Nhóm máu

Nhóm máu B Rh là gì và tính cách người nhóm máu B

Nhóm máu B là nhóm máu có mức độ phổ biến thứ 3 trên toàn thế giới (10%). Cũng như nhóm máu A thì nhóm máu B có hoàn cảnh lịch sử đặc biệt. Người mang nhóm máu B thường mang hình ảnh khá ích kỷ và chi li. Đây cũng là nhóm máu đứng đầu trong danh đen hẹn hò của các cô gái. Vậy thực chất, nhóm máu B có đặc điểm gì, tính cách người nhóm máu B ra sao? Tại sao nhóm máu B lại có tiếng xấu như vậy? Hãy cùng Bloggiaidap dần hé mở trong bài viết sau.

Lịch sử hình thành & Phạm vi phân bổ nhóm máu B

Nhóm máu B có nguồn gốc hình thành ở cao nguyên Himalaya, một phần của Ấn Độ và Pakistan ngày nay. Trong hành trình loài người di dời để tìm kiếm thức ăn, một phần tới châu Âu ổn định tạo thành nhóm máu A. Một bộ phận khác đã đi từ miền Đông châu Phi để tới cao nguyên lạnh giá Himalaya. Chính sự thay đổi đột biến của khí hậu khiến cơ thể con người đột biến để thích nghi. Và từ đó nhóm máu B đã ra đời.

Nhóm máu B được tìm thấy lần đầu tiên ở khu vực Ural châu Á cùng với bộ tộc người da trắng và Mông Cổ. Dòng máu này sớm trở thành đặc trưng của một trong những dân tộc vĩ đại nhất thế giới – đó là người Mông Cổ. Họ đã mang theo nhóm máu này rải rác khắp thế giới thông qua các cuộc chính phạt. Người Mông Cổ thống trị vùng đồng bằng châu Âu. Họ quét qua châu Á và đưa nhóm máu B trở nên phổ biến hơn vào thời bấy giờ. Sau này, người Mông Cổ trở lại phương Bắc và sống cuộc sống chăn nuôi gia súc trên các vùng thảo nguyên rộng lớn của mình.

Nguồn gốc nhóm máu B

Nguồn gốc nhóm máu B

Có thể nói, người Mông Cổ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa nhóm máu B trở nên phổ biến khắp vùng từ Âu sang Á như ngày nay.

Trong hệ thống ABO, nhóm máu B thể hiện sự phân bố địa lý rõ ràng nhất. Loại máu này phân bổ kéo dài từ đồng bằng châu Âu cho tới tiểu lục địa Ấn Độ. Mật độ người mang nhóm máu B tăng từ Nhật Bản, Mông Cổ, Ấn Độ tới dãy Ural. Tỷ lệ này chỉ giảm dần và cho tới thấp nhất ở phía Tây châu Âu. Hiện nay có phía Bắc Trung Quốc và Hàn Quốc tỷ lệ người mang nhóm máu B rất cao. Thậm chí, số người nhóm máu B còn hơn cả nhóm máu A.

Đặc điểm nhóm máu B Rh là gì

Theo hệ thống ABO thì nhóm máu B cấu tạo gồm kháng thể A và kháng nguyên B. Theo đó, người nhóm máu B có khả năng truyền máu cho người máu B hoặc AB. Ngược lại, nhóm máu B chỉ có thể nhận từ những người cùng nhóm máu B hoặc nhóm máu O. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật thì người ta hiện nay ít dùng phương pháp ABO này. Để đi sâu tìm hiểu nhiều hơn về đặc điểm nhóm máu B, ý nghĩa nhóm máu B thì ta sẽ xét theo hệ thống Rhesus.

