Ý nghĩa màu sắc

Ý nghĩa của màu trắng trong cuộc sống

Trắng từ lâu là màu sắc biểu tượng cho sự thanh cao tôn quý và thuần khiết. Về cơ bản, màu trắng theo quan niệm phương Đông và phương Tây thời xưa có sự khác nhau. Theo truyền thống các nước Á Đông thì màu trắng là đại diện cho sự tang tóc đau thương… Còn ngược lại, màu trắng đối với người phương Tây là lại thường được sử dụng cho các dịp trang trọng, hạnh phúc.

Tìm hiểu chi tiết màu trắng có ý nghĩa gì?

Về mặt vật lý học, trắng là tập hợp của vô số quang phổ trong dải màu sắc nhìn thấy được. Ánh sáng trắng chính là hỗn hợp của toàn bộ ánh sáng đơn sắc gồm 7 màu cơ bản như: đỏ, vàng, cam, lục, lam, chàm, tím. Ánh sáng Mặt Trời chiếu tới hàng ngày xuất hiện ở khắp mọi nơi đó chính là mang màu trắng. Nếu như màu đen được gọi là vô sắc khi hấp thu hầu hết ánh sáng đơn sắc nhìn thấy được thì ngược lại, màu trắng được miêu tả như là màu tiêu sắc. Nó phản xạ lại không chỉ 1 mà là toàn bộ vùng sáng khả kiến được hòa trộn thành 1 màu duy nhất.

y-nghia-mau-trang

Xem ý nghĩa màu trắng trên thế giới

Theo quan niệm hiện đại ngày nay, màu trắng được hiểu theo cả nghĩa đen và bóng đó là sự trong sáng thuần khiết không ô tạp. Màu trắng đa phần là đại diện cho những gì tốt đẹp nhất, đáng trân trọng nhất. Chính vì lẽ đó mà ngay từ thời cổ đại màu trắng thường gắn liền với hình ảnh các trinh nữ tinh khiết, ngây thơ, trong sạch, thánh thiện…

Ý nghĩa màu trắng trong tình yêu

Cũng chính vì hàm ý tinh khiết, không một vết bẩn bám vào mà màu trắng còn được chọn làm trang phục chính cho cô dâu trong ngày cưới. Ban đầu, truyền thống này được xuất phát từ các nước phương Tây sau dần văn hóa phương Đông cũng đã tiếp nhận và trở nên cực kỳ phổ biến vào ngày nay. Việc cô dâu khoác áo cưới màu trắng trong ngày trọng đại của cuộc đời mình phần nào để làm chứng về tình yêu trong sáng, thuần khiết của họ. Hoặc nhiều người cũng có cách hiểu khác về áo cưới màu trắng thể hiện hàm ý đó là màu của sự hoàn hảo, nó gắn liền với ánh sáng mặt trời, là sự khởi đầu mới mẻ của đôi vợ chồng.

mau-trang-trong-tinh-yeu-co-y-nghia-gi

Ý nghĩa của màu trắng trong tình yêu

Màu trắng còn đồng nghĩa với sự hòa giải, trung lập trong chiến tranh. Không phải ngẫu nhiên mà bồ câu trắng được chọn làm biểu tượng của hòa bình. Những người yêu thích màu trắng được xem là người sống rất vô tư, trong sáng và mong manh…

Màu trắng cũng là thể hiện cho sự sạch sẽ, gọn gàng. Đó cũng chính là 1 phần nguyên nhân mà quần áo, bông băng gạc màu trắng được sử dụng rộng rãi trong bệnh viện, cơ sở y tế, nơi yêu cầu yếu tố sạch sẽ, vô trùng lên hàng đầu.

Tuy nhiên, trắng nhiều khi cũng mang trong mình sự tiêu cực.

Trong văn hóa Á Đông, màu trắng bị coi là màu của tang tóc. Thường trong nhà có tang thì gia đình sẽ treo vải trắng, đầu chít khăn trắng để bày tỏ sự thương tiếc. Điều này đối với các quốc gia phương Tây lại hoàn toàn đối lập khi họ lại sử dụng màu đen làm chủ đạo trong các buổi lễ tiễn đưa người thân.

Đôi khi cũng chính vì sắc trắng qúa cô đơn, lạnh lẽo mà nó tạo nên nó tạo cảm giác thiếu sức sống và thất bại cho người dùng. Trong chiến tranh, cờ trắng chính là dấu hiệu của sự đầu hàng, là cờ hiệu của bên thua cuộc.

Theo ngũ hành thì màu trắng thuộc mệnh Kim chủ về hướng Tây và Tây Bắc thích hợp với những người sinh vào mùa xuân để tăng vận may. Trắng là màu sắc được áp dụng rất nhiều trong phong thủy nhà ở bởi khả năng mở rộng không gian cũng như làm sáng hơn cho căn phòng. Lưu ý khi sử dụng màu trắng, bạn nên chọn tông trắng nhạt như trắng đục, màu trắng sữa… Nên hạn chế dùng sắc trắng quá mạnh dễ tạo cảm giác đơn điệu, lạnh lẽo gây nhức mắt.

Màu trắng ngay bản thân nó đã mang tới cảm giác sạch sẽ tinh khiết cho người nhìn. Phòng ngủ sử dụng tông màu trắng khiến bạn có cảm giác nhẹ nhàng, phiêu du và đa số người đều rất nhanh chóng thích ứng với màu này. Nó đem lại sự thanh tĩnh, sảng khoái.

Đừng quên đón đọc các bàI viết tiếp theo của Bloggiaidap để hiểu thêm được ý nghĩa màu sắc khác nữa bạn nhé.

Leave a Comment

Stt buồn về cuộc sống mới nhất 2021