Sức khỏe

Những điều bạn cần biết về văn hóa ăn kiêng — và cách thoát khỏi sự tự do – Fitbit Blog

Hãy xem điều này có quen thuộc không: “Tôi đã ăn kiêng trong phần lớn cuộc đời mình. Tôi đã thử mọi cách dưới ánh nắng mặt trời để giảm cân và không có gì hiệu quả. Ngay cả khi tôi giảm cân, tôi vẫn luôn tăng trở lại và tôi cảm thấy mình như một người thất bại ”. Bạn có cảm thấy như ai đó đang đọc suy nghĩ của bạn? Chà, không ai thực sự đọc được suy nghĩ của bạn. Đây chỉ là điều phổ biến.

Trên thực tế, bạn có biết rằng một phụ nữ Mỹ trung bình 45 tuổi đã ăn kiêng 50 lần trong đời? Có thể con số này có vẻ cao, nhưng hãy xem xét rằng hầu hết mọi người quyên góp giải quyết năm mới hàng năm của họ để theo đuổi việc giảm cân và con số đó tăng lên thực sự nhanh chóng. Đây là một phần của hệ thống áp bức được gọi là văn hóa ăn kiêng.

Nếu bạn đã bị cuốn vào điều này, bạn chắc chắn không đơn độc. Và nhiều người (nếu không phải là hầu hết) muốn giảm cân. Mong muốn gầy hơn không có gì đáng xấu hổ, đó là điều xã hội nói với chúng ta rằng chúng ta nên cố gắng đạt được bằng bất cứ giá nào. Điều cần biết là những thông điệp này không đến từ nơi có sức khỏe. Họ đến từ một nơi có chủ nghĩa tiêu dùng thông minh.

Nếu bạn lập danh sách, rất có thể bạn có thể đưa ra 30 chế độ ăn kiêng khác nhau mà bạn đã nghe nói trong nhiều năm. Họ có thể có các phương pháp khác nhau, nhưng mỗi phương pháp đều có hai điểm chung. Đầu tiên, chúng dựa trên một số hình thức hạn chế — cho dù đó là hạn chế calo hay hạn chế một số loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm. Và thứ hai, chúng không hoạt động — ít nhất là lâu dài. Chúng có thể hoạt động tạm thời đối với một số người. Nhưng 1/3 đến 2/3 số cân giảm được lấy lại trong vòng một năm và gần như toàn bộ số cân được lấy lại trong vòng 5 năm. Hơn nữa, phần lớn những người đó sẽ được lại nhiều hơn đã mất.

Vậy tại sao mặc dù chế độ ăn kiêng chỉ có tác dụng với 5% số người, nhưng hàng triệu người vẫn tiếp tục thử chúng? Vâng, ngành công nghiệp ăn kiêng là một ngành công nghiệp trị giá 72 tỷ đô la. Đúng vậy, tỷ. Và nếu chế độ ăn kiêng hiệu quả, họ sẽ mất đi một trong những nguồn doanh thu chính – khách hàng lặp lại.

Chế độ ăn kiêng là gì và tại sao nó không hoạt động?

Chế độ ăn kiêng là bất kỳ hình thức tiêu thụ thực phẩm cụ thể nào nhằm mục đích giảm cân. Bạn vẫn không chắc chắn? Nếu nó yêu cầu bạn hạn chế bất cứ điều gì (ngoài dị ứng hoặc chẩn đoán y tế), đó là một chế độ ăn kiêng. Nếu nó có quy tắc, đó là một chế độ ăn kiêng. Nếu họ gọi đó là “lối sống” nhưng nó vẫn nhằm mục đích giảm cân? Bạn đoán xem, vẫn là một chế độ ăn kiêng.

Đây là một câu hỏi quan trọng với rất nhiều khoa học và nghiên cứu đằng sau nó. Nhưng về bản chất, có cả lý do tâm lý và sinh lý đằng sau việc này. Về mặt tình cảm, hạn chế thực phẩm khiến chúng ta cảm thấy thiếu thốn.

Cân nhắc xem có những loại thực phẩm mà bạn thèm và thậm chí không cho phép trong nhà của bạn. Rất có thể đó là những thực phẩm mà bạn đã cho là “xấu” và “bị cấm”. Chắc chắn, rắc rối là bạn sẽ nảy sinh cảm giác thèm ăn và cảm thấy thiếu kiểm soát nó và có thể ăn quá nhiều. Đây được gọi là chu kỳ ăn kiêng hạn chế như được minh họa bên dưới.

Ghi nhãn thực phẩm tốt, xấu, sạch hoặc rác là một cách nhanh chóng hướng tới mối quan hệ không lành mạnh với thực phẩm — bất chấp những gì một số chương trình giảm cân sẽ cho bạn biết. Ngay cả những nhãn tốt cho sức khỏe và không lành mạnh cũng có thể có một số rủi ro. Mặc dù đúng là một số lựa chọn thực phẩm có thể có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn những lựa chọn khác, nhãn mác vẫn khuyến khích tâm lý đen trắng xung quanh thực phẩm.

Suy nghĩ đen trắng này có thể lấy đi niềm vui và sự thích thú từ thức ăn. Có một mối quan hệ lành mạnh về mặt tâm lý với thức ăn sẽ là điều không thể nếu bạn đang ám ảnh về thức ăn và cảm thấy tội lỗi và xấu hổ khi bạn ăn ngoài “quy tắc” của [fill in the blank] chế độ ăn. Điều đó thúc đẩy lo lắng, không phải sức khỏe.

