Tự nhiên

Chuyện thật như đùa: Đường lên Mặt trăng của NASA và SpaceX bị những tệp PDF… chặn đứng

Nó chẳng phải là vấn đề khoa học nan giản, chỉ đơn thuần là thủ tục xử lý vụ kiện NASA của tòa án!

Một thẩm phán liên bang của Mỹ gần đây cho biết vụ kiện do Blue Origin chống lại SpaceX và chính phủ nước này đã được phép gia hạn thêm 1 tuần. Một phần nguyên nhân của việc này là do tệp PDF và các tài liệu liên quan khác quá lớn để hệ thống của tòa án xử lý.

Hơn 7GB dữ liệu là một phần của hồ sơ hành chính trong vụ án. Cơ quan chức năng Mỹ cho biết phải chuyển các tài liệu này sang đĩa DVD thay vì tải chúng lên hệ thống nộp đơn của tòa án. Một thành viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: “Hồ sơ hành chính trong trường hợp này là cực kỳ lớn, gồm hàng trăm tài liệu riêng lẻ và hơn 7GB dữ liệu”. Cả Blue Origin và SpaceX đều đồng ý cho việc gia hạn này.

Jeff Bezos - người thành lập Blue Origin.
Jeff Bezos – người thành lập Blue Origin.

Trong yêu cầu gia hạn thêm thời gian, cơ quan chức năng Mỹ cho biết đang gặp khó khăn vì dữ liệu và tài liệu. Một phần của khó khăn này theo Tòa án liên bang Mỹ tuyên bố là giới hạn kích thước tệp tải lên hệ thống trực tuyến của họ chỉ là 50 Mb.

Theo các nhân viên của Bộ tư pháp Mỹ, các tài liệu trong vụ kiện gồm hàng trăm tệp PDF và nhiều loại tệp khác khó chuyển đổi thành PDF. Nhưng ngay cả khi có thể chuyển tất cả tài liệu thành PDF thì họ cũng phải tải hết chúng lên hệ thống của tòa án.

Một giải pháp là kết hợp các tài liệu riêng lẻ thành nhiều tệp PDF kích thước 50 Mb bằng phần mềm Adobe Acrobat. Điều này sẽ làm giảm số lượng tài liệu cần tải lên, nhưng kích thước của mỗi tệp lớn hơn khiến hệ thống của tòa án có khả năng gặp sự cố lớn hơn.

Bộ tư pháp Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã thử một số cách khác nhau để tạo ra các tệp 50 Mb nhằm lưu trữ hiệu quả hơn nhưng tất cả cho đến nay đều không thành công”.

Adobe cho biết hiện đang làm việc với Bộ tư pháp Mỹ để giải quyết vấn đề. Trong một thông báo gửi qua email, Adobe cho biết: “Chúng tôi đã trực tiếp liên hệ với Bộ tư pháp Mỹ để hỗ trợ các yêu cầu riêng biệt của họ nhằm duy trì chất lượng và tính toàn vẹn của nội dung gốc”.

Khi yêu cầu tạm dừng vụ kiện thêm 1 tuần, cơ quan tư pháp Mỹ cũng tìm cách gia hạn thời gian tạm dừng hợp đồng về tàu đổ bộ mặt trăng của NASA với SpaceX. Các công việc trong hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD này đã bị hoãn lại vào tháng 4, sau đó khởi động lại và rồi giờ đây lại ở trang thái tạm dừng. Trước đó, ngày 19/8, NASA tuyên bố tạm dừng hợp tác phát triển tàu đổ bộ mặt trăng với SpaceX cho đến hết ngày 1/11. Đơn vị này cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Bộ tư pháp Mỹ để đánh giá chi tiết vụ kiện của Blue Origin với SpaceX và hy vọng mọi khúc mắc sớm được giải quyết.

Lịch trình ban đầu là thời gian tạm dừng hợp tác phát triển giữa NASA và SpaceX sẽ kết thúc vào ngày 1/11. Tuy nhiên, sau khi lỗi liên quan đến các tệp PDF được bông bố, Bộ tư pháp Mỹ cho đã bỏ qua hoàn toàn mốc thời gian này. Vì vậy, nhiều người cho rằng đường lên mặt trăng của NASA và SpaceX đã tạm thời bị chặn đứng bởi những tệp PDF kích cỡ lớn.

Xem thêm bài viết mới nhất về tự nhiên tại 

https://bloggiaidap.com/tu-nhien/

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021