Nhóm máu

Nhóm máu O Rh+ và O Rh- là gì toàn tập về nhóm máu O

Nhóm máu O được chia thành 2 nhóm là O Rh+ và O Rh-. Nhóm máu O mang đặc điểm chỉ có thể cho đi mà không thể nhận lại từ các nhóm máu khác. Đây là một khả năng đặc biệt của những người mang nhóm máu O. Bạn có mang trong mình loại máu đặc biệt này hay không? Bạn đã thực sự hiểu về nhóm máu O là gì? Nhóm máu O có hiếm hay không? Người nhóm máu O liệu có dễ béo hơn bình thường?… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa nhóm máu O là gì và cách phân loại

Theo lý thuyết, máu người có khoảng 46 nhóm khác nhau rất đa dạng. Nhưng tựu chung lại chỉ được chia làm 4 nhóm chính theo phân loại của ABO gồm: A, B, AB và O. Cơ chế để xác định nhóm máu đó dựa trên các loại kháng nguyên và kháng thể. Trong đó, người mang nhóm máu O mang 2 kháng thể loại A và B nhưng không có bất kỳ kháng nguyên nào.

Mỗi nhóm máu khác nhau đều có đặc trưng khác nhau về kết cấu thành phần. Về bản chất khi truyền máu, kháng nguyên người hiến phải tương đồng với chủ thể. Nếu không cơ thể người nhận sẽ sinh ra kháng thể để chống lại máu từ người hiến. Nhóm máu O có 2 kháng thể A và B nên không thể nhận từ nhóm máu nào ngoài chính nó. Khi đó, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại kẻ xâm nhập và gây phản ứng đào thải. Mặt khác, bên trong nhóm máu O không chứa bất kỳ loại kháng nguyên thù địch nào. Chính vì thế mà nhóm máu O có thể hiến cho mọi nhóm máu khác dễ dàng.

[su_service title=”Nhóm máu O nhận được những nhóm máu nào?” icon=”icon: question” icon_color=”#e14ff5″]Ngoài chính nhóm máu của mình ra thì người mang nhóm máu O không thể tiếp nhận máu từ bất kỳ nhóm nào khác.[/su_service]

nhóm máu o nhận được những nhóm máu nào

Nhóm máu O có thể truyền cho nhóm máu nào

Phân loại nhóm máu O theo tiêu chuẩn Rhesus (Rh)

Vừa rồi là khái niệm giúp bạn hiểu đơn giản nhất về nhóm máu O là gì và người mang nhóm máu O. Dựa theo tiêu chuẩn ABO thì bạn cũng phần nào hiểu được đặc điểm nhóm máu O rồi chứ. Vì sao nhóm máu O là nhóm máu chuyên cho. Trên thực tế thì thành phần các kháng nguyên trong máu là cực kỳ đa dạng và phức tạp. Để có được cái nhìn đầy đủ và chi tiết hơn thì người ta thường phân loại nhóm máu theo hệ thống Rh.

Rh có tên đầy đủ là Rhesus. Đây là hệ thống máu quan trọng bậc nhất chỉ sau ABO được rất nhiều quốc gia (có cả Việt Nam) sử dụng. Hệ thống Rhesus sử dụng thêm 1 loại kháng nguyên D để phân biệt các nhóm máu. Lý do sử dụng kháng nguyên D đó chính nhờ khả năng miễn dịch cao và tính kháng nguyên rất mạnh của mình. Chính điều này có thể làm thay đổi 1 số tính chất của các nhóm máu thông thường. Người mang kháng nguyên D được gọi là dương tính Rhesus (Rh+), ngược lại là âm tính Rhesus (Rh-). Kháng nguyên D (Rhesus) mang tính di truyền và sẽ đi theo suốt cuộc đời con người.

Theo WHO, căn cứ vào tiêu chuẩn Rhesus để phân loại thì nhóm máu O được chia thành 2 loại là: nhóm máu O Rh+ (O+) và O Rh- (O-).

Tìm hiểu nhóm máu O Rh+ (O+) và O Rh- (O-) là gì

Nhóm máu O Rh+ hay còn gọi là O+ là nhóm máu O mang trong mình kháng nguyên D. Rh+ là nhóm máu chiếm phổ biến nhất lên tới 85% (trong đó nhóm O+ chiếm 37,4%) toàn bộ các nhóm máu. Với đặc điểm là chứa kháng nguyên D nên người mang nhóm máu O Rh+ hoàn toàn có thể nhận hồng cầu được từ chính nó và nhóm máu O Rh-.

