Nhóm máu

Sự thật về nhóm máu AB – Nhóm máu hiếm nhất thế giới

Nhiều người trước nay vẫn cho rằng nhóm máu AB là nhóm máu hiếm nhất trong cả 4 nhóm. Tuy nhiên, theo lý thuyết thì nhóm máu AB có thể nhận máu từ 4 nhóm còn lại cơ mà! Vậy sự thực thì nhóm máu AB có hiếm không? Đặc điểm tính cách người nhóm máu AB ra sao. Hay sức khỏe người mang nhóm máu AB như thế nào? Hãy cùng Bloggiaidap đi tìm câu trả lời chính xác nhất trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm nhóm máu AB cho và nhận

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo nhóm máu AB thì ta cần nắm được thành phần tế báo máu. Trong đó, mỗi tế bào máu đều chứa 3 phần: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Hồng cầu chiếm tỷ trọng lớn nhất cũng là thành phần quy định nhóm máu. Vai trò của hồng cầu là vận chuyển máu lưu thông toàn bộ cơ thể. Tiểu cầu có số lượng thấp hơn là chất giúp đông máu khi có vết thương hở. Bạch cầu có nhiệm vụ ngăn chặn các thành phần xấu bên ngoài xâm nhập cơ thể. Người có nhóm máu AB thì trên bề mặt hồng cầu chứa cả 2 loại kháng nguyên A và B. Chính điều này giúp giải thích vì sao nhóm máu AB là nhóm máu chuyên nhận khi đều mang tế bào kháng nguyên tương thích.

Nhóm máu AB nhận được nhóm máu nào

Để trả lời câu hỏi nhóm máu AB nhận được loại máu nào ta sẽ quay trở lại đặc điểm cấu tạo của chính nó. Với việc sở hữu cả 2 loại kháng nguyên A và B thì nhóm máu AB gặp rất nhiều lợi thế. Cụ thể, người có máu AB sẽ tiếp nhận được máu của cả 3 nhóm máu còn lại theo tiêu chuẩn ABO.

Còn đối với tiêu chuẩn Rh, sẽ có một chút khác biệt. Trong đó, nhóm máu AB rh+ vẫn nhận được máu của cả 8 nhóm máu bao gồm: A+, A-, B+, B-, O+, O-, AB+ và AB-.

Đối với nhóm máu AB rh âm tính thì số loại nhóm máu AB rh- có thể nhận sẽ hạn chế hơn: A-, B-, O- và AB-.

Như vậy với số loại máu có thể nhận tuyệt đối thì nhóm máu AB+ xứng danh là nhóm máu chuyên nhận.

Tại sao AB là nhóm máu hiếm nhất

Xét về mặt lịch sử thì nhóm máu AB có tuổi đời trẻ nhất trong cả 4 nhóm máu. Chính vì sinh sau đẻ muộn mà tỷ lệ người mang nhóm máu AB là khá thấp (khoảng 4%). Thêm nữa thì khả năng kết hợp giữa cha mẹ mang nhóm máu A, B, AB để ra nhóm máu AB cũng là khá thấp. Kết hợp 2 điều này cũng khiến cho nhóm máu AB phần nào khan hiếm về số lượng hơn so với các đàn anh.

Nhóm máu nào hiếm nhất thế giới

Nhóm máu AB có hiếm không

Mặt khác, theo như hệ thống Rh thì nhóm máu AB chia thành 2 nhóm: AB Rh+ (AB+) và AB Rh- (AB-). Hai loại máu này có những đặc điểm tính chất riêng biệt với nhau nên tỷ lệ của mỗi loại càng chia nhỏ hơn nữa. Ước tính, nhóm máu AB Rh+ chiếm tỷ lệ ~3,4%. Và nhóm máu AB Rh- chiếm tỷ lệ ~ 0,6%.

[su_box title=”Nhóm máu nào hiếm nhất Việt Nam?” box_color=”#f69b20″ radius=”20″]Ở Việt Nam, số người mang nhóm máu Rh- chỉ chiếm khoảng 0,04-0,07% dân số. Hơn nữa, với tỷ lệ chỉ có 0,6% toàn cầu thì mật độ nhóm máu AB- hay còn gọi là AB Rh- ở Việt Nam lại càng hiếm hơn nữa. Do đó, nhóm máu AB Rh- chính là nhóm máu hiếm nhất Việt Nam hiện nay.[/su_box]

Đặc điểm di truyền nhóm máu AB

Cơ sở khoa học để xác định nhóm máu người con là dựa vào kiểu gen của nhóm máu cha mẹ.

