Sức khỏe

Làm thế nào tình bạn của bạn có thể khiến bạn trở thành một người khỏe mạnh hơn – Fitbit Blog

Trong nền văn hóa bận rộn với nhịp độ nhanh ngày nay, thật khó để dành ra vài phút cho bản thân mỗi ngày, chứ chưa nói đến thời gian để kết nối với bạn bè. Nhưng nếu bạn muốn trở thành một người khỏe mạnh hơn — về tinh thần, cảm xúc và thể chất — thì hóa ra, ưu tiên tình bạn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm.

“Tình bạn đã bắt đầu được coi là một thứ ‘xa xỉ phẩm’ trong xã hội của chúng ta; như một cái gì đó chúng tôi nhận được [experience] Gina Handley Schmitt, nhà trị liệu, huấn luyện viên tình bạn và tác giả của Tình bạn: Tạo ra tình bạn lâu dài và có ý nghĩa với người lớn. “Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đang tiết lộ rằng tình bạn có ý nghĩa thực sự cực kỳ quan trọng đối với… tinh thần của chúng ta, [physical]và sức khỏe cảm xúc. ”

Để tôn vinh Ngày Tình bạn Quốc gia, hãy cùng xem một số cách mà tình bạn của bạn có thể khiến bạn trở nên khỏe mạnh hơn và làm thế nào để vun đắp tình bạn bền chặt hơn (và trở nên hạnh phúc và khỏe mạnh hơn trong quá trình này):

Những người bạn hạnh phúc có thể làm tăng hạnh phúc của bạn

Hạnh phúc là yếu tố then chốt của sức khỏe — và khi nói đến tình bạn, hạnh phúc là theo đúng nghĩa đen dễ lây lan. Một nghiên cứu của Harvard cho thấy rằng khi một người trở nên hạnh phúc, cơ hội trải nghiệm hạnh phúc của bạn bè họ sẽ tăng 25%. Và tác động hạnh phúc không dừng lại ở đó; cùng một nghiên cứu cho thấy hạnh phúc của một người có thể lan truyền qua mạng của họ lên đến ba độ — tác động đến bạn bè của họ, bạn bè của họ, thậm chí là bạn bè của bạn bè ‘bạn bè’ của họ.

Vì vậy, không chỉ bạn có thể làm chủ tình bạn làm cho bạn trở thành một người hạnh phúc hơn, nhưng hiệu ứng gợn sóng của tình bạn của bạn bè của bạn (và tình bạn của bạn bè của bạn của bạn) cũng có thể mang lại cho bạn niềm hạnh phúc.

Bạn bè có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn

Khi bạn dành thời gian cho bạn bè, thói quen và hành vi của họ có xu hướng ảnh hưởng đến bạn — bao gồm cả những lựa chọn mà họ đưa ra ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Một nghiên cứu năm 2019 đã tìm thấy mối liên hệ có ý nghĩa thống kê giữa sức khỏe và sức khỏe của một cá nhân (ví dụ: mức độ căng thẳng, chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục) và sức khỏe mạng xã hội của họ.

Hay nói cách khác, nếu bạn bè của bạn sống một lối sống lành mạnh, thì bạn có nhiều khả năng sống theo lối sống lành mạnh đó cùng với họ.

Tình bạn mang lại cho bạn cảm giác thân thuộc

Mọi người muốn cảm thấy mình thuộc về thứ gì đó có ý nghĩa và lớn lao hơn chính họ — và tình bạn bền chặt có thể mang lại cảm giác thân thuộc đó. “Tình bạn… cung cấp cho chúng tôi một nơi kết nối, thuộc về và cộng đồng. Mọi người cười cùng. Những người để khóc cùng. Mọi người để ăn mừng cùng. Những người để chơi cùng. Những người để chia sẻ những điều tốt đẹp nhất và tồi tệ nhất trong cuộc sống, ”Handley Schmitt nói. “Chúng ta cần những người này trong cuộc sống của mình để động viên, đoàn kết và quan tâm.”

