Nhóm máu

Nhóm máu A và những điều thú vị bạn chưa biết

Nhóm máu A là gì, đặc điểm của nhóm máu A, người mang nhóm máu A có tính cách gì đặc biệt… Hôm nay, bạn hãy cùng với Bloggiaidap tiếp tục series tìm hiểu về các nhóm máu phổ biến của con người nhé.

Xét về mức độ phổ biến thì nhóm máu A chỉ đứng sau nhóm máu O. Tỷ lệ số người mang nhóm máu A vào khoảng 42% dân số toàn cầu. Đây là một nhóm máu có rất nhiều đặc điểm thú vị về lịch sử hình thành. Hơn nữa, những người thuộc nhóm máu A có nhiều nguy cơ mắc bệnh và tổn thương hơn cả. Toàn bộ nguyên nhân và lý giải sẽ được Bloggiaidap hé lộ trong bài viết dưới đây.

Nhóm máu A và lịch sử hình thành

Nhóm máu A được con người tìm ra vào đầu thế kỷ 21. So với các nhóm máu đồng nghiệp thì máu A có hoàn cảnh ra đời khá phức tạp và thú vị. Theo đó, nhóm máu A là kết quả của quá trình thay đổi thích nghi với môi trường mới của con người. Thời nguyên thủy, số lượng người tăng lên dẫn tới nguồn lương thực săn bắt trở nên cạn kiệt. Loài người khi đó đã di chuyển từ châu Phi tới châu Âu và châu Á để tìm kiếm nguồn lương thực mới. Tại nơi này, con người đã bỏ lối sống săn bắt hái lượm thay vào đó là trồng trọt, chăn nuôi. Họ không còn nay đây mai đó nữa mà sống tập trung thành nhóm cộng đồng. Theo thời gian, nhóm máu A từ đó cũng dần được hình thành.

Với đặc thù nguồn lương thực giàu carbohydrate, cơ thể người nhóm máu A cũng có sự khác biệt về hệ tiêu hóa. Cụ thể, người nhóm máu A trong dạ dày chứa hàm lượng HCl (Acid Clohydric) mức thấp và enzym tiêu hóa chất đường bột ở mức cao. Nhờ 2 yếu tố này giúp người nhóm máu A tăng khả năng chuyển hóa Carbohydrat trong dạ dày. Bên cạnh đó, cơ thể chứa nhóm máu A lại gặp khá nhiều hạn chế trong việc tiêu hóa chất béo cũng như protein từ động vật.

Đặc điểm của nhóm máu A là gì

Nhóm máu A có mối liên hệ chặt, ảnh hưởng chẽ tới yếu tố tâm trí của con người. Nguyên nhân được cho là do loài người đã chuyển từ lối sống hoang dã sang cuộc sống ổn định hơn. Chính điểm này đã tạo nên mối liên kết giữa tâm trí và cơ thể người nhóm máu A. Từ đó, phần nào quy định nên tính cách, đặc điểm sức khỏe của người mang nhóm máu A.

Đặc điểm nhóm máu A

Đặc điểm nhóm máu A

Từ đây, bạn có thể thấy điểm đặc biệt giữa nhóm máu và lối sống của loài người chứ.

Nếu như nhóm máu O phản ánh đặc tính hoang dã, nguyên thủy thì nhóm máu A chính là hệ quả của lối sống ổn định hơn như ngày nay.

Nhóm máu A hợp với nhóm máu nào

Theo hệ thống phân loại ABO thì nhóm máu A cấu tạo gồm kháng nguyên A và kháng thể loại B. Với điểm này, nhóm máu A vừa có khả năng cho vừa có khả năng nhận từ nhóm máu khác. Cụ thể, người mang nhóm máu A có thể truyền máu cho chính nhóm A và người có nhóm máu AB. Ở chiều ngược lại, nhóm máu A có thể nhận máu từ nhóm O và chính nó.

Thành phần nhóm máu A

Thành phần nhóm máu A

Theo hệ thống Rhesus thì nhóm máu A được phân làm 2 nhóm là nhóm máu A Rh+ (A+) và nhóm máu A Rh- (A-). Trong đó, nhóm máu A+ chiếm 35,7% còn nhóm máu A- chỉ chiếm có 6,3%.

Bạn có biết ý nghĩa của việc chia nhóm máu A Rh- và A Rh+ nói lên điều gì không?