Nhóm máu O Rh+ và O Rh-

Nhóm máu O Rh+ và O Rh-

Trong khi đó, nhóm máu O Rh- hay còn gọi là O- không có kháng nguyên D là loại máu cực kỳ hiếm gặp. Tỷ lệ toàn bộ người mang nhóm máu Rh- chỉ chiếm khoảng 15% (trong đó nhóm O- chiếm khoảng 6,6%). Chính vì không có yếu tố Rhesus (kháng nguyên D) mà nhóm máu O Rh- không có khả năng tiếp nhận máu của bất kỳ nhóm nào khác ngoại trừ chính nó. Về cơ bản, người mang nhóm máu Rh- có thể truyền được cho người thuộc nhóm Rh+ nhưng cũng cần theo dõi cực kỳ gắt gao để tránh biến chứng.

Đặc điểm nhóm máu O Rh + và O Rh-

Với đặc điểm người nhóm máu O như trên, đặc biệt là người mang nhóm máu O Rh- sẽ gặp cực kỳ nhiều khó khăn trong việc tìm được người có khả năng hiến máu cho mình bởi vì:

 • Nhóm máu O Rh- mang đặc tính của nhóm máu O là không thể nhận máu từ các nhóm A, B và AB. Do thiếu kháng nguyên D nên O Rh- cũng không thể truyền máu từ nhóm O Rh+ mà chỉ duy nhất có thể nhận máu từ chính người có nhóm O Rh- mà thôi.
 • Tổng số người mang đặc tính Rh- chỉ vỏn vẹn 15% khiến cho tỷ lệ người mang trong mình nhóm máu O Rh- lại càng hiếm hoi (6,6%). Cho nên việc tìm người hiến máu phù hợp là cực kỳ khó khăn đối với người có nhóm máu O-.

Đặc biệt, phụ nữ có nhóm máu O Rh- khi mang thai sẽ đối diện nhiều tiềm ẩn nguy cơ trong quá trình sinh nở hơn so với người bình thường. Theo đó, người vợ có nhóm máu Rh- khi chưa từng được truyền máu trước đó khi mang thai. Nếu như con được xét nghiệm là Rh- thì không sao. Nhưng phần lớn khả năng sẽ mang Rh+ thì máu của người con khi vào cơ thể mẹ sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại. Sau này, nếu người vợ mang thai người con thứ hai nếu gặp tiếp nhóm máu Rh+ thì sẽ tạo ra hiệu ứng bài trừ, tai biến, thậm chí là sảy thai…

Trái ngược với hoàn cảnh éo le của nhóm máu O Rh- thì những người mang trong mình nhóm O Rh+ lại được ưu ái nhiều hơn. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, người mang nhóm máu O+ có ít nguy cơ bị mắc 1 số các bệnh như ung thư tụy, sốt rét, Alzheimer hơn so với những nhóm máu khác.

Nhóm máu O Rh+ có hiếm không?

Với đặc tính dễ cho nhưng khó nhận thì nhiều người nghĩ rằng nhóm máu O là hiếm, rất ít người mang trong mình nhóm máu này phải không?

[su_quote]FACT: Nhóm máu O chiếm bao nhiêu phần trăm?

Nhóm máu O là loại máu chiếm phổ biến nhất hiện nay với tỷ lệ lên tới ~ 44%[/su_quote]

Đây là công trình nghiên cứu của trường Standford về tỷ lệ các nhóm máu nói chung như sau:

NHÓM MÁU LOẠI RH TỶ LỆ
O Dương tính 37.4%   44%
O Âm tính 6.6%
A Dương tính 35.7% 42%
A Âm tính 6.3%
B Dương tính 8.5% 10%
B Âm tính 1.5%
AB Dương tính 3.4% 4%
AB Âm tính 0.6%

Như vậy, chúng ta có thể đi tới kết luận rằng, nhóm máu O rất phổ biến đặc biệt là nhóm máu O Rh+ không hề hiếm một chút nào. Đối với nhóm máu O- tỷ lệ có thấp hơn nhưng là vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn so với người mang nhóm máu AB.

Đặc điểm của những người mang nhóm máu O

Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nhóm máu có liên quan với tính cách của con người. Người mang nhóm máu O cũng không phải là ngoại lệ. Với tỷ lệ 44% dân số mang trong mình nhóm máu O thì đây chính là nhóm máu có nhiều điểm đặc biệt nhất. Nhìn chung, người mang nhóm máu O nổi bật là người đa tài, năng động nhưng cũng rất hay mắc bệnh.