Trải nghiệm thân thuộc mà bạn có được từ tình bạn vững chắc cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cảm giác thân thuộc có thể làm giảm cảm giác chán nản và tuyệt vọng.

Tình bạn giữ cô đơn ở nơi xa

“Cảm thấy bị ghẻ lạnh và xa lánh người khác có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của chúng ta,” Glenda D. Shaw, tác giả của cuốn sách sắp ra mắt cho biết Bạn tốt hơn, bạn tốt hơn: Cách tiếp cận hoàn toàn mới cho tình bạn.

Và không chỉ sự cô đơn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn mà còn có thể tàn phá sức khỏe thể chất và sức khỏe tổng thể của bạn. Nghiên cứu cho thấy cô đơn và cô lập xã hội có tương quan với nguy cơ tử vong sớm cao hơn đáng kể – từ 26 đến 32 phần trăm. Và nghiên cứu do Cơ quan Quản lý Tài nguyên & Dịch vụ Y tế chỉ ra rằng sự cô đơn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn tương đương với việc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày.

Rõ ràng, sự cô đơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhưng khi bạn có những người bạn yêu thương và ủng hộ bạn — và dành thời gian cho bạn — điều đó có thể giúp ngăn chặn sự cô đơn (và những tác động tiêu cực đến sức khỏe đi kèm với nó).

Mẹo để điều hướng tình bạn khi trưởng thành

Rõ ràng, kết bạn – và duy trì những mối quan hệ đó – là điều bắt buộc nếu bạn muốn trở thành người hạnh phúc nhất, khỏe mạnh nhất. Nhưng có thể khó tìm được thời gian để kết bạn mới — hoặc ưu tiên những tình bạn mà bạn đã có.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn định hướng tình bạn khi trưởng thành (và gặt hái những lợi ích tăng cường sức khỏe trong quá trình này):

Đặt mình ra ngoài đó với những người cùng chí hướng. Tình bạn thường nảy nở khi bạn có điểm chung. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm những người bạn mới, hãy thử đặt mình vào những tình huống mà bạn sẽ gặp những người mà bạn có rất nhiều điểm chung. Shaw nói: “Ở mọi lứa tuổi, điều quan trọng là hình thành tình bạn mới với những người phản ánh sở thích và sở thích cá nhân của chúng ta. “Nếu bạn yêu thích sách, hãy tham gia câu lạc bộ sách thông qua thư viện địa phương; [if you love] đi bộ đường dài, trở thành hướng dẫn viên tình nguyện tại một công viên địa phương; [if you love] diễn xuất, cung cấp kỹ năng của bạn tại một công ty rạp hát địa phương. ”

Tạo sự nỗ lực. Tình bạn tuyệt vời như thế nào không quan trọng; Nếu bạn không tích cực làm việc để giữ cho tình bạn tiến lên, cuối cùng, nó sẽ biến mất. Nếu muốn giữ tình bạn bền chặt, bạn cần phải nỗ lực. Shaw nói: “Để giữ… tình bạn bền chặt, bạn phải duy trì chúng. “Kết nối thường xuyên, gọi lại và trả lời email.”

Ưu tiên những mối quan hệ bạn bè phù hợp. Không phải tất cả các tình bạn đều được tạo ra như nhau — và không phải tất cả các tình bạn đều giúp bạn trở thành một người khỏe mạnh hơn. Ưu tiên những mối quan hệ bạn bè khiến bạn cảm thấy được yêu thương, đánh giá cao và hỗ trợ. Và những tình bạn không? Hãy làm cho bản thân (và sức khỏe của bạn!) Một việc và để chúng ra đi.

Handley Schmitt nói: “Điều quan trọng là phải thừa nhận rằng không phải tất cả tình bạn đều đóng góp một cách lành mạnh vào cuộc sống của chúng ta. Một người bạn “thường xuyên khiến chúng ta cảm thấy mất giá trị, không được tôn trọng hoặc gặp nguy hiểm không phải là người đang đóng góp tích cực cho cuộc sống của chúng ta — và chúng ta được phép rút lui khỏi bất kỳ mối quan hệ nào lâu dài không lành mạnh”.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021