Nhóm máu B Rh+ là gì

Ngoài 4 nhóm máu A, B, O và AB cơ bản thì theo hệ thống Rhesus, nhóm máu B còn được phân thành 2 nhóm. Nguyên tắc chia này dựa vào sự có mặt của kháng nguyên Rh. Theo đó, 1 người có nhóm máu B+ hay B Rh+ nếu như họ dương tính với kháng nguyên D (Rh). Ngược lại, nếu kết quả người đó là âm tính với kháng nguyên D thì họ mang nhóm máu B Rh- (B-). Khi truyền máu, bác sĩ sẽ phân biệt mà truyền theo kháng nguyên D. Khi đó, sơ đồ truyền máu của nhóm máu B như sau:

 • Nhóm máu B Rh+ có thể truyền máu cho nhóm máu B+ và AB+.
 • Nhóm máu B Rh+ nhận được nhóm máu: O+ và O-.
 • Nhóm máu B Rh- có thể hiến cho người nhóm máu: B+, B-, AB+ và AB-.
 • Nhóm máu B Rh- nhận được nhóm máu cùng loại âm tính kháng nguyên D là: O- và B-.
Nhóm máu B Rh+ là gì

Nhóm máu B Rh+ là gì

[su_service title=”Nhóm máu B chiếm bao nhiêu phần trăm?” icon=”icon: question” icon_color=”#e14ff5″]Hiện nay, tỷ lệ người trên thế giới mang nhóm máu B Rh+ vào khoảng 8,5%. Đối với nhóm máu B Rh- thì tỷ lệ chỉ là khoảng 1,5%.[/su_service]

[su_service title=”Nhóm máu B có hiếm không?” icon=”icon: medkit” icon_color=”#fdbe2d”]Về cơ bản thì nhóm máu B là khá hiếm chỉ đứng sau nhóm máu AB mà thôi. Đặc biệt nhóm máu B Rh- với mật độ chỉ với 1,5% trên toàn thế giới. Người da trắng có tỷ lệ mang nhóm máu B- lớn hơn so với màu da khác.[/su_service]

Nhóm máu B và quan hệ di truyền trong gia đình

Nhóm máu khác nhau thì mang trong mình những kiểu gen khác nhau. Từ năm 1920 thì con người đã phát hiện ra nhóm máu có thể di truyền cho đời sau. Kể từ đó, các nhà khoa học đã liên tục nghiên cứu để xác định nhóm máu người con 1 cách tương đối.

Trong đó,

 • Mẹ nhóm máu O, bố nhóm máu B hoặc ngược lại thì con mang nhóm máu B hoặc O.
 • Vợ nhóm máu A, chồng nhóm máu B (ngược lại) thì người con có thể mang 1 trong cả 4 nhóm máu.
 • Cả bố mẹ cùng nhóm máu B thì con sẽ mang nhóm máu B hoặc O.
 • Mẹ nhóm máu AB, bố nhóm máu B (ngược lại) thì con sẽ mang nhóm máu A, B hoặc AB.

Tính cách người nhóm máu B

Bạn mang trong mình nhóm máu B? Đôi lúc bạn không thể hiểu rõ bản thân muốn gì? Bạn muốn hiểu rõ hơn về tính cách của mình? Đó đều là những thắc mắc mà bất kỳ ai mang nhóm máu B đều có lần tự hỏi chính mình.

Về cơ bản, người mang nhóm máu B có đặc điểm chung đó là tính nết thay đổi liên tục và có phần hơi lập dị. Họ là người thông minh, nhạy bén nhưng không hề quan tâm tới ý kiến người khác về mình. Nhóm máu B cực kỳ giỏi thích ứng, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. Sau đây là 1 số đặc điểm nổi bật về tính tình của người mang nhóm máu B.

Đặc điểm tính cách nhóm máu B

Đặc điểm tính cách nhóm máu B

Người mang nhóm máu B có tính cách hòa đồng dễ gần

Trong 1 nhóm bạn thì chắc hẳn nhóm máu B sẽ là anh chàng (cô nàng) hay pha trò, kết nối giữa các thành viên nhát. Họ luôn thể hiện mình là 1 người tràn đầy năng lượng, hòa đồng và là cây văn nghệ của nhóm. Trong việc đối nhân xử thế thì người nhóm máu B làm tốt hơn so với nhóm máu O. Cũng chính vì thế mà họ rất dễ chiếm được cảm tình của người mới quen.

Tuy nhiên, những cư xử này của nhóm máu B chưa chắc xuất phát từ tình cảm của chính họ. Với người mới quen, nhóm máu B đối với họ chỉ là tình cảm xã giao thông thường. Chỉ khi ở cùng những người thân thiết thực sự, nhóm máu B mới là chính mình tận tâm và có phần ủy mị.