Trước hết hãy xem khả năng cho, nhận của người nhóm máu A như sau:

 • Nhóm máu A Rh+ có thể nhận của nhóm máu: O+, O-, A+ và A-
 • Nhóm máu A Rh+ có thể truyền máu cho nhóm: A+ và AB+
 • Nhóm máu A Rh- chỉ nhận được duy nhất nhóm máu O-
 • Nhóm máu A Rh- truyền được cho 4 nhóm máu gồm: A+, A-, AB+ và AB-

Như thống kê trên bạn có thể thấy người mang nhóm máu A Rh- gặp khá nhiều bất lợi. Họ chỉ có thể nhận máu từ nhóm O-. Hơn thế nữa, tỷ lệ người mang yếu tố Rh- ở cả nhóm máu A và O đều rất hiếm. Chính vì vậy, nếu bạn mang trong mình nhóm máu A Rh- thì hãy luôn thận trọng giữ gìn sức khỏe.

Nhóm máu A Rh+ và A Rh-

Nhóm máu A Rh+ và A Rh-

[su_service title=”Nhóm máu A có hiếm không?” icon=”icon: question” icon_color=”#e14ff5″]Dựa theo đặc điểm phân loại thì nhóm máu A Rh+ là không hiếm. Chỉ có nhóm máu A Rh- với tỷ lệ khoảng 6,3% và hạn chế nguồn cung có thể coi là nhóm máu hiếm.[/su_service]

Quan hệ di truyền của nhóm máu A

Xác định quan hệ huyết thống dựa theo nhóm máu là phương pháp được sử dụng tương đối chính xác. Nguyên tắc dự đoán nhóm máu được dựa trên hệ thống ABO và quan hệ di truyền của cha mẹ cho con cái. Cơ sở thực tiễn đó chính là quan sát các kháng nguyên trên màng hồng cầu của 4 nhóm máu.

Theo đó thì:

 • Bố mẹ mang nhóm máu A thì người con sẽ mang nhóm máu A hoặc O.
 • Bố nhóm máu O, mẹ nhóm máu A (ngược lại) thì con mang nhóm máu A hoặc O.
 • Mẹ nhóm máu B, bố nhóm máu A (ngược lại) thì con mang nhóm máu: A, B, AB, hoặc O.
 • Mẹ nhóm máu AB, bố nhóm máu A (ngược lại) thì con mang nhóm máu: A, B hoặc AB

Công nghệ này cũng được áp dụng để xác định ngược lại nhóm máu của cha (mẹ) nếu biết nhóm máu của 2 người còn lại. Như đã nói ở trên thì cách này xác định nhóm máu có độ chính xác không cao. Ngày nay, để xác định nhóm máu hoặc quan hệ di truyền người ta sẽ dùng biện pháp khác.

Tính cách người nhóm máu A có gì nổi bật

Nhóm máu có tác động tới đặc điểm hay phần nào đó là tính cách của mỗi người. Ở Nhật từ lâu người ta đã sử dụng nhóm máu để xác định tính cách của ứng viên phỏng vấn hoặc của bạn đời. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa nhóm máu A và tính cách. Trong đó thì nhóm máu A được miêu tả là người nhạy cảm, giỏi lắng nghe và có phần bảo thủ… Nhiều người vẫn thường hỏi “Nhóm máu A có tốt không?”. Trên thực tế thì không có nhóm máu nào là hoàn hảo cả. Và sau đây là 1 số nét đặc trưng của người nhóm máu A.

Nhóm máu A là người như thế nào

Nhóm máu A là người như thế nào

Người nhóm máu A sống có trách nhiệm

Họ luôn có những quy tắc sống của riêng mình và kiên định theo chúng. Đa phần người nhóm máu A sống có lý trí nên dễ dàng thành công trong cuộc sống. Họ luôn biết cách tìm con đường ngắn nhất để đạt được kỳ vọng của bản thân. Trong mắt mọi người xung quanh thì nhóm máu A là hình mẫu hoàn hảo, giàu tham vọng.

Nhóm máu A mang trong mình tính cách hướng nội, dễ bị stress

Người mang trong mình nhóm máu A thường có xu hướng thu mình lại. Họ luôn giữ những vấn đề, rắc rối cho riêng mình. Chính điều này khiến nhóm máu A có tỷ lệ người bị stress khá cao. Họ thường xuyên lo lắng về những vấn đề không thực tế mà không thể giải tỏa với bất cứ ai.

Đàn ông nhóm máu A được nhiều người mến mộ

Với tính cách chăm chỉ đầy trách nhiệm và thường sớm gặt hái được thành tựu thì nam nhóm máu A thu hút được khá nhiều quý cô yêu mến. Một người đàn ông nhóm máu A gần như đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn của một người chồng mẫu mực thời nay. Họ có sự nghiệp phát triển, bạn bè đồng nghiệp quý mến, sống tinh tế, tình cảm… Vấn đề duy nhất của đàn ông nhóm máu A chính là họ bị nhiều người ganh ghét vì sự “toàn diện” của mình.

