Sức khỏe

Làm thế nào để giảm lượng soda của bạn — và tại sao bạn nên làm điều đó – Fitbit Blog

Soda đã trở thành một mặt hàng chủ yếu trong nhiều hộ gia đình như một thức uống được lựa chọn và tiếc là nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn. Cho dù bạn gọi nó là soda, pop, nước ngọt, hay bất cứ thứ gì khác, và bất kỳ sở thích nào về hương vị bạn có thể có, việc loại bỏ hoặc giảm đáng kể lượng tiêu thụ của bạn có thể là một trong những thay đổi tích cực nhất mà bạn có thể thực hiện để có một lối sống lành mạnh hơn.

Có gì trong Soda, Dù sao?

Công thức ban đầu của Soda, có từ những năm 1700 sau này, là nước có ga, đường tự nhiên và các hương liệu tự nhiên khác. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, mặc dù một số công thức có thể khác nhau, nhiều nhãn hiệu có chứa xi-rô ngô fructose cao (còn gọi là đường), aspartame (phiên bản dành cho người ăn kiêng), caffeine, màu caramel, axit photphoric và dầu thực vật brom hóa. Và cho dù nó được sản xuất như thế nào, soda có giá trị dinh dưỡng hạn chế.

Người Mỹ điển hình không thiếu đường trong bất kỳ phương tiện nào, và uống đường của bạn không mang lại cảm giác no thực sự. Một lon cola 12 ounce có 39 gram đường (nếu điều này nghe có vẻ nhiều thì đó là vì nó là như vậy).

Gần 10 muỗng cà phê trong một khẩu phần ăn!) Tiêu thụ lượng đường dư thừa trong một khoảng thời gian (lưu ý rằng điều này có thể chủ quan tùy thuộc vào sinh học của người đó, vì đối với một số người có thể trong nhiều năm và đối với những người khác hàng tháng nếu lượng đường quá đủ) góp phần vào các vấn đề sức khỏe như tăng cân, kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường loại 2, mòn men răng và bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, nghiên cứu đã chứng minh rằng đường có chất gây nghiện, vì nó nhắm vào các vị trí thụ thể trong não giống như các chất gây nghiện khác.

Bạn có thể nói, “Chà, tôi thích uống nước ngọt dành cho người ăn kiêng,” nhưng đường nhân tạo cũng có một số tác dụng phụ, chẳng hạn như khó chịu ở dạ dày. Ngoài ra, việc tiêu thụ đường nhân tạo đã được chứng minh là không ảnh hưởng nhiều đến cảm giác no “ngọt ngào”, và một lần nữa bạn sẽ đi theo con đường tiêu thụ lượng đường dư thừa để có được cảm giác thỏa mãn ngọt ngào đó.

Caffeine là một chất phụ gia khác trong soda có thể được quan tâm. Cùng với lượng đường có thể gây ra lượng đường trong máu cao và thấp, lượng caffein dư thừa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp tim.

Đã đến lúc suy nghĩ lại về đồ uống của bạn

Nếu việc cắt giảm lượng soda nghe có vẻ dễ hơn làm với bạn, thì đây là một số mẹo:

Chia sẻ mục tiêu của bạn. Nói với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và những người khác rằng bạn đánh giá cao và tin tưởng về mong muốn chuyển đổi từ nước ngọt có ga. Bạn chưa sẵn sàng chia sẻ? Huấn luyện viên sức khỏe của Fitbit là một nơi tuyệt vời để bắt đầu hỗ trợ và khuyến khích khi thực hiện các mục tiêu về sức khỏe. Có sự hỗ trợ có thể giúp bạn tập trung vào việc trở nên khỏe mạnh hơn và không có nước ngọt!

Lập một kế hoạch để cắt giảm hoặc cắt bỏ. Đánh giá mức tiêu thụ soda hiện tại của bạn và lập kế hoạch cắt giảm có thể hiệu quả và thực tế. Nếu bạn đang có 5 lon mỗi ngày, hãy đặt mục tiêu giảm xuống còn 4, rồi 3, v.v. Tương tự cũng áp dụng cho đồ uống từ đài phun nước — hãy bắt đầu bằng cách hạ cấp xuống một cốc nhỏ hơn!

Thay thế nó bằng các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Nếu có thể, hãy cố gắng tránh đồ uống dành cho người ăn kiêng và thay vào đó hãy uống nước lọc hoặc nước có ga hoặc nước có ga có hương vị. Có rất nhiều nhãn hiệu và nhiều loại nước có ga có sẵn cả bọt và hương vị mà không cần thêm đường. Hoặc, đầu tư vào một thiết bị tại nhà như Sodastream để tạo ra hương vị nước có ga của riêng bạn. Đổi soda lấy nước thường là một nâng cấp lớn! Nếu nước lã không làm được điều đó cho bạn, hãy thử nước pha trái cây bằng cách thêm trái cây hoặc thảo mộc tươi để tạo hương vị tự nhiên.

Thay đổi thói quen. Soda có vẻ như là thứ để hạn chế con quái vật đường, và hãy đưa nó đủ lâu vào thói quen của bạn và nó sẽ trở thành một thói quen. Vì vậy, khi bạn thèm một thứ gì đó ngọt ngào, ăn uống tại một cơ sở bình thường hoặc ăn một bữa ăn cụ thể, bạn lấy hoặc gọi soda trên chế độ lái tự động. Nhưng bạn luôn có thể phá vỡ khuôn mẫu và áp dụng một số lưu ý cho các lựa chọn của mình. Hãy dành một phút để đánh giá các lựa chọn đồ uống của bạn và áp dụng một số nhận thức để ghi nhận tâm trạng và mong muốn của bạn, sau đó đưa ra lựa chọn nâng cấp.

Lên kế hoạch trước cho các bữa ăn chính, đồ ăn nhẹ và đồ uống. Khi đói, căng thẳng hoặc bị ép thời gian, chúng ta thường tìm đến thứ gì đó nhanh chóng và phần lớn là ngọt ngào. Tránh ham muốn lấy một lon nước ngọt và làm quen với việc mang theo một chai nước bên mình — ở mọi nơi! Cũng nên lên kế hoạch ăn nhẹ, chẳng hạn như trái cây có thể vận chuyển (chuối, nho hoặc táo) hoặc các loại hạt đóng gói sẵn, hỗn hợp đường mòn hoặc bơ hạt. Thiết lập thói quen chuẩn bị một vài bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ trong tuần, để bạn có thể suy nghĩ xem nên ăn gì và cung cấp đủ năng lượng và đủ nước cho cơ thể.


Tác giả: Salome Rivera, Chuyên gia dinh dưỡng được Chứng nhận về Dinh dưỡng, là Huấn luyện viên Sức khỏe của Fitbit. Hành trình cá nhân của Salome với việc giảm cân đã đưa cô trở thành một huấn luyện viên – nơi mà trong hơn mười năm qua, cô đã giúp những người khác đạt được mục tiêu về sức khỏe và sức khỏe của họ. Khi không huấn luyện, Salome sẽ nạp năng lượng cho tâm trí, cơ thể và tinh thần của mình bằng thiền, chánh niệm, đi bộ trong thiên nhiên và tập tạ.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021