Trong đó:

 • Nhóm máu A sẽ có kiểu gen là: AA hoặc AO
 • Nhóm máu B sẽ có kiểu gen là: BB hoặc BO
 • Nhóm máu AB có kiểu gen là: AB
 • Nhóm máu O có kiểu gen là: OO

Để người con sinh ra mang nhóm máu AB thì bắt buộc cha hoặc mẹ phải mang kiểu gen A hoặc B hoặc AB. Cụ thể các trường hợp có thể xảy ra như sau:

 • Cha nhóm máu AB mẹ nhóm máu A con mang nhóm máu: A, B, AB.
 • Cha nhóm máu AB mẹ nhóm máu B con mang nhóm máu: A, B, AB.
 • Cha nhóm máu AB mẹ nhóm máu AB con mang nhóm máu: A, B, AB.
 • Cha nhóm mau AB mẹ nhóm máu O con mang nhóm máu: A hoặc B.

Như vậy, bạn có thể thấy, tỷ lệ để người con mang nhóm máu AB trong cả 4 trường hợp đều rất thấp. Thậm chí, nếu 1 trong 2 người mang nhóm máu O thì người con chắc chắn không mang nhóm AB. Điều này cũng góp phần lý giải vì sao AB là nhóm máu hiếm nhất thế giới hiện nay.

Nhóm máu AB Rh+ nói lên điều gì

Từ những bài trước chúng ta đã biết, ngoài 4 nhóm máu chính chúng ta còn phân loại máu dựa theo kháng nguyên D (Rh). Nhóm máu AB mà có kháng nguyên D (dương tính) thì được gọi là AB Rh+. Nhóm máu AB mà không chứa kháng nguyên D (âm tính) được gọi là AB Rh-.

Nhóm máu AB Rh+

Nhóm máu AB Rh+

Về cơ bản, nếu bạn mang trong mình nhóm máu AB Rh+ thì không quá lo lắng khi mình thuộc nhóm máu hiếm. Bởi nhóm máu AB+ có thể nhận tất cả các nhóm máu còn lại mà không gặp vấn đề gì. Đây chính là lợi thế rất lớn của người mang nhóm máu AB Rh+ mà nhóm nào có được.

Ngược lại, bạn sẽ gặp thiệt thòi khá lớn khi mang trong mình nhóm máu AB rh-. Do không mang trong mình kháng nguyên rh cho nên nhóm máu AB- chỉ có thể nhận máu cùng âm tính với kháng nguyên D. Như đã nói ở trên, số người mang nhóm máu âm tính Rh ở Việt Nam quá ít chiếm chưa đến 0,1%. Chính vì thế mà những người có nhóm máu AB Rh- gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi cần hiến máu.

[su_box title=”Nhóm máu AB truyền được cho nhóm máu nào?” box_color=”#f69b20″ radius=”20″]Ngoài danh hiệu là nhóm máu chuyên nhận thì nhóm máu AB cũng rất hạn chế trong việc truyền máu khi chỉ có thể truyền được cho chính mình. Cụ thể nhóm máu AB- có thể truyền máu cho AB+ và AB-. Nhóm máu AB+ lại chỉ có thể truyền cho duy nhất AB+ mà thôi.[/su_box]

Tính cách người nhóm máu AB

AB là nhóm máu hiếm khi chiếm chưa tới 5% dân số toàn cầu. Đây cũng là nhóm máu “trẻ” nhất trong hệ thống ABO. Kể từ 10 đến 12 thế kỷ trước thì rất ít người biết tới sự tồn tại của nhóm máu AB. Nguyên nhân chính bởi đây là sự kết hợp giữa nhóm máu A và B. Nếu như ở các nhóm máu khác thì đều có 1 kiểu gen quy định nhóm máu trội (A, B) hoặc lặn (O) hoàn toàn. Thì ngược lại, nhóm máu AB là loại máu duy nhất có thể kết hợp hài hòa cả 2 loại gen A và B. Cũng chính vì điều này mà người mang nhóm máu AB có tính cách pha lẫn giữa nhóm máu A và nhóm máu B.

Tính cách người nhóm máu AB là gì

Tính cách người nhóm máu AB là gì

Nhóm máu AB có tính cách khá thất thường. Họ mang vẻ bề ngoài vô cùng thân thiện và đáng tin cậy. Tuy nhiên bên ngoài nhóm máu AB lại mang cảm xúc khá xa cách với mọi người. Rất khó để làm thân với họ thay vì một mối quan hệ xã giao bình thường. Từ khóa chính để có thể nói về tính cách nhóm máu AB đó là: đam mê, thân thiện, đáng tin và rất cảm xúc. Tổng thống John F. Kenedy và nữ diễn viên Marilyn Monroe đều mang nhóm máu AB và sở hữu những đặc điểm tính cách có 1 không 2 này.