Phụ nữ nhóm máu A thường cô đơn

Không như nhiều cô nàng khác, phụ nữ nhóm máu A có xu hướng phát triển sự nghiệp hơn là yên bề gia thất. Thời trẻ, con gái nhóm máu A sẽ là người chăm chỉ học hành, làm việc hơn là đi hẹn hò với người yêu. Họ thường không muốn bị gò bó trong cuộc sống gia đình vợ chồng. Tuy nhiên, nếu ai làm chồng của nữ nhóm máu A thì sẽ rất may mắn. Bởi họ với những quy tắc của mình sẽ luôn là 1 người vợ tốt “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Tình yêu nhóm máu A mang màu sắc đa nghi và bảo thủ

Với việc pha trộn giữa phẩm chất hào sảng bên ngoài và hướng nội bên trong thì người nhóm máu A thường khá đa nghi. Họ luôn nghi ngờ về mọi chuyện dù là nhỏ nhất bao gồm cả trong chuyện tình cảm. Người mang nhóm máu A khá cứng nhắc và luôn cho mình đúng trong chuyện tình yêu. Trong 4 nhóm máu thì nhóm máu A thường hợp nên duyên với cùng nhóm máu A hoặc nhóm máu O.

Sức khỏe và chế độ ăn cho người nhóm máu A

Cuộc sống hiện đại khiến con người không thể tránh khỏi lâm vào trạng thái căng thẳng. Đối với người mang nhóm máu A thì nguy cơ đó còn cao hơn nữa. Theo như kết quả xét nghiệm thì nhóm máu A chứa hàm lượng hormone gây căng thẳng Cortisol cao hơn bình thường. Đặc biệt, trong trạng thái stress thì lượng hormone này tiết ra nhiều hơn nữa. Chính bởi lượng Cortisol ở mức cao khiến cho người mang nhóm máu A thường gặp các vấn đề như: giấc ngủ chập chờn, hay quên, nhồi máu não… Thêm vào đó, độ nhớt của máu A khá cao khiến cho cơ thể dễ bị mất cơ, tăng mỡ. Tệ hơn, người nhóm máu A có nguy cơ bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, kháng insulin, suy giáp dẫn tới đột quy…

Sức khỏe người nhóm máu A

Sức khỏe người nhóm máu A

10 điều cần tránh cho người nhóm máu A

Để có thể cân bằng lượng Cortisol trong cơ thể, người mang nhóm máu A cần lưu ý và hạn chế những vấn đề sau:

 1. Tụ tập nơi đông người, thiếu dưỡng khí.
 2. Tránh khu vực có tiếng ồn lớn.
 3. Kiểm soát cảm xúc tiêu cực.
 4. Không hút thuốc.
 5. Hạn chế tiếp xúc với những mùi vị mạnh hoặc nước hoa.
 6. Không ăn uống những đồ có quá nhiều đường và tinh bột.
 7. Không làm việc quá sức.
 8. Hạn chế xem phim bạo lực.
 9. Nói không với tình trạng thiếu ngủ.
 10. Tránh làm việc, sinh hoạt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (quá nóng hoặc quá lạnh).

11 lời khuyên dành người nhóm máu A

Điều quan trọng nhất đối với nhóm máu A đó là quản lý tốt cảm xúc của chính mình. Ngoài ra, dưới đây là 1 số lời khuyên từ chuyên gia để giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống hơn.

 1. Nuôi dưỡng sự sáng tạo và thể hiện chúng trong cuộc sống.
 2. Thiết lập thời gian biểu hàng ngày nhất quán.
 3. Không ngủ muộn hơn 23h và ngủ ít nhất 7 tiếng. Khi tỉnh dậy hãy rời giường ngay, đừng nằm cố!
 4. Giải lao ít nhất 2 lần trong ngày làm việc. Mỗi lần ít nhất 20 phút. Trong thời gian đó bạn có thể thư giãn cơ bắp, hít thở sâu, thả thiền…
 5. Tuyệt đối không được bỏ bữa.
 6. Ăn nhiều hơn thực phẩm chứa protein vào đầu ngày, giảm dần vào cuối ngày.
 7. Tránh ăn uống trong khi tâm trạng không tốt.
 8. Ăn thành nhiều bữa nhỏ với tần suất nhiều hơn.
 9. Tập thể dục ít nhất 3 lần 1 tuần. Mỗi lần ít nhất 45 phút.
 10. Lên kế hoạch kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho bệnh tim và phòng ngừa ung thư.
 11. Luôn nhai kỹ thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa. Nguyên nhân là bởi axit dạ dày của nhóm máu A thấp làm cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.

Kết lại

Người mang nhóm máu A cũng như các nhóm máu khác với những đặc điểm riêng về cấu tạo, tính cách cũng như sức khỏe… Điều quan trọng nhất đó là bạn hiểu được nhóm máu cũng như cơ thể mình để phát huy một cách tốt nhất. Trên đây là bài viết về nhóm máu A và người nhóm máu A, hy vọng đã mang lại những thông tin bổ ích dành cho bạn đọc.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021