Sức khỏe

Thời gian yên tĩnh hơn có thể giúp bạn trở nên bình tĩnh và hạnh phúc hơn – Fitbit Blog

Có những khoảng thời gian yên tĩnh trong ngày của bạn, hay bạn liên tục nghe thấy tiếng ồn này hay hình thức khác, từ âm thanh giao thông, âm nhạc đến cuộc trò chuyện trên tivi? Nếu bạn không thể nhớ lại lần cuối cùng bạn có thể nghe thấy tiếng sụt pin, hãy cân nhắc chọn tắt bản nhạc thông thường trong cuộc sống của bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Les Blomberg, giám đốc của Cơ quan Xử lý Ô nhiễm Tiếng ồn có trụ sở tại Vermont.

Hơn 100 năm qua, thế giới ngày càng ồn ào hơn, với những phát minh như ô tô, máy bay, máy cắt cỏ và máy thổi lá tạo ra tiếng ồn ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong tầm mắt. Ngày nay, tiếng ồn chủ yếu là một sự phân tâm, nhưng hàng ngàn năm trước, tiếng ồn đã phục vụ một chức năng quan trọng.

Blomberg nói: “Tiếng ồn lớn thường là lời cảnh báo rằng có điều gì đó không ổn, cho dù đó là một đứa trẻ đang khóc hay một người đang la hét – nó gợi ra một phản ứng. “Tiếng ồn là một trong những thứ gây ra phản ứng chiến đấu hoặc bay của chúng ta … Hầu hết tiếng ồn lớn mà chúng ta trải qua ngày nay thực sự là tiếng ồn … nhưng cơ thể chúng ta vẫn phản ứng [same] đường.”

Quá nhiều tiếng ồn không tốt cho sức khỏe. Tiếp xúc với tiếng ồn có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi sống gần sân bay nhất, những người thường xuyên tiếp xúc với âm thanh của quá trình cất cánh và hạ cánh, có nguy cơ nhập viện vì bệnh tim cao hơn đáng kể so với những người sống ở những khu vực yên tĩnh hơn.

Blomberg nói: “Những người trải qua môi trường ồn ào sẽ gặp phải tất cả các vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ đau tim, mất năng suất, mất ngủ và mất thính giác. “Đã có những nghiên cứu liên kết mọi thứ từ béo phì đến tiểu đường đến một loạt các yếu tố sức khỏe khác với tiếng ồn.”

Điều đó nói rằng, có rất nhiều điều bạn có thể làm ngay cả khi bạn sống ở một khu vực ồn ào hơn. Nếu bạn sống ở một trong những khu vực này, bạn sẽ muốn đảm bảo ưu tiên tích hợp thời gian yên tĩnh trong ngày của mình. Đây là lý do tại sao nó quan trọng.

Dành thời gian trong một môi trường yên tĩnh hơn có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần. Các bệnh viện thường thiết lập “thời gian yên tĩnh” để giúp bệnh nhân của họ nghỉ ngơi, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng môi trường thời gian yên tĩnh cũng giúp giảm mức độ căng thẳng của các y tá làm nhiệm vụ. Và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dành thời gian trong không gian xanh đô thị – nơi yên tĩnh hơn đường phố – giúp mọi người giảm mức độ căng thẳng.

Amy Saltzman, MD, một bác sĩ toàn diện tại California và là tác giả của Một nơi vẫn yên tĩnh cho các vận động viên. “Những âm thanh trong tự nhiên thực sự có thể được sử dụng để đưa chúng ta trở lại với chính mình dễ dàng hơn những âm thanh của cuộc sống hiện đại hàng ngày”.

Tìm cách để nắm lấy sự yên tĩnh. Thời gian yên tĩnh cho phép bạn ở một mình với những suy nghĩ của mình và tạm dừng công việc bận rộn của mình. Bạn có thể cảm thấy sáng tạo hơn, ít căng thẳng hơn và có khả năng tập trung và chú ý tốt hơn.

Chủ động chọn sự im lặng trước tiếng ồn có thể mang lại sức mạnh, sự bình tĩnh và hồi sinh. Chọn nhìn ra ngoài cửa sổ khi lái xe thay vì nghe nhạc hoặc nói chuyện điện thoại, có thể giúp bạn giải quyết vấn đề công việc hoặc suy nghĩ về mối quan hệ của mình theo một cách mới. Hãy thử đánh giá cao âm thanh của một căn phòng im lặng trong khi bạn chuẩn bị bữa tối thay vì sử dụng TV vì tiếng ồn xung quanh hoặc tự mình đi dạo trong thiên nhiên mà không nghe nhạc hoặc podcast. Bạn có thể tận hưởng thời gian nghỉ ngơi.

Saltzman nói: “Tôi nghĩ rằng điều đó thực sự hữu ích sâu sắc, lành mạnh, chữa lành cho cơ thể, tâm trí và trái tim của chúng ta,” Saltzman nói.

Khai thác sự bình yên bên trong của bạn. Học cách im lặng dòng suy nghĩ bên trong của bạn có thể mang lại một mức độ yên tĩnh mới. Blomberg nói: “Khi tôi nghĩ đến việc tạo ra sự yên tĩnh, tôi nghĩ đó là một bước tiến ngoài việc giảm thiểu tiếng ồn. “Bạn tạo ra sự yên tĩnh có mục đích.”

Chánh niệm có thể giúp bạn loại bỏ những lời bàn tán trong tâm trí về quá khứ, tương lai và những điều chưa biết khác. Có một môi trường bên ngoài yên tĩnh là tốt hơn, nhưng nó không cần thiết.

Saltzman nói: “Có thể thực sự hữu ích nếu chúng ta tìm thấy sự tĩnh lặng và yên tĩnh bên trong, ngay cả khi bên ngoài đang hỗn loạn. “Cách đơn giản nhất, dễ dàng nhất để bắt đầu là chỉ cần cam kết ngồi yên lặng trong năm phút… và tập trung sự chú ý của bạn vào cảm giác thở.”

Thực hành chánh niệm thường xuyên có thể giúp bạn cảm thấy cuộc sống của mình yên bình và tĩnh lặng hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy những lợi ích khác.

Saltzman nói: “Dữ liệu thực sự cho thấy rằng chánh niệm làm giảm căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, mất ngủ. “Nó cũng làm tăng khả năng phục hồi, cảm giác có ý nghĩa, cảm giác về mục đích.”

Tận hưởng tiếng ồn… đôi khi. Bạn có thể điều chỉnh tiếng ồn trong một số tình huống, miễn là bạn tìm cách tận hưởng sự im lặng vào những lúc khác. Tập luyện có thể là thời điểm lý tưởng để tránh im lặng và ủng hộ âm nhạc.

Blomberg nói: “Tiếng ồn cung cấp cho chúng ta một liều adrenaline có thể hữu ích. “Miễn là bạn không nghe ở mức độ có hại cho thính giác của bạn, hãy nghe nhạc lớn trên máy chạy bộ nếu bạn phải. Nhưng đừng sống cả đời như thể bạn đang ở trên máy chạy bộ ”.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021