Sức khỏe

Dị ứng theo mùa có thể ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng và mức năng lượng của bạn — và việc cần làm về nó – Fitbit Blog

Tin xấu cho những ai bị dị ứng theo mùa: Mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nhờ sự thay đổi khí hậu, mùa dị ứng kéo dài hơn và chứa nhiều phấn hoa hơn 21% so với mức năm 1990. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn trong thời gian dài, nhà dị ứng học-miễn dịch học Payel Gupta, MD, FACAAI, trợ lý cho biết giáo sư lâm sàng tại Trung tâm Y tế SUNY Downstate và Mt. Trung tâm Y tế Sinai.

Đọc tiếp để biết dị ứng có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tinh thần và năng lượng của bạn, cùng với những gì bạn có thể làm để chống lại chúng.

Dị ứng có thể làm tăng căng thẳng. Ngứa mắt, hắt hơi, khó thở và nghẹt mũi không phải là điều thú vị của ai. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn và cách bạn ngủ. Và điều đó tràn sang cả ngày của bạn. Tất cả những điều này có thể làm tăng căng thẳng — và căng thẳng mãn tính chỉ có thể làm cho tình trạng dị ứng tồi tệ hơn.

Dị ứng có thể tiêu hao năng lượng của bạn. Giấc ngủ kém đương nhiên dẫn đến mức năng lượng thấp. Ngoài ra, bản thân dị ứng có thể gây ra mệt mỏi, Ogden nói. Chúng khiến hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động, giống như khi bạn bị cảm lạnh hoặc vi rút. Và nếu cơ thể của bạn đang sử dụng năng lượng để chống lại bất cứ điều gì, điều đó tự nhiên có nghĩa là bạn có ít sức sống hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc chữa dị ứng liệt kê mệt mỏi hoặc buồn ngủ là một tác dụng phụ, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn cho rằng thuốc của mình là nguyên nhân.

Dị ứng có thể khiến tâm trạng của bạn giảm sút. Gia tăng căng thẳng, thiếu ngủ và đối mặt với các tác động của dị ứng — chẳng hạn như làm việc kém hiệu quả hơn hoặc từ chối các sự kiện xã hội — chắc chắn có thể khiến bạn cảm thấy chán nản. Thật không may, điều này có thể khiến bạn nhận thấy các triệu chứng của mình nhiều hơn, điều này có thể chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn về thể chất — và do đó, tạo ra một vòng lặp tiêu cực trong tâm trí và cơ thể của bạn.

Chống lại các bệnh dị ứng theo mùa

Act đầu năm sau. “Hãy sẵn sàng trước mùa dị ứng vào tháng Ba,” Ogden khuyến cáo. “Chuẩn bị sẵn thuốc và chăm sóc bản thân bằng giấc ngủ ngon, chế độ ăn uống và đủ nước.” Những thứ này không chống lại dị ứng, nhưng chúng sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh để có thể đối phó với dị ứng tốt hơn, cô ấy giải thích.

Sử dụng AC. Để giúp dễ ngủ trong mùa dị ứng, bạn có thể dễ chịu như một làn gió từ bên ngoài, hãy đóng cửa sổ và bật máy lạnh để không cho phấn hoa vào phòng. Không để bất kỳ vật nuôi nào ra ngoài ngủ trong phòng hoặc giường của bạn, vì chúng có thể mang theo phấn hoa. Hãy tắm trước khi đi ngủ để rửa sạch phấn hoa thu được và cuối cùng, hãy cân nhắc việc súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng đêm. “Nó cho phép bạn loại bỏ tất cả những gì tích tụ trong màng nhầy trong ngày qua mũi”, Ogden nói.

Bỏ qua mật ong. Melanie Carver, giám đốc sứ mệnh của AAFA cho biết, bất chấp những gì bạn có thể đã nghe, mật ong địa phương có thể không giúp chữa dị ứng. “Niềm tin là ăn mật ong có thể chứa phấn hoa giúp cơ thể bạn giải mẫn cảm với phấn hoa và cải thiện các triệu chứng dị ứng của bạn. Nhưng ong ăn mật hoa và thu thập phấn hoa do những bông hoa có màu sắc rực rỡ tạo ra. Đây không phải là những hạt phấn gây ra hầu hết các bệnh dị ứng, ”cô giải thích. (Hãy nhớ rằng: Hầu hết phấn hoa gây dị ứng theo mùa đều đến từ cây cối, cỏ và cỏ dại.)

Xem xét một máy tạo ẩm (de). Máy tạo độ ẩm bổ sung độ ẩm cho không khí, có thể giúp làm dịu chứng khô mũi. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với mạt bụi và nấm mốc, máy tạo độ ẩm có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, vì những chất gây dị ứng này phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt hơn. Trong trường hợp đó, bạn có thể muốn một máy hút ẩm.

Thử các loại tinh dầu. Dầu bạch đàn dường như có đặc tính chống viêm. Một số bác sĩ tổng thể khuyên bạn nên sử dụng máy khuếch tán để hít bạch đàn và mở thông mũi nếu bạn bị dị ứng, nhưng điều này chưa được chứng minh trong các nghiên cứu. Hãy lưu ý rằng một số người có thể có phản ứng dị ứng với tinh dầu khuynh diệp nếu nó dính vào da của họ. Cũng nên biết rằng “mùi nồng do tinh dầu phát ra có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Những hợp chất này làm xấu đi chất lượng không khí trong nhà và có thể kích hoạt phản ứng viêm trong đường hô hấp của bạn và kích hoạt cơn hen suyễn, ”Carver nói. Cô ấy khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị dị ứng mới nào.

Vẫn còn đấu tranh? Sử dụng thuốc thích hợp để chống lại các triệu chứng có thể giúp bạn trở lại thói quen và lịch trình bình thường của mình, Gupta nói.

Nếu các biện pháp khắc phục không kê đơn không có tác dụng, hãy cân nhắc làm việc với bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Họ có thể thực hiện các xét nghiệm để xác định các loại dị ứng cụ thể của bạn. “Sau đó, bạn có thể thực hiện các biện pháp môi trường khác nhau để giúp đỡ và tìm hiểu về các loại thuốc kê đơn,” Gupta nói. Điều này có nghĩa là tránh dành quá nhiều thời gian ở ngoài trời khi số lượng phấn hoa cao gây dị ứng cho bạn, cũng như thử dùng liệu pháp miễn dịch. “Đây là cách giúp cơ thể giải mẫn cảm với những thứ có thể gây dị ứng. Theo thời gian với liệu pháp miễn dịch, cơ thể bạn sẽ không phản ứng mạnh với các chất gây dị ứng của bạn, và do đó, bạn sẽ có ít triệu chứng hơn, ”Gupta giải thích.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021