Nhóm máu B thường không để ý tới quan điểm của người khác về họ

Họ rất ghét khi bị người khác áp đặt theo ý chí của đối phương. Người mang nhóm máu B đa phần đều yêu thích sự tự do, cái đẹp và ồn ào. Họ thích làm theo ý mình mà không cần quan tâm tới người khác nói ra sao. Đây vừa là cá tính đặc sắc vừa là điểm yếu của người nhóm máu B. Họ rất dễ cuốn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài mà bỏ ngoài tai những lời góp ý chân thành phía sau.

Đàn ông nhóm máu B thường hiếu thắng và ích kỷ khi yêu

Con trai nhóm máu B mang trong mình ý tưởng tự phụ cao và luôn cho mình là đúng. Họ không cần phải tranh cãi thể hiện với ai về chính kiến của mình. Họ bỏ ngoài tai những lời phản bác mà kiên quyết bảo vệ ý kiến của bản thân. Tuy nhiên, đàn ông nhóm máu B là những người cực kỳ trọng chữ tín. Những lời hứa họ đã nói ra thì sẽ luôn hết mình để thực hiện một cách chân thành nhất.

Theo như nhiều phân tích thì đàn ông nhóm máu B mang trong mình vẻ manly nhất trong cả 4 nhóm máu.

Trong tình yêu, đàn ông nhóm máu B thường khá ích kỷ và luôn làm theo ý kiến của mình. Đôi khi, họ có tình cảm với nhiều người nhưng lại muốn những người đó chỉ có riêng mình mà thôi. Để rồi họ có thể bỏ người đó không chút nuối tiếc khi không còn tình cảm.

Tính cách đặc trưng của nhóm máu B khi yêu nổi bật đến nỗi còn từng được đưa lên màn ảnh rộng. Chả thế mà bộ phim “Bạn trai tôi nhóm máu B” khi lên sóng được rất nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, khi tình cảm đủ lớn thì nhóm máu B cũng chính thực là si tình, yếu đuối.

Con gái nhóm máu B thích được làm trung tâm

Tương tự như nam nhóm máu B, nữ nhóm máu B cũng chính là dịu dàng, nhẹ nhàng nhất trong cả 4 nhóm máu. Các cô nàng nhóm máu B rất có ý thức về cái tôi của bản thân. Họ không thích nghe lời khuyên, khá tùy hứng và bướng bỉnh.

Tính cách con gái nhóm máu B

Tính cách con gái nhóm máu B

Là tuýp người hoạt bát, thích sôi nổi, con gái nhóm máu B thường có cảm tình với những người đồng điệu và chân thành. Mặc dù vậy, họ lại không có thói quen chủ động theo đuổi nam giới mà nếu có thì cũng thường là thất bại. Cách tốt nhất để chiếm tình cảm của phụ nữ nhóm máu B đó là hãy thẳng thắn bộc lộ tình cảm. Bạn phải là người biết lắng nghe những lời họ nói. Nếu nữ nhóm máu B phát hiện thái độ thờ ơ, tùy tiện của bạn thì chắc chắn cả 2 người sẽ không có sau đó.

Nhóm máu B và cung hoàng đạo

Đặc điểm tính cách của nhóm máu B cũng chịu ảnh hưởng lớn từ cung hoàng đạo. Nếu bạn mang nhóm máu B mà sinh vào các thời gian khác nhau thì cũng chịu chi phối về thói quen, tính tình khác nhau.

Nhóm máu B cung Bảo Bình

Bạn khá thờ ơ, lãnh đạm với tiền tài, tình yêu. Niềm đam mê của bạn chính là khám phá thiên nhiên, vũ trụ. Bằng trí tưởng tượng, sự sáng tạo của mình, cung Bảo Bình sẽ hợp với những nghề liên quan tới khoa học, nghệ thuật…

Nhóm máu B cung Song Ngư

Song Ngư là 1 nhóm máu B rất khác biệt. Bạn là người sống thiên về tình cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Điểm yếu lớn nhất của bạn đó chính là không thể từ chối người khác.

