Sức khỏe

Cholesterol là gì?- Câu chuyện thường nhật

Cholesterol đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Cholesterol góp mặt trong hầu hết các bộ phận của cơ thể, giúp cho cơ thể hoạt động và phát triển ổn định. Vậy cholesterol là gì? Chỉ số cholesterol trong máu được khuyến cáo là bao nhiêu?

1. Cholesterol là gì?

Cholesterol là gì – câu hỏi có thể được coi là cửa miệng của bất cứ ai khi được nghe đến. Một cách rất đơn giản được tính theo sự góp mặt của nó – bạn có thể định nghĩa cholesterol là một thành phần của lipid máu. Cholesterol đóng vai trò quan trọng khó có thể thay thế trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, cholesterol là một trong những yếu tố không thể thiếu của quá trình hoạt động tế bào sợi thần kinh và sản xuất hormone.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết

Cholesterol được hình thành từ sự tổng hợp trong cơ thể hoặc từ thức ăn đưa vào cơ thể. Có 75% cholesterol được sản xuất trong cơ thể và 25% còn lại được sản xuất từ thức ăn đặc biệt là từ các loại thức ăn được chế biến từ thịt, sữa, lòng đỏ trứng,…

Cholesterol - Thành phần của lipid máu

Cholesterol – Thành phần của lipid máu

Như vậy bạn đã hiểu được cholesterol là gì. Hãy cùng chúng tôi phân loại cholesterol và tìm hiểu về chỉ số cholesterol ở phần tiếp theo của bài viết.

2. Phân loại Cholesterol

Cholesterol được chia làm hai loại cholesterol tốt và cholesterol xấu, trong đó cholesterol tốt ký hiệu là HDL cholesterol và cholesterol xấu là LDL cholesterol. Ngoài ra có một biến thể của LDL Cholesterol đó chính là Lp(a) Cholesterol.

Cholesterol tốt: HDL- Cholesterol

HDL cholesterol chiếm 25-30 % hàm lượng cholesterol trong máu. Loại cholesterol giữ chức năng chính là vận chuyển máu về gan và đưa cholesterol ra khỏi các mảng xơ vỡ động mạch có tác dụng hạn chế biến chứng các bệnh liên quan đến tim mạch.

Hàm lượng HDL cholesterol bị ảnh hưởng phần nhiều bởi các thói quen bất lợi như lười tập thể dục, thường xuyên hút thuốc lá,.. và bị hạn chế ở những người thừa cân, béo phì.

Cholesterol xấu: LDL- Cholesterol

LDL cholesterol cũng đóng vai trò vận chuyển như HDL cholesterol nhưng LDL cholesterol có vai trò vận chuyển hàu hết cholesterol trong cơ thể. Khi hàm lượng cholesterol tăng cao trong máu sẽ làm mỡ lắng đọng tại thành máu và gây xơ vỡ động mạch. Các mảng xơ vỡ theo thời gian sẽ làm hẹp và gây tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu đột ngột, khiến con người phải đối mặt với nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Hàm lượng LDL cholesterol có thể tăng ở nhóm đối tượng hút thuốc lá, không tập thể dục và nhóm đối tượng bị cao huyết áp hay đái tháo đường.

Với những thông tin trên bạn có thể tìm hiểu thêm về LDL cholesterol và HDL cholesterol tại Tui Khỏe Còn Bạn!

3. Vai trò của Cholesterol đối với cơ thể

Có thể khẳng định Cholesterol đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta bởi những lợi ích:

  • Sản sinh hormone cho cơ thể (estrogen và progesterone ở nữ; testosterone ở nam); cortisol- loại hormone giúp điều tiết đường huyết giúp cơ thể không bị nhiễm trùng và aldosteron giúp giữ muối và nước cho cơ thể;
  • Tạo vitamin D;
  • Có lợi cho tiêu hóa: Cholesterol giúp gan tạo mật nhằm tiêu hóa thức ăn dễ dàng từ chất béo để chuyển hóa cho cơ thể hấp thụ. 
  • Là hàng rào giúp bảo vệ tế bào: Cùng với lipid, Cholesterol sẽ phân cực nhằm tạo ra cấu trúc của các tế bào tồn tại trong cơ thể;

4. Tìm hiểu về chỉ số cholesterol

Với mỗi một nhóm đối tượng cũng như đối tượng thì chỉ số cholesterol sẽ khác nhau. Bảng thống kê dưới đây sẽ giúp bạn đánh giá đúng về lượng Cholesterol trong mỗi cơ thể.

Các mốc cholesterol với người trưởng thành (>18 tuổi)

Cholesterol toàn phần HDL cholesterol LDL cholesterol
Tối ưu < 200 > 59 (> 39 với nam giới và > 49 với nữ giới là mức chấp nhận được) < 100 (< 70 nếu có bệnh mạch vành)
Giới hạn 200 – 239 130 – 159
Cao > 239 > 159 (> 189 là rất cao)
Thấp < 40

 Các mốc cholesterol với người dưới 18 tuổi

Cholesterol toàn phần HDL cholesterol LDL cholesterol
Tối ưu < 171 > 45 < 110
Giới hạn 170 – 199 40 – 45 110 – 129
Cao > 199 > 129
Thấp <40
Mốc kim cholesterol mọi người cần đặc biệt lưu ý

Mốc kim cholesterol mọi người cần đặc biệt lưu ý

Cách điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể

Cholesterol tuy là thành phần không thể thiếu trong cơ thể nhưng nếu hàm lượng vượt quá ngưỡng lại gây ra một số bất lợi cho sức khỏe con người. Cụ thể, như đã nhắc ở trên, khi lượng cholesterol dư thừa sẽ tạo thành các mảng mỡ trong mạch máu, gây cản trở sự lưu thông của dòng máu trong các động mạch. Khi đó, lượng oxygen trong máu sẽ không chảy đủ tới tim, gây ra các bệnh về tim mạch như đột quỵ. Vì vậy, cần cân đối chế độ ăn uống và tập luyện để lượng cholesterol được sản sinh phù hợp nhất với hoạt động của cơ thể hàng ngày.

  • Ăn nhiều chất xơ hòa tan trong trái cây giúp giảm Cholesterol xấu – LDL Cholesterol;
  • Tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể săn chắc hơn và đốt cháy mỡ thừa giúp hạn chế LDL Cholesterol;
  • Không sử dụng thuốc lá;
  • Sử dụng sản phẩm từ cá hồi giúp giảm hàm lượng cholesterol LDL và tăng hàm lượng cholesterol HDL;
Ăn nhiều trái cây, rau củ giúp giảm LDL cholesterol

Ăn nhiều trái cây, rau củ giúp giảm LDL cholesterol

Hiểu được cholesterol là gì, vai trò cũng như chỉ số cholesterol khuyến cáo ứng với từng đối tượng sẽ giúp chúng ta xây dựng được một cuộc sống lành mạnh, ăn uống khoa học. Bên cạnh cholesterol, trong cơ thể chúng ta còn rất nhiều những thành phần quan trọng đang chờ bạn khám phá. Đừng quên theo dõi các bài viết mới trên website để không bỏ qua những kiến thức hữu ích nhé.

Leave a Reply