Tin tức

Tạm khoá báo có là gì? Khi nào thì chủ tài khoản thực hiện tạm khóa báo

Sao kê tài khoản, tạm khóa báo có, tra cứu nợ CIC… là những nghiệp vụ ngân hàng được nhiều người quan tâm. Các nghiệp vụ này được Ngân hàng Nhà nước quy định rất rõ ràng. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu về tạm khóa báo có tài khoản, khi nào thì chủ tài khoản thực hiện tạm khóa báo có.

Tạm khóa báo có là gì?

Theo Điều 16 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán

Và chủ tài khoản yêu cầu tạm khoá báo có, thì tài khoản này sẽ không thể nhận được tiền chuyển vào cho đến khi mở trở lại.

Điều này có nghĩa là, trong thời gian tài khoản tạm khóa báo có, nếu có người không biết vẫn chuyển tiền vào tài khoản đó thì ngân hàng sẽ hạch toán treo các khoản này. Thông thường sau 2-3 ngày (không tính ngày nghỉ, lễ), nếu tài khoản tạm khóa báo có của người nhận không mở lại và có yêu cầu của người chuyển tiếp tục ghi có thì tiền sẽ được trả về cho người gửi.

Việc chấm dứt tạm khóa tài khoản thanh toán và việc xử lý các lệnh thanh toán đi, đến trong thời gian tạm khóa thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản thanh toán hoặc theo văn bản thỏa thuận giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Ví dụ văn bản xác nhận tạm khoá báo có của ngân hàng.
Ví dụ văn bản xác nhận tạm khoá báo có của ngân hàng.

Khi nào thì chủ tài khoản thực hiện tạm khóa báo

Tùy theo nhu cầu riêng mà khách hàng có thể yêu cầu tạm khóa báo có tài khoản. Thông thường các lý do thường được khách hàng đưa ra để đề nghị tạm khoá báo có tài khoản là thẻ bị mất cắp, phát hiện các cuộc mạo danh… Ngoài ra, khi có văn bản yêu cầu và quyết định thẩm tra tài khoản của cơ quan pháp lý, hoặc khi phía ngân hàng phát hiện lỗi giao dịch thì tài khoản cũng có thể tạm khóa.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tạm khóa có tài khoản và lý do thường được khách hàng sử dụng khi đưa ra yêu cầu thực hiện nghiệp vụ này.

Xem thêm nhiều bài viết tại:
https://bloggiaidap.com/tin-tuc/

Rate this post

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021