Tính cách người nhóm máu O nói lên điều gì

Nhóm máu O là người như thế nào, có những điểm gì nổi bật? Là nhóm máu chỉ cho đi mà không nhận lại, người mang trong mình nhóm máu O có rất nhiều ưu điểm hướng ngoại. Họ là những vị lãnh đạo tài ba, mang trong mình những tích cách cổ xưa, nguyên thủy nhất. Đó chính là khả năng xông pha, tập trung và kiên định với con đường bản thân đã chọn.

Ưu điểm về tính cách người nhóm máu O có thể kể tới rất nhiều như: đáng tin cậy, có khát vọng, mục đích to lớn. Đồng thời, những người này có tính tư duy logic rất cao cộng với tầm nhìn xa trông rộng trong các lĩnh vực mà họ theo tới.

tính cách nhóm máu o

Tính cách nhóm máu O

Về nhược điểm trong tính cách người mang nhóm máu O xuất phát từ chính bản chất hướng ngoại của họ. Bởi luôn sở hữu nguồn năng lượng tràn trề, khiến những người này có chút bốc đồng, hành xử thái quá… Chính sự nhạy cảm của mình khiến người mang nhóm máu O lại dễ nổi nóng và mệt mỏi.

Tổng kết lại về nhóm máu O và tính cách của họ, ta có thể dùng 12 đặc điểm sau:

 • Xác định mục đích rõ ràng
 • Mang khí chất của người lãnh đạo
 • Chú trọng đến vấn đề sức khỏe
 • Thẳng thắn có phần bộc trực
 • Không bị cảm xúc chi phối quá lâu
 • Trân trọng mọi mối quan hệ
 • Quản lý tài chính tốt
 • Thích tư duy logic
 • Tư tưởng nhất quán
 • Bên ngoài mạnh mẽ nhưng bên trong khá yếu đuối
 • Là người hòa đồng, có khả năng làm việc nhóm
 • Tuýp người lãng mạn, yêu nghệ thuật

Công việc phù hợp với người mang nhóm máu O: nhân viên ngân hàng, nhà đầu tư, nhà chính trị, các công việc liên quan tới nghệ thuật.

Đặc điểm sức khỏe người nhóm máu O

So với các nhóm máu khác thì người mang nhóm máu O có nguy cơ bị mắc các bệnh là cao hơn cả. Đặc biệt, người nhóm máu O hay mắc các bệnh về viêm loét dạ dày. Nguyên nhân là bởi nồng độ axit thường ở mức khá cao so với bình thường. Thêm nữa, họ thường mắc các vấn đề suy giảm chức năng tuyến giáp dẫn tới các bệnh ngoài da, thiếu hụt i-ốt… Nếu tình trạng này kéo dài có nguy cơ bị tích nước, béo phì, thậm chí là nảy sinh ung bướu…

Chế độ ăn cho người nhóm máu O

Chế độ ăn cho người nhóm máu O

Ở chiều ngược lại, người mang nhóm máu O có tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch thấp hơn so với nhóm khác. Họ ít có nguy cơ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, các chứng liên quan tới động mạch… hơn so với các nhóm máu A, B, AB. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người mang nhóm máu O có lượng chất xám nhiều hơn bình thường. Chính điều này giúp họ làm chậm quá trình lão hóa. Nhóm máu O cũng sẽ ít mắc các bệnh liên quan tới suy giảm nơron thần kinh, nhận thức khi về già.

Nhóm máu thu hút muỗi nhiều nhất – nhóm máu O

Trong cuộc sống, có những người mang bản năng “thu hút” nhiều muỗi đốt hơn những những người khác. Theo như nghiên cứu thì nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố di truyền và nhóm máu. Trong đó thì nhóm máu O chính là nhóm máu thu hút muỗi nhiều hơn cả. Tỷ lệ người nhóm máu O có nguy cơ bị muỗi chích là cao gấp đôi so với nhóm máu B. Chính vì vậy, nếu bạn mang nhóm máu O thì hãy luôn cẩn thận khi ra ngoài đề phòng muỗi cắn nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhóm máu O mà cụ thể hơn là O Rh+ và O Rh- mà bất kỳ ai cũng nên nắm được. Đặc biệt đối với những người mang nhóm máu O sẽ giúp họ có được lối sống, chế độ ăn lành mạnh phòng tránh các loại bệnh tật.

4.7/5 - (25 bình chọn)

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021