Sức khỏe

Căng thẳng có thể là lý do khiến các triệu chứng IBS của bạn gia tăng? – Blog Fitbit

Căng thẳng tác động đến tất cả chúng ta. Nếu điều này không rõ ràng trước năm 2020, thì năm ngoái chắc chắn đã cho chúng ta thấy. Từ những căng thẳng về công việc, gia đình và tài chính, đến thiếu ngủ, thiên tai, vi rút và các vấn đề bất công xã hội, có rất nhiều thứ phải giải quyết. Tất cả những căng thẳng này không chỉ làm rối loạn đầu bạn mà còn có thể tàn phá đường ruột của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn dễ gặp rắc rối về dạ dày, hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích hoặc IBS.

IBS là một rối loạn của đường ruột ảnh hưởng đến hoạt động tổng thể của đường ruột. Không có gì sai về mặt cấu trúc đối với ruột, nhưng các yếu tố như ruột di chuyển quá nhanh hoặc quá chậm, hoặc độ nhạy cảm của dây thần kinh trong ruột tăng cao có thể dẫn đến tăng lượng khí hoặc nhu động ruột mà bạn thường không cảm thấy. Đó là một tình trạng rất phổ biến ảnh hưởng đến 1/5 người tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ và ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều gấp đôi nam giới. Những người bị IBS có thể gặp các triệu chứng như khó chịu ở bụng, đau, đầy hơi và táo bón hoặc tiêu chảy, hoặc cả hai. Mặc dù các chuyên gia không chắc chắn về nguyên nhân chính xác, nhưng các triệu chứng có thể được kích hoạt bởi căng thẳng, nhiễm trùng, một số loại thực phẩm hoặc thay đổi nội tiết tố như kinh nguyệt.

Căng thẳng có thể kích hoạt IBS… Hãy tưởng tượng một tình huống căng thẳng: Bạn có một bài thuyết trình lớn sáng nay, bạn đến muộn và bạn cảm thấy thiếu chuẩn bị, sau một đêm ngủ không ngon giấc, khi bạn quay cuồng vào cuộc họp ảo và nhìn thấy một màn hình đầy những gương mặt xa lạ. Tim bạn đập loạn nhịp và bạn đang hoảng loạn.

Trong thời điểm này, cơ thể bạn đang chuyển sang chế độ chiến đấu hoặc máy bay, có thể gây viêm, thay đổi độ nhạy cảm của đường ruột và các cơn co thắt cơ quan trọng đối với tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến tăng cảm giác khó chịu ở bụng và bùng phát các triệu chứng IBS — ít hơn lý tưởng trong những thời điểm bạn cần biểu diễn trước đám đông ảo. Phản ứng đau buồn đối với căng thẳng này được cho là xảy ra ở 1/3 số người mắc IBS.

… Và IBS có thể gây căng thẳng. Có thể hiểu được việc sống chung với IBS mãn tính có thể gây ra căng thẳng và lo lắng như thế nào. Đau bụng và thói quen đi tiêu khó lường có thể khiến việc ra khỏi nhà trở nên đáng sợ. Bạn có thể lo sợ rằng một cơn bùng phát đột ngột có thể xảy ra ở nơi công cộng, điều này có thể khiến bạn lo lắng và xấu hổ. Học cách quản lý IBS của bạn bằng lối sống, chế độ ăn uống và đôi khi dùng thuốc có thể giúp giảm bớt lo lắng.

Nếu bạn thường xuyên thấy mình căng thẳng hoặc cảm thấy đau ruột mãn tính, điều này có thể gây ra hậu quả lâu dài về cách bạn trải qua cơn đau đó. Bạn càng sớm xử lý được mức độ căng thẳng của mình, bạn càng có thể vượt qua hoặc kiểm soát các triệu chứng IBS của mình tốt hơn.

Mẹo để quản lý các triệu chứng IBS của bạn nếu căng thẳng là nguyên nhân của bạn

Viết nhật ký có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến cách chúng ta trải nghiệm và xử lý căng thẳng. Nó cũng có thể là một cách quan trọng để ghi lại thời điểm bạn bị bùng phát và những gì có thể đã xảy ra vào ngày hoặc tuần đó. Điều này giúp bạn xác định rõ hơn các yếu tố kích hoạt và xu hướng để bạn có thể sửa lỗi trong tương lai.

Tập thể dục là chìa khóa cho bất kỳ kế hoạch quản lý căng thẳng nào và có thể giúp cải thiện mức độ nghiêm trọng của triệu chứng IBS. Các hoạt động trí óc như yoga hoặc thái cực quyền cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng do IBS gây ra.

Ưu tiên tự chăm sóc có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian trong ngày để có thể thiết lập lại một chút thời gian và đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn.

Nhận hỗ trợ từ một nhà trị liệu chuyên về Lý thuyết Hành vi Nhận thức (CBT). CBT khuyến khích thay đổi hành vi và các cơ chế đối phó để giúp kiểm soát căng thẳng và lo lắng.

“Căng thẳng không phải là vấn đề lớn đối với tôi, nhưng tôi vẫn gặp vấn đề với IBS!”

Nếu căng thẳng không phải là nguyên nhân gây ra những rắc rối về bụng, bạn có thể cần phải xem xét chế độ ăn uống của mình. Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ:

Xác định tác nhân gây ra thức ăn của bạn. Bắt đầu nhật ký thực phẩm và triệu chứng để theo dõi các loại thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ, lượng tiêu thụ và các triệu chứng bạn đang gặp phải. Điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố khởi phát và cũng có thể được chia sẻ với PCP hoặc Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký của bạn để được hướng dẫn thêm.

FODMAPS có đang chơi không? Một số loại thực phẩm như táo, sữa và hành tây có chứa đường tự nhiên có thể khiến bạn gặp rắc rối về dạ dày. Nhận trợ giúp từ Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký nếu bạn cho rằng mình có thể nhạy cảm với FODMAP.

Nó phổ biến với trải qua các triệu chứng IBS tồi tệ hơn ngay trước khi kỳ kinh của bạn bắt đầu. Vì vậy, hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong tính năng Theo dõi sức khỏe phụ nữ của ứng dụng Fitbit. Nếu bạn biết một đợt cấp tính của các triệu chứng sắp xảy ra, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định xem có điều gì khác có thể ảnh hưởng đến IBS của bạn hay không.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách cơ thể bạn phản ứng với căng thẳng? Công cụ Điểm Quản lý Căng thẳng của Fitbit có thể giúp bạn hiểu liệu cơ thể mình có đang có dấu hiệu căng thẳng hàng ngày hay không. Điểm của bạn nằm trong khoảng từ 1 đến 100 — một con số cao hơn có nghĩa là bạn đang có ít dấu hiệu căng thẳng hơn. Nó được tính toán dựa trên ba chỉ số: khả năng đáp ứng (mức độ căng thẳng của cơ thể bạn), cân bằng gắng sức (tác động của hoạt động của bạn) và mô hình giấc ngủ (bạn đã ngủ tốt như thế nào). Tìm hiểu thêm về Điểm quản lý căng thẳng đây.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021