Bên cạnh đó, tính cách nhóm máu AB còn có thể được miêu tả như sau.

Nhóm máu AB có tâm lý khá phức tạp

Nhìn chung, nhóm máu AB khá năng động, nhiệt tình trong mọi việc và quan hệ với mọi người. Đôi khi, nhóm máu AB gặp một vấn đề nào đó, dù là rất nhỏ những cũng khiến cho tâm tính của họ đi xuống rất nhiều. Họ đột nhiên kiềm chế lại cảm xúc, thu hẹp mình lại. Sau đó, nhóm máu AB sẽ liên tục chìm trong cảm giác trầm tư, suy nghĩ. Họ tự tách mình ra khỏi tập thể, ngăn cách mình hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Người nhóm máu AB năng động hoạt bát

Những người mang trong mình nhóm máu hiếm AB hầu hết đều có khát khao thể hiện bản thân. Họ luôn phấn đấu cho những mục tiêu đề ra để khẳng định bản thân. Nhóm máu AB luôn tự đặt ra các câu hỏi và khát khao giải đáp để thỏa mãn tự tò mò của mình. Chính vì những phẩm chất này mà những người có nhóm máu AB đều khá thành công. Tuy nhiên, một khi gặp thất bại thì nhóm máu AB rất khó để vực dậy và luôn day dứt bản thân 1 thời gian dài.

Người có nhóm máu AB mang lòng tự trọng cao

Nhóm máu AB họ luôn thích làm việc độc lập hơn là “teamwork” kể cả trong công việc lẫn đời sống. Nếu cuộc sống họ có vấn đề gì, nhóm máu AB sẽ tự thu mình lại và trầm tư suy nghĩ. Họ không thích chia sẻ với ai các vấn đề của mình mà luôn thích tự mình giải quyết. Trong công việc, nếu buộc phải làm việc nhóm thì nhóm máu AB vẫn cực kỳ nổi bật khi luôn hoàn thành tốt phần việc mình được giao.

Nhóm máu AB khéo léo trong giao tiếp

Người mang nhóm máu AB thường rất giỏi trong việc quan hệ, giao tiếp với người khác. Họ mang đầy đủ phẩm chất của người lãnh đạo như: khả năng quan sát, tổ chức… Họ biết chia sẻ, cảm thông với tất cả mọi người. Chính vì thế mà trong mắt mọi người, nhóm máu AB là người cực kỳ tốt tính và ấm áp. Họ luôn mang tới cho người đối diện cảm giác yên tâm và tin tưởng.

Tính cách đàn ông nhóm máu AB

Nam giới nhóm máu AB là những anh chàng tiêu tiền khá xa hoa. Họ dường như là người thích cái gì thì sẽ mua cái đó mà không cần đắn đo. Người ngoài nhìn vào thì sẽ thấy con trai nhóm máu AB có khả năng quản lý tài chính khá kém. Tuy nhiên thì thực tế không phải như vậy. Mỗi quyết định chi tiêu của đàn ông nhóm máu AB đều đã được họ tính toán kỹ từ trước. Và đó đều là những món đồ họ thực sự cần cho cuộc sống của mình.

Trong mối quan hệ với mọi người, đàn ông nhóm máu AB khá là “lập dị”. Trong công việc, họ sẽ luôn làm tốt phần việc mình được giao. Nhưng, nếu bạn nhờ một anh chàng nhóm máu AB trợ giúp một việc gì đó thì rất có thể sẽ nhận được lời từ chối. Nam giới nhóm máu AB cũng là người có khả năng thu vén, sắp xếp mọi thứ rất tốt trong công việc.

Đối với tình yêu, đàn ông mang nhóm máu AB mang đặc điểm tự mâu thuẫn giống nhóm máu A. Họ luôn trong tình trạng đắn đo, phân vân để tìm ra mối tình cảm đích thực của mình. Thông thường, những quyết định liên quan tới tình cảm thì nam nhóm máu AB nhận lời khuyên của người thân thì sẽ hợp lý hơn.

Con gái nhóm máu AB và tính cách

Trái ngược với nam giới thì con gái nhóm máu AB lại rất khó để từ chối người khác cả trong công việc lẫn cuộc sống. Nhưng điều đó cũng không ngăn được việc họ luôn giải quyết xuất sắc mọi công việc của mình. Cộng thêm việc khéo léo trong các mối quan hệ thì nữ nhóm máu AB rất được mọi người yêu mến.