Về mặt sinh lý, khi chúng ta hạn chế thức ăn, cơ thể chúng ta không biết rằng chúng ta đang cố tình làm điều này. Tất cả những gì cơ thể chúng ta hiểu là nó đang ở chế độ đói, và nó nhanh chóng tự bảo vệ mình bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất và chuyển sang chế độ bảo tồn. Và do đó, trọng lượng của chúng ta tăng lên và xuống – đôi khi trong khoảng thời gian vài tuần hoặc thậm chí vài tháng – dẫn đến những gì được gọi là chu kỳ cân nặng. Và đạp xe tập tạ có những rủi ro sức khỏe đáng kể bao gồm bệnh tim, tăng huyết áp, tiểu đường và trầm cảm.

Sự thật khó là con người có màu tóc khác nhau, màu mắt khác nhau, chiều cao khác nhau, và vâng, hình dạng và kích thước cơ thể khác nhau. Không phải ai cũng có ý định có được thứ mà xã hội coi là “lý tưởng mỏng manh”. Cố gắng ép cơ thể của bạn vào một hình dạng và kích thước nhất định đi kèm với những hậu quả về mặt tinh thần và thể chất và hiếm khi (nếu có) hiệu quả. Môn sinh học sẽ luôn chiến thắng.

“Nhưng tôi muốn được khỏe mạnh!” bạn nói. Đó là một mục tiêu đáng ngưỡng mộ và may mắn thay, nó dễ dàng hơn rất nhiều so với những gì bạn đã từng tin tưởng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả những cải thiện nhỏ trong hành vi sức khỏe của bạn cũng có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của bạn, bất kể thay đổi nào về trọng lượng.

Vậy nó trông như thế nào? Tin tốt nhất là nó thực sự có thể trông giống như những hành vi mà bạn thích! Ghét phòng tập thể dục? Đừng đi! Yêu thích yoga? Làm việc để thêm một lớp học trực tiếp hoặc ảo bổ sung trong tuần của bạn. Ghét súp lơ? Đừng ăn nó! Yêu thích món salad? Thử thách bản thân để thêm một loại rau mới hoặc protein khác vào tuần này. Đề cao nhu cầu và dấu hiệu của cơ thể về cảm giác đói và no, cũng như di chuyển một cách vui vẻ, là con đường chắc chắn nhất để hướng tới sự bền vững.

Cái gì tiếp theo? Vì vậy, bạn đã quyết định rằng bạn đã có đủ văn hóa ăn kiêng và bạn đã sẵn sàng để phá vỡ chu kỳ. Hãy nhanh chóng vỗ về con dơi — điều này cần có sự can đảm. Bước tiếp theo của bạn có thể là xem xét một cách tiếp cận ăn uống trực quan. Các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký đã thiết kế chế độ ăn uống trực quan với mục tiêu phá bỏ nỗi ám ảnh về thức ăn và giảm cân, đồng thời hướng tới dinh dưỡng để cung cấp nhiên liệu và để giải trí. Bạn cũng có thể muốn xem xét HAES, hoặc phong trào Sức khỏe ở mọi kích thước. Được hỗ trợ bởi 50 năm nghiên cứu, HAES tôn vinh sự đa dạng của cơ thể và khuyến khích sự toàn diện về trọng lượng, chăm sóc tôn trọng, nâng cao sức khỏe, ăn uống tốt cho sức khỏe và vận động nâng cao cuộc sống.

“Nếu tôi tăng cân thì sao?” bạn có thể thắc mắc. Đây là một câu hỏi dễ hiểu. Bởi vì ngay cả khi một người có thể chuyển tư duy của họ sang tập trung vào sức khỏe thay vì giảm cân, thì xã hội vẫn chưa thay đổi tư duy của họ. Vẫn còn một tỷ lệ cao về kỳ thị cân nặng và nỗi ám ảnh về chất béo mặc dù phong trào phản đối văn hóa ăn kiêng đang phát triển nhanh chóng.

Có lẽ câu hỏi tốt hơn để hỏi sẽ là “Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có… sức khỏe tinh thần tốt hơn? Mối quan hệ được cải thiện với thức ăn và cơ thể của tôi? Tự do khỏi những suy nghĩ ám ảnh về thức ăn, calo và macro? Cảm giác thích thú khi di chuyển cơ thể của tôi? Sự hài lòng từ những món ăn mà tôi thực sự thưởng thức? Kết quả sức khỏe tốt hơn? ” Sau đó, hãy xem xét điều nào trong số này phù hợp nhất với giá trị và động lực của bạn.

Không có gì phải xấu hổ khi muốn giảm cân. Nhiều người làm điều này bởi vì xã hội của chúng ta nói với chúng ta rằng gầy là tốt hơn – hoặc có lẽ thậm chí đã có sự thúc đẩy từ gia đình, bạn bè hoặc thậm chí các chuyên gia y tế có ý nghĩa tốt. Tuy nhiên, khoa học và nghiên cứu ủng hộ rằng một cá nhân có thể khỏe mạnh ở bất kỳ kích thước nào và việc đạp xe và giảm cân có chủ đích có thể có cả tác dụng phụ về mặt sinh lý và tâm lý. Xét cho cùng, nếu nó thực sự là về sức khỏe, mọi người sẽ đăng kết quả trước và sau phòng thí nghiệm, không phải ảnh trước và sau.

Nhưng hãy tự hỏi bản thân điều này: mỗi chúng ta có thể đạt được điều gì nếu thời gian, sức lực và tiền bạc của chúng ta được dành cho những mục tiêu khác thay vì thu mình lại? Bạn xứng đáng hơn một thân hình lý tưởng. Bạn xứng đáng có một cuộc sống lý tưởng.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021