Sức khỏe

Tập thể dục trong một thành phố: Bạn có nên lo lắng về ô nhiễm không khí? – Blog Fitbit

Có rất nhiều lợi thế khi sống ở một thành phố lớn, từ sự thuận tiện đến văn hóa và cơ hội. Nhưng bởi vì các thành phố có nhiều người hơn (và nhiều xe hơi và xe buýt hơn), chúng cũng có chung một lợi ích không quá kinh ngạc: ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Nhưng ở mức độ cá nhân thì sao? Những chất ô nhiễm đó trong không khí có khiến sức khỏe của bạn gặp nguy hiểm không – đặc biệt nếu bạn là người thích tập luyện bên ngoài?

Ô nhiễm không khí có gây rủi ro cho những người tập thể dục bên ngoài không?

Không có cách nào để giải quyết vấn đề này: ô nhiễm không khí có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nhưng làm sao tác động tiêu cực phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Carissa Smock, Tiến sĩ, MPH, Phó Giáo sư Dịch vụ Y tế tại Đại học Northcentral và Chủ tịch Ban Hoạt động Thể chất của Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ.

Vì vậy, nếu bạn là một người có vấn đề về hô hấp sống trong một khu vực ô nhiễm nặng, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải các biến chứng liên quan đến chất ô nhiễm do tập luyện ngoài trời của bạn hơn một người có hệ hô hấp khỏe mạnh sống trong thành phố. với không khí sạch hơn.

Tập thể dục ngoài trời (và tất cả những lần hít thở nặng nhọc cùng với một buổi tập luyện tốt!) Cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Smock cho biết: “Điều này là do nhiều không khí được hít vào sâu hơn vào phổi – và thường qua miệng hơn là mũi, nơi lọc các chất ô nhiễm – trong khi tập thể dục,” Smock nói.

Nếu thành phố của bạn có mức độ ô nhiễm không khí cao, thì việc tập thể dục bên ngoài có ảnh hưởng gì?

Vì vậy, tập thể dục ngoài trời trong một khu vực ô nhiễm có nguy cơ. Nhưng chính xác thì những rủi ro đó là gì? Các nghiên cứu chỉ ra rằng các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc tập thể dục ngoài trời ở những nơi có ô nhiễm không khí cao “bao gồm đau đầu và kích ứng mắt, mũi, họng đến tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn – và thậm chí tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư phổi”, Smock nói .

Các tác dụng phụ (nếu có) của việc tập thể dục ngoài trời trong khu vực ô nhiễm sẽ khác nhau ở mỗi người. Nhưng nhìn chung, trong ngắn hạn, các tác dụng phụ có thể bao gồm các vấn đề cấp tính, tạm thời hơn (như kích ứng mắt, cổ họng và mũi) – trong khi thường xuyên tập luyện trong môi trường ô nhiễm không khí cao có thể dẫn đến các tác động lâu dài nghiêm trọng hơn ( như các vấn đề mãn tính về tim mạch hoặc hô hấp).

Ô nhiễm không khí có nên ngăn bạn tập thể dục ngoài trời?

Bạn đang sống trong một thành phố có không khí ô nhiễm cao. Có những nguy cơ tiềm ẩn khi hít phải không khí ô nhiễm trong quá trình tập luyện. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là – những rủi ro đó có ngăn bạn buộc dây giày và ra ngoài tập luyện không?

Và câu trả lời là, có lẽ là không. Smock nói: “Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lợi ích của việc tập thể dục cao hơn nguy cơ ô nhiễm không khí – như nghiên cứu năm 2016 này, cho thấy lợi ích của hoạt động thể chất ngoài trời, như đi bộ hoặc đi xe đạp,“ vượt trội hơn tác hại do ô nhiễm không khí gây ra ở tất cả nồng độ ô nhiễm không khí cực đoan nhất. ”

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Những người có nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến ô nhiễm cao hơn (ví dụ, những người có bệnh lý hô hấp từ trước) nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi quyết định xem tập thể dục ngoài trời ở khu vực có ô nhiễm không khí cao có phải là hành động đúng đắn hay không.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro ô nhiễm không khí khi tập thể dục ngoài trời

Mặc dù đối với hầu hết mọi người, lợi ích của việc tập thể dục lớn hơn nguy cơ ô nhiễm không khí, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn bỏ qua những rủi ro. Chắc chắn có những bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu rủi ro liên quan đến ô nhiễm không khí trong khi chạy bộ, đạp xe hoặc tập luyện ngoài trời khác, bao gồm:

Giám sát chất lượng không khí. “Ô nhiễm không khí được đo bằng Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI), [which assigns an air pollution rank] Smock nói. Trước khi ra ngoài tập luyện, hãy kiểm tra AQI trong khu vực của bạn (bạn có thể sử dụng một ứng dụng để theo dõi dữ liệu AQI theo thời gian thực, như ứng dụng AirNow của Cơ quan Bảo vệ Môi trường) và đảm bảo rằng nó ở mức an toàn. Smock nói: “Chất lượng không khí không lành mạnh được coi là ở mức 151 hoặc cao hơn. Nếu bạn gặp các vấn đề khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, bạn sẽ cần phải đạt được AQI thậm chí còn thấp hơn. Smock nói: “101 được coi là không lành mạnh cho các nhóm nhạy cảm.

Thời gian tập luyện của bạn. Mức AQI thường cao hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày. Smock nói: “Thời gian tập luyện dựa trên mức AQI thông thường, chẳng hạn như tránh giờ cao điểm và thời gian ấm hơn trong ngày,” có thể là một cách tuyệt vời để giảm thiểu rủi ro.

Đeo khẩu trang. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khẩu trang có thể bảo vệ khỏi ô nhiễm hạt — hay nói cách khác, có thể ngăn bạn hít phải các chất ô nhiễm trong không khí. Mặc dù một số mặt nạ có hiệu quả hơn những loại mặt nạ khác (ví dụ: khẩu trang N95 ôm khít vào mặt bạn sẽ bảo vệ tốt hơn khẩu trang vải hoặc khẩu trang phẫu thuật lỏng lẻo), thậm chí khẩu trang kém hiệu quả hơn là không có khẩu trang — vì vậy nếu bạn ‘ lo lắng về ô nhiễm không khí khi bạn đang tập thể dục ngoài trời, hãy cẩn thận và đeo khẩu trang.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021