốn nhai. Là một nguồn cung cấp magiê dồi dào với 37% lượng thức ăn khuyến nghị (RDI) chỉ trong một ounce (hoặc 30 gam), hạt bí ngô có thể đóng một vai trò trong việc giúp bạn kiểm soát căng thẳng. “Căng thẳng và magiê thực sự đi đôi với nhau,” chuyên gia dinh dưỡng Alena Kharlamenko, MS, RD, CDN, của Alena Menko Nutrition giải thích. “Khi căng thẳng, cơ thể bạn bài tiết nhiều magiê hơn, sau đó sẽ kích hoạt các tín hiệu trong cơ thể để giải phóng các hormone căng thẳng, khiến bạn căng thẳng hơn”.

Rất may, thực phẩm giàu magiê có thể hữu ích. Ashley Acornley, MS, RD, LDN của Fueled giải thích: “Thực phẩm có chứa magiê có thể cung cấp tác dụng làm dịu cơ thể bằng cách thư giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu, do đó có thể từ từ thư giãn cơ thể và giảm cáu kỉnh trong khi cải thiện giấc ngủ,” Ashley Acornley, MS, RD, LDN của Fueled và Phù hợp. Hãy thử cho hạt bí ngô vào món salad của bạn, bên trên sữa chua hoặc thưởng thức chúng một mình vào lần tới khi bạn cảm thấy mức độ căng thẳng của mình tăng lên.

Gà tây. Nếu bạn đã từng đổ lỗi cho gà tây khiến bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn bữa tối Lễ Tạ ơn, thì bạn đã quen với tryptophan. Axit amin này có nhiều trong gà tây và giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn, mặc dù nó không thực sự đưa bạn vào giấc ngủ. Acornley giải thích: “Tryptophan giúp sản xuất hormone melatonin và serotonin, những chất cần thiết giúp thư giãn cơ thể và mang lại cảm giác hạnh phúc và vui vẻ”.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ một bữa ăn giàu tryptophan giúp cải thiện tâm trạng đồng thời giúp giảm giải phóng hormone căng thẳng cortisol. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy đặc biệt căng thẳng và nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, hãy thử bổ sung các loại thực phẩm giàu tryptophan như gà tây vào thói quen ăn đêm của bạn. Acornley cho biết thêm: “Thưởng thức một bữa ăn nhẹ giàu tryptophan một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ để giúp cơ thể bạn thư giãn và chuẩn bị cho một đêm ngon giấc”. (Đọc về các loại thực phẩm khác có thể giúp bạn ngủ ngon hơn tại đây.)

Sữa chua. Lần tới khi bạn cảm thấy lo lắng và căng thẳng, hãy lấy một bát sữa chua giải khát để giúp bạn thư giãn. Món kem ngọt ngào này có chứa bộ đôi chất dinh dưỡng chống lại căng thẳng canxi và tryptophan có thể kết hợp với nhau để cải thiện tâm trạng và giảm đau thắt ngực.

Hạt Chia. Nếu bạn không thêm hạt Chia vào đĩa của mình, bạn có thể muốn bắt đầu. Là một nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật, những chất béo lành mạnh này có thể không chỉ có lợi cho tim của bạn mà còn có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát căng thẳng. “Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone cortisol, do đó, hormone này thực sự có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn nữa. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 đã được chứng minh là làm giảm mức cortisol, giúp giảm căng thẳng của bạn, ”Kharlamenko giải thích. Hạt Chia có thể được thêm vào mọi thứ, từ sinh tố, đến salad, và thậm chí yến mạch để qua đêm và với 4 gam chất xơ trong mỗi muỗng canh, những hạt nhỏ này cũng cung cấp một cách tuyệt vời để thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn.

Quả kiwi. Lần tới khi bạn cảm thấy mức độ căng thẳng của mình tăng lên, hãy cân nhắc ăn nhẹ kiwi. Loại trái cây nhỏ bé này đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý căng thẳng. Kiwi cung cấp một nguồn axit amin làm dịu tryptophan, cần thiết để tạo ra serotonin và melatonin. Trái kiwi cũng chứa nhiều chất xơ có lợi cho đường ruột, hoặc prebiotics, giúp nuôi những con bọ tốt trong bụng của bạn. Và ngày càng có nhiều khoa học ra đời để hỗ trợ tác động của đường ruột khỏe mạnh trong việc thúc đẩy tinh thần vui vẻ.

Hãy thử thưởng thức một hoặc hai loại trái cây ngọt ngào này như một bữa ăn nhẹ hoặc làm một ly sữa chua parfait giảm căng thẳng với kiwi cắt lát và phủ lên trên là bí ngô hoặc hạt chia.

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, nhưng tập trung vào lựa chọn thực phẩm của bạn có thể đóng một vai trò lớn trong việc giúp cơ thể bạn xử lý tốt hơn các tác nhân gây căng thẳng. Và còn gì thư giãn hơn khi biết bữa ăn ngon hoặc bữa ăn nhẹ của bạn không chỉ ngon mà còn giúp bạn cảm thấy tốt nhất cùng lúc?

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021