Đối với vấn đề tiền bạc, phụ nữ AB có thể nói họ là tín đồ của shopping. Phụ nữ nhóm máu AB tiêu tiền không cần suy nghĩ và luôn rơi vào cảnh túng quẫn mỗi cuối tháng. Để rồi họ lại tự trách mình và hứa lần sau sẽ thay đổi. Nhưng thực tế thì đó chính là vòng quay mỗi tháng không có điểm dừng của cô nàng nhóm máu AB.

Trong tình yêu, cô nàng mang nhóm máu AB là những người đầy mộng mơ và nữ tính. Họ mang trong mình tính cách khi yêu của người nhóm máu B. Con gái nhóm máu AB ngây thơ, vô tư trong thế giới tình yêu màu hồng của mình. Đây chính là điểm đáng yêu nhưng cũng là điểm yếu của họ dễ bị người khác lợi dụng.

Các vấn đề về sức khỏe của người mang nhóm máu AB

Nhóm máu AB khi gặp căng thẳng thường có xu hướng tiết nhiều Adrenalin hơn bình thường. Thêm vào đó, người nhóm máu AB thường gặp vấn đề về tâm lý do chính mình gây ra. Kẻ thù lớn nhất của nhóm máu AB đó chính là xu hướng tiêu cực hóa cảm xúc của mình.

Nhóm máu AB có nguy cơ cao mắc các bệnh về suy giảm nhận thức và tâm thần phân liệt. Theo đó, người sở hữu nhóm máu AB có tỷ lệ gặp vấn đề nhận thức cao hơn 82% so với bình thường. Đối với chứng tâm thần phân liệt thì con số này là gấp 3 lần các nhóm máu khác.

Ngoài ra người nhóm máu AB còn có tỷ lệ cao mắc ung thư tuyến tụy, ung thư buồng trứng, cổ tử cung ở phụ nữ.

Bù lại, phụ nữ nhóm máu AB thời kỳ mang thai có tỷ lệ thiếu máu, kết hạch hay đột quỵ ở mức thấp hơn so với 3 nhóm máu còn lại.

Nhóm máu AB nên ăn gì và tránh món gì

Nhóm máu AB nên ăn gì

Nhóm máu AB nên ăn gì

Người mang nhóm máu AB nên tránh rượu và các chất kích thích như cafe, đặc biệt khi bạn đang trong tình trạng căng thẳng. Các nhà khoa học cũng chỉ ra nhóm máu AB nên tránh xa các loại thịt xông khói hay ướp muối. Đây là loại thực phẩm có thể gây ung thư dạ dày ở những người có lượng axit dạ dày thấp.

Các loại thực phẩm thích hợp cho nhóm máu AB có thể kể tới như: rau, trái cây, sữa…. Các loại hải sản như: cá hồng đỏ, cá hồi, cá mòi… cũng đều rất tốt cho sức khỏe nhóm máu AB.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo nhóm máu AB nên ăn theo nhiều bữa nhỏ. Điều sẽ giúp axit bên trong dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, hạn chế các bệnh đường tiêu hóa. Đặc biệt, người nhóm máu AB sẽ tăng cường khả năng tiêu hóa hơn nếu KHÔNG kết hợp tinh bột và protein trong cùng 1 bữa.

Lời khuyên cho người nhóm máu AB

 • Trau dồi những cảm xúc tích cực, hạn chế để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng, stress.
 • Nhóm máu AB nên tránh suy nghĩ quá nhiều. Đặc biệt là những vấn đề bạn không thể kiểm soát được.
 • Xây dựng kế hoạch rõ ràng cho bản thân theo mục tiêu và nhiệm vụ – hàng năm, hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày.
 • Thay đổi lối sống dần dần, thay vì cố gắng giải quyết mọi thứ cùng một lúc
 • Tham gia tập thể thao từ 45 – 60p ít nhất 2 lần trên tuần. Duy trì thói quen giúp cân bằng cuộc sống như thiền định, yoga…
 • Tham gia vào cộng đồng, khu phố hoặc các hoạt động nhóm khác mang tới năng lượng kết nối tích cực.
 • Thay đổi cách nhìn với sự vật sự việc một cách tích cực hơn.
 • Tham gia các hoạt động thể thao yêu cầu tính đồng đội, làm việc nhóm.

Kết lại

Qua bài viết trên đã giúp biết được tại sao nhóm máu AB được mệnh danh là nhóm máu hiếm nhất nhất thế giới rồi chứ. Cùng với đó, tính cách người nhóm máu AB ra sao, sức khỏe của họ như thế nào cũng đều được hé lộ. Nếu bạn là 1 chàng trai hay cô nàng nhóm máu AB vẫn còn khỏe mạnh, hãy tham gia hiến máu như một món quà dành tặng những người đang gặp khó khăn hơn mình nhé.

4.6/5 - (16 bình chọn)

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021