Nhóm máu B cung Bạch Dương

Mạnh mẽ, nhiệt huyết nhưng cũng không kém phần ôn hòa chính là nhóm máu B cung Bạch Dương. Bạn là người nhạy bén, rất tự tin vào năng lực bản thân. Bạn sẵn sàng xả thân cống hiến trong môi trường mới, thử thách mới.

Nhóm máu B cung Kim Ngưu

Kim Ngưu nhóm máu B thuộc tuýp người chuẩn chỉnh. Bạn có khả năng làm việc độc lập và có trách nhiệm về vấn đề của mình. Một điểm khá thú vị của cung Kim Ngưu đó là phong cách làm việc thoải mái, nhởn nhơ, chậm mà chắc.

Nhóm máu B cung Song Tử

Năng động, tò mò, ưa khám phá là từ khóa dành cho cung Song Tử nhóm máu B. Bạn có khả năng rất tốt về trí não như tiếp thu nhanh, nhớ lâu, kiến thức sâu rộng và luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin mới mẻ.

Nhóm máu B cung Cự Giải

Bạn là người hiền lành không thích đua tranh, chém gió để thu lợi. Bạn vẻ bề ngoài là 1 người lãnh đạm và thường chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.

Nhóm máu B cung Sư Tử

Cung Sư Tử mang trong mình nhóm máu B là người có cá tính mạnh mẽ. Bạn luôn sẵn sàng bày tỏ quan điểm, thái độ và cảm xúc đối với người xung quanh. Bạn thích phiêu lưu hơn ở 1 cuộc sống ổn định, an nhàn. Với tính cách bướng bỉnh pha với nét ngây ngô của mình thì bạn luôn là tâm điểm của mọi cuộc vui.

Nhóm máu B cung Xử Nữ

Bạn là người khá quy củ. Xử Nữ nhóm máu B làm mọi việc luôn theo kế hoạch và bám sát liên tục. Bạn khá kín tiếng trong việc chia sẻ tình cảm của mình với mọi người. Đặc biệt, Xử Nữ thường “não cá vàng” và rất hay quên.

Nhóm máu B cung Thiên Bình

Là người mạnh về lý trí, cuộc sống của Thiên Bình nhóm máu B khá êm đẹp. Với tính cách thoải mái, tích cực họ luôn hướng tới 1 tương lai đầy tươi sáng và hạnh phúc.

Nhóm máu B cung Thần Nông

Cung Thiên Yết từ lâu vốn nổi tiếng bởi sự lỳ lơm và ý chí mạnh mẽ của mình. Với bản tính tò mò, ưa khám phá, bạn có vẻ hợp với công việc liên quan tới công nghệ, vũ trụ nhiều hơn.

Nhóm máu B cung Nhân Mã

Không giống như Xử Nữ, cung Nhân Mã nhóm máu B làm mọi việc khá tùy tiện và nhanh nản. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận Nhân Mã có phong cách sống rất sôi nổi, hào sảng nhưng không kém phần thực dụng.

Nhóm máu B cung Ma Kết

Ma Kết nhóm máu B là 1 người học sinh, nhân viên chăm chỉ, cần mẫn đến mức đôi khi bỏ lỡ nhiều điều thú vị quanh mình. Bạn khá giỏi trong đối nhân xử thế nhưng cũng chỉ dừng ở mức xã giao. Để kết bạn và làm thân với Ma Kết lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác.

Đánh giá về sức khỏe của người nhóm máu B

Một nghiên cứu cho thấy trong dạ dày và ruột người nhóm máu B có số lượng vi khuẩn có lợi gấp 50.000 lần so với nhóm máu A và O. Điều này khiến cho người mang nhóm máu B rất ít mắc các bệnh về đường ruột. Nếu có một chế độ ăn uống hợp lý thì nhóm máu B có ít nguy cơ mắc bệnh hơn bất kỳ nhóm máu nào khác. Không chỉ vậy, họ còn có khả năng cân bằng giữa yếu tố thể chất và tinh thần một cách đáng nể.

Với vi chất trên bề mặt hồng cầu đặc thù của mình, người mang nhóm máu B có ít nguy cơ mắc các bệnh dưới đây hơn so với 4 nhóm máu còn lại:

 • Các bệnh liên quan tới trí nhớ: Trong đó thì nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn cả
 • Bệnh liên quan tới dạ dày: Nhóm máu B ít có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn tới 20% so với nhóm máu A và AB.
 • Ung thư tuyến tụy: với tỷ lệ mắc bệnh của người nhóm máu B thấp hơn 37% so với A và AB.

Nhóm máu B nên và không nên ăn gì để tăng cường sức khỏe

Tương tự như nhóm máu A thì người có máu B sở hữu lượng Cortisol cao hơn bình thường, nhất là khi căng thẳng. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nhóm máu B đó chính là nhờ có NO (Nitric Oxide) – Đây là 1 loại hóa chất dẫn truyền thần kinh. NO có ảnh hưởng tốt đối với hệ tim mạch cũng như đẩy nhanh tốc độ phục hồi stress. Theo nhiều thí nghiệm cho thấy, người nhóm máu B có tốc độ sản sinh NO nhanh hơn so với nhóm máu khác. Điều này dẫn tới khả năng lấy lại cân bằng sau stress của nhóm máu B là tốt hơn.

Ngoài ra, nhóm máu B cũng rất nhạy cảm với Lectin (1 loại gluten độc hại) làm gia tăng tỷ lệ bị rối loạn chuyển hóa, tình trạng viêm trong cơ thể. Vì vậy mà người nhóm máu B cần chú ý loại thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày.

Chế độ ăn hợp lý cho nhóm máu B

Chế độ ăn hợp lý cho nhóm máu B

Một số loại thực phẩm khiến nhóm máu B dễ bị tăng cân, béo phì có thể kể tới như: lúa mì, ngô, đậu phộng, hạt vừng… Những loại thực phẩm này nếu không có chế độ ăn hợp lý sẽ gây rối loạn trao đổi chất, mệt mỏi, hạ đường huyết… Một loại thực phẩm khác rất phổ biến mà người nhóm máu B nên thận trọng khi ăn đó là thịt gà. Trong thịt gà chứa 1 loại Lectin kết dính các tế bào hồng cầu trong mô cơ của người nhóm máu B. Hậu quả tệ nhất có thể xảy ra đó là đột quỵ và rối loạn miễn dịch.

Loại thực phẩm được khuyên dùng cho người mang nhóm máu B đó là: dê, cừu, thịt thỏ, nai, các loại rau xanh, trứng, sữa ít béo…

Lời khuyên dành cho người nhóm máu B

Dưới đây là những thói quen tốt mà người nhóm máu B nên theo để có được sức khỏe tốt nhất trong học tập và làm việc:

 1. Luôn hình dung rõ ràng về con người của mình mong muốn hướng tới. Bạn càng chi tiết thì cơ hội đạt được mẫu người lý tưởng của mình càng lớn.
 2. Dành ít nhất hai mươi phút mỗi ngày tham gia vào một số việc đòi hỏi sáng tạo với sự tập trung cao độ.
 3. Đi ngủ không muộn hơn 11:00 PM thời gian ngủ không ít hơn 8 tiếng. Đây là điều cần thiết để nhóm máu B duy trì nhịp sinh học của mình.
 4. Kết hợp sử dụng thiền để thư giãn tâm trí.
 5. Tham gia các hoạt động cộng đồng tập thể, teambuilding. Người nhóm máu B là những hoạt náo viên tài ba từ trong bụng mẹ.
 6. Khi họ già đi, nhóm máu B có xu hướng giảm sút trí nhớ, sự minh mẫn. Bạn hãy rèn luyên ngay từ bây giờ bằng cách làm những việc đòi hỏi sự tập trung. Có thể kể tới như câu đố ô chữ, học một kỹ năng hoặc ngôn ngữ mới.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về nhóm máu B. Bloggiaidap hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu được nhóm máu B mà cụ thể là B Rh là gì. Tính cách người nhóm máu B ra sao… Mọi ý kiến thắc mắc trao đổi bạn có thể comment ngay phía dưới để được giải đáp.

4.6/5 - (9 bình